“บัว” ราชินีแห่งไม้น้ำ ที่ขึ้นชื่อและผูกพันกับวิถีชีวิตของคนจังหวัดปทุมธานีมายาวนาน ด้วยความสวยงาม และนำมาใช้ประโยชน์ได้แทบทุกส่วน ทั้งการปลูกสวยงามหรือการค้า นำมาไหว้บูชาพระ ใช้ทำยา รวมถึงนำมาปรุงอาหาร

ผู้ช่วยศาสตราจารย์สุวรรณี อาจหาญณรงค์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี จึงเลือกนำ “รากบัว” มาเป็นวัตถุดิบในการทำขนมรากบัวทรงเครื่อง เมนูอาหารว่างที่อร่อยและได้สุขภาพ

“รากบัว เป็นส่วนเหง้าที่อยู่ใต้ดินของบัว มีลักษณะเป็นท่อนใหญ่ยาว ผิวภายนอกมีลักษณะคล้ายมันฝรั่ง เนื้อในเมื่อปลอกเปลือกออกจะมีสีขาวอมเหลือง เมื่อตัดตามขวางจะเห็นเป็นรูกลวง มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ช่วยขับร้อน แก้กระหายน้ำ แก้อ่อนเพลีย บำรุงกำลัง บำรุงหัวใจ ทำให้รู้สึกสดชื่น รากบัวเป็นส่วนที่มีใยอาหาร จึงช่วยแก้อาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี” ผู้ช่วยศาสตราจารย์สุวรรณี กล่าว

ส่วนผสมของ “รากบัวทรงเครื่อง” ประกอบด้วย รากบัว 200 กรัม , เห็ดหอม 2-3 ดอก , กุ้งแห้ง 10 กรัม , แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง , แป้งมัน 1/3 ถ้วย , น้ำสะอาด 1 ถ้วย , น้ำร้อน 2 ถ้วยครึ่ง , ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส และน้ำตาลทรายอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ , ถั่วลิสงต้มสุก 10 กรัม ,หมูสามชั้น 50 กรัม , น้ำมันกระเทียมเจียวและกระเทียมเจียวอย่างละ 3 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ เริ่มต้นด้วยการเตรียมรากบัวโดยใช้วิธีการขูดหรือปลอกผิวดำออกให้หมด ล้างให้สะอาด แล้วหั่นเป็นเส้นบาง ๆ จากนั้นนำเห็ดหอม แช่น้ำจนนิ่ม หั่นเป็นเส้น ส่วนกุ้งแห้ง แช่น้ำจนนิ่ม แล้วสงให้สะเด็ดน้ำ ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันกระเทียมเจียวและกระเทียมเจียวลงไป ตามด้วยหมูสามชั้น เห็ดหอม กุ้งแห้ง รากบัว ผัดให้หอม ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย จากนั้นละลายแป้งมันและแป้งข้าวเจ้าด้วยน้ำสะอาด และเติมน้ำร้อนลงไป นำส่วนผสมที่ผัดไว้ลงไปคลุกเคล้าในแป้ง เคล้าจนเข้ากันดี ตักใส่ถาดที่ทาน้ำมันกระเทียมเจียวบาง ๆ ตกแต่งหน้าด้วยถั่วลิสงต้มสุกและรากบัวต้มสุกหั่นเป็นแว่นบาง ๆ นึ่งด้วยไฟแรง ประมาณ 30 – 40 นาที (แล้วแต่ความหนาของส่วนผสมที่ใส่ในถาด) จากนั้นผึ่งให้เย็นสนิท ตัดแบ่งเป็นชิ้นพอดี แล้วตักขึ้นเสิร์ฟพร้อมด้วยน้ำจิ้มสูตรเฉพาะ ที่ทำจากพริกแดงโขลกละเอียด1 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ และซีอิ้วดำสูตรหวาน 3 ช้อนโต๊ะ แล้วผสมให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ

“ด้วยรสชาติและเนื้อสัมผัสของส่วนผสมทั้งหมด อย่างเช่น รากบัว ที่ให้รสชาติที่หวานมัน นุ่มหนึบและมีกลิ่นหอมจากกระเทียมเจียว เคล็ดลับความอร่อยของเมนูนี้ นอกจากทานคู่กับน้ำจิ้มที่มีรสเปรี้ยวหวานแล้ว การเลือกซื้อรากบัวก็เป็นสิ่งสำคัญ ควรใช้รากบัวที่สดใหม่ โดยเลือกจากรากบัวที่มีเหลืองนวล ผิวเต่งตึง ไม่คล้ำ และไม่ควรเลือกใช้รากบัวแบบสำเร็จรูปที่แช่แข็ง” ผู้ช่วยศาสตราจารย์สุวรรณี กล่าว

 

โดย : อลงกรณ์ รัตตะเวทิน

นักประชาสัมพันธ์ มทร.ธัญบุรี

alongkornpr21@gmail.com

โทร. 02 549 4990