“อาหารแต่ละจานของพวกเรา ต้องใช้เวลาในการคิดค้นสูตร ลองแล้วลองอีก กว่าที่รสชาติและหน้าตาออกมา”

น้ำเสียงอันภาคภูมิใจของ อาร์ม-ชนะชัย กรีพานิช, ภู-ภูวดล สังข์ชาตินักศึกษาชั้นปี 3 และหมี-บุญมี สงวนทองนักศึกษาชั้นปี 1 สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล(มทร.) ธัญบุรีเจ้าของรางวัลเหรียญเงินTHAI FUSION FOOD JUNIOR CHEF CULINARY TEAM CHALLENGE 2011 และรางวัลเหรียญทองแดง FREE STYLE PLATED DESSERT BY AROY JUNIOR CHEF CULINARY TEAM CHALLENGE 2011 จากงาน “Pattaya Food &Hoteliers Expo’11” จัดขึ้นโดย อบจ.ชลบุรีเมืองพัทยา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานพัทยาสมาคมนักบริหารงานอาหารและเครื่องดื่มภาคตะวันออก สมาคมเชฟเมืองพัทยาและจังหวัดชายฝั่งทะเลภาคตะวันออก ชมรมนักบริหารงานแม่บ้านภาคตะวันออก และบริษัท Event 9 Marketing จำกัดณ ศูนย์ประชุม PEACH : Royal Cliff Beach Resort

ทั้งสามคน เล่าว่า 3 เมนูที่ใช้ในการแข่งขันประเภท THAI FUSION FOOD JUNIOR CHEF CULINARY TEAM CHALLENGE 2011 และได้รับเหรียญเงินได้แก่ ข้าวซอยแฟตตูชินีกับแกะโดยนำเอาเนื้อแกะมาใช้แทนเนื้อไก่ ใช้เส้นแฟตตูชินีแทนเส้นหมี่เหลือง ลักษณะของเส้นแฟตตูชินีจะมีสีม่วงตัดกับสีของเครื่องแกงสีเหลือง ซึ่งทำให้หน้าตาของอาหารออกมาดูดี ซุปครีมต้มยำ ลักษณะเหมือนต้มยำน้ำข้น ซึ่งใช้ครีมแทนการใช้นมทำแล้วลักษณะของครีมจะเหมือนคลิปปิ้งครีมมีความเข้มข้นโดยที่เลือกดัดแปลงเมนูจากต้มยำ เนื่องจาก

ต้มยำแสดงออกถึงความเป็นไทย ให้รสชาติที่อร่อยและยังมีสมุนไพรไทยมากมาย ส่วนแสร้งว่าสองลักลักษณะจะเหมือนพล่าอาหารโบราณของในวัง โดยเปลี่ยนมาเป็นปลาแซลมอนลมควันและเนื้อปู ใส่ผักตะไคร้หอม ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ซึ่งเป็นสมุนไพรไทยปนกลิ่นอายของตะวันตก

ส่วนเมนูที่ได้รับเหรียญทองแดงในประเภท FREE STYLE PLATED DESSERT BY AROY JUNIOR CHEF CULINARY TEAM CHALLENGE 2011 ได้แก่ วุ้นมรกตกรอบกับฟองคลื่นได้เลียนแบบมาจากทับทิมกรอบแต่จะดัดแปลงนำเอาแห้วมาใส่ในวุ้นสีเขียวลักษณะจะเหมือนมรกต สลับชั้นกับวุ้นกะทิ ที่ใส่แห้วลงไปจะเพิ่มรสชาติในการสัมผัสอาหาร คาร์โนลีกับครีมกะทิสด คาร์โนลีขนมอิตาลีทานคู่กับครีมที่มีกลิ่นของไวน์ ซึ่งจะเปลี่ยนครีมที่เป็นน้ำกะทิเมื่อรับประทานจะได้กลิ่นอ่อนๆ ของกะทิ ขนมแก้วตะวันดัดแปลงมาจากลักษณะของขนมเทียนแก้วโดยขนมแก้วตะวันจะใส่กระชีกและอัลมอนด์สับ (ไส้) ซึ่งจะทำให้ได้ความหอมและมัน เพื่อให้รสชาติกลมกล่อมมากขึ้นราดด้วยซอสลูกหม่อน

สำหรับการประกวดครั้งนี้ ใช้เวลาในการฝึกซ้อมคิดค้นอาหารกันในทีม ซึ่งมีทะเลาะกันบ้าง เนื่องจากมีความคิดเห็นที่ไม่เหมือนกัน แต่ด้วยการทำงานเป็นทีมก็ต้องยอมรับฟังความคิดเห็นจากคนหมู่มากแนวคิดในการคิดค้นเมนูจะมองดูที่ความแปลกใหม่ ตีโจทย์ให้แตก วัสดุที่ใช้ในการแข่งขันต้องมีความเป็นสากล บนความเป็นไทย การเลือกวัตถุดิบ เลือกให้เหมาะ ซึ่งต้องอาศัยการอ่านหนังสือการดูบ่อยๆ นำมาดัดแปลงใช้ในเมนู รวมถึงรูปลักษณ์ของอาหาร ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการดึงดูดความสนใจของผู้รับประทาน

และสุดท้าย รสชาติ รสชาติจะต้องโดดเด่น ซึ่งรสชาติของสากลจะอยู่ในทิศทางเดียวกัน ส่วนของไทยจะมีโดดออกมา เช่นรสชาติเผ็ด ซึ่งกว่าที่ความลงตัวจะออกมาเป็นอาหารทั้ง 6 เมนู ก็ต้องศึกษาค้นคว้าหาข้อมูลจากหนังสือ จากอินเตอร์เน็ต ปรึกษาอาจารย์ ส่วนน้องๆ หรือเพื่อนๆ คนไหนที่สนใจทางด้านอาหารต้องฝึกทำอาหารบ่อยๆบางครั้งรสชาติดีแต่รูปลักษณ์ภายนอกก็ไม่น่ารับประทาน แต่บางเมนูรสชาติไม่ดีแต่รูปลักษณ์ภายนอกน่ารับประทาน แต่เคล็ดลับความอร่อยในการทำอาหารคือต้องใจเย็นๆ

ถือเป็นว่าที่เชฟรุ่นใหม่ที่มีความคิดไม่แพ้มืออาชีพเลยทีเดียว ต้องขอแสดงความยินดีกับน้องทั้ง 3 คน ที่สามารถคว้ามาได้ทั้งเหรียญเงินและเหรียญทองแดง การดัดแปลงอาหารสากลบนความเป็นไทยได้อย่างลงตัว

เชื่อว่าต่อไปประเทศไทยจะมีเชฟในวงการอาหารเพิ่มขึ้น 3 คนอย่างแน่นอน

C-110907038139

C-110907020047