บอดี้สครับผสมสารสกัดจากรวงข้าว หนึ่งในผลิตภัณฑ์ผลพลอยได้จากกระบวนการเรียนการสอน โดยบูรณาการความรู้ด้านการแพทย์แผนไทยกับวิทยาศาสตร์การแพทย์ เสริมความโดดเด่นด้วยบรรจุภัณฑ์ให้สวยงามร่วมสมัยและสร้างความเป็นแบรนด์ให้เกิดการสื่อสารและรับรู้ โดยเลือกเน้นสีเขียวและสีเหลืองเป็นหลักสะท้อนถึงความเป็นรวงข้าวออกมาอย่างชัดเจน

กว่า 8 ปีที่ศึกษาวิจัยและผลิตเครื่องสำอางจากรวงข้าวกระทั่งมีความเชี่ยวชาญ แม้ในท้องตลาดจะมีเครื่องสำอางที่นำข้าวมาสกัดเป็นสารเติมแต่งมากมายหลายสูตร แต่สำหรับ “บอดี้ สครับ ผสมสารสกัดจากรวงข้าว” โดยวิทยาลัยการแพทย์แผนไทย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี ให้ความปลอดภัยสูง มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ทั้งยังตอบโจทย์การเพิ่มมูลค่าข้าวไทยให้กับชุมชนท้องถิ่น

:สกัดสารสำคัญบำรุงผิวพรรณ

ไฉน น้อยแสง อาจารย์ประจำวิทยาลัยการแพทย์แผนไทย กล่าวถึงที่มา “บอดี้ สครับ ผสมสารสกัดจากรวงข้าว” ว่า รวงข้าวอุดมไปด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งช่วยในการซ่อมแซมเซลล์ส่วนที่ลึกหรอที่เป็นดีเอ็นเอในร่างกายของเรา เช่น ผิวหนัง เส้นผม ทั้งยังช่วยฟื้นฟูบำรุงผิวพรรณ

จากการศึกษายังพบว่า ในรวงข้าวยังมีสารแกมมา ออไรซานอล (Gamma-Oryzanol) ซึ่งมีประโยชน์ ต่อผิว มีฤทธิ์ในการลดอนุมูลอิสระไม่ให้มีปฏิกิริยา ต่อผิว ช่วยทำให้ผิวหนังชุ่มชื้น และต้านการอักเสบ สารตัวนี้เป็นสารที่ต้านอนุมูลอิสระได้ดีที่สุดเมื่อเทียบกับวิตามินซีและอี ทั้งยังพบสารออไรซา-เซราไมด์ (Oryza- Ceramide) ช่วยทำให้ผิวเรียบเนียน ชุ่มชื่น ไม่เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น ป้องกันรังสียูวีจากแสงแดด

ในขั้นตอนการทำผลิตภัณฑ์จะเริ่มจากการคัดเลือกรวงข้าว โดยวิธีการคัดเลือกสมุนไพรแบบภูมิปัญญาไทยคือต้องเลือกรวงข้าวที่ไม่อ่อนเกินไปหรือแก่เกินไป ข้าวที่จะนำมาสกัดเพื่อเติมแต่งในเครื่องสำอางเน้นที่กรดอะมิโน จึงต้องใช้กึ่งอายุของข้าว และต้องเป็นข้าวหอมมะลิไทยเท่านั้น เนื่องจากมีความหอมเฉพาะตัว เมื่อเลือกข้าวแล้วนำเมล็ดมาแยกส่วน โดยเอาเฉพาะส่วนที่เป็นตัวอ่อน (Embryo) และเม็ดแป้งของเนื้อในเมล็ดข้าวที่แยกเอาเปลือกออกแล้ว

นำมาคั้นกับน้ำสะอาด หลังจากนั้นนำสารสกัดข้าวมาเตรียมเป็นสารสกัดที่อยู่ในรูปผงแห้ง เพื่อนำมาผสมในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง

ในการพัฒนายังคำนวณสูตรการเติมสารสกัดจากข้าวหอมมะลิให้มีปริมาณที่พอดี เพราะจะทำให้ต้นทุนสูงแต่คุณสมบัติคงที่ จึงใช้แค่ 4-5% โดยไม่จำเป็นต้องใส่สารกันเสีย และจะมีอายุอยู่ได้ประมาณ 2 เดือน แต่หากทำไว้เพื่อการขายจำเป็นต้องใส่ เพราะไม่สามารถควบคุมการใช้ของผู้บริโภคได้ว่ามีการเก็บที่ถูกต้องหรือไม่ และต้องใส่ในปริมาณที่เหมาะสม ควรเลือกใช้สารกันเสียที่ไม่ได้ทำให้คุณประโยชน์ของส่วนผสมต่างๆ ของเครื่องสำอางลดน้อยลง:ข้าวเป็นมากกว่าอาหาร

อาจารย์ไฉน กล่าวอีกว่า สำหรับในอนาคต ทางวิทยาลัยมีเป้าหมายที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางผสมสารสกัดจากรวงข้าวและพืชสมุนไพรอื่นๆ เพื่อใช้กับผิวและผิวหน้าที่มีความบอบบาง โดยการนำเทคโนโลยีใหม่มาใช้ในการพัฒนาตำรับเครื่องสำอาง เพื่อให้ระบบการนำส่งสารออกฤทธิ์ธรรมชาติดีขึ้นและมีประโยชน์สูงสุด นอกจากข้าวจะนำมาสกัดเติมแต่งในผลิตภัณฑ์ทั้ง 4 ชนิดแล้ว ยังสามารถนำมาสกัดใช้เป็นเซรั่มบำรุงผิวได้ แต่ต้องใช้ในปริมาณที่มากและมีค่าใช้จ่ายสูง

ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากรวงข้าวที่วิทยาลัยคิดค้นขึ้นมามี 4 ชนิด ประกอบด้วย แชมพูสระผมผสมสารสกัดจากรวงข้าว ช่วยทำความสะอาดหนังศีรษะและซ่อมแซมเส้นผมแตกปลายให้กลับชุ่มชื่น, ครีมนวดผมผสมสารสกัดจากรวงข้าว ช่วยซึมซาบให้ผมนุ่มเรียบลื่นด้วยคุณค่าจาก สารสกัดน้ำมันข้าว อุดมด้วยโปรตีน วิตามินและ แร่ธาตุ ซ่อมแซมเส้นผมแตกปลาย

โลชั่นบำรุงผิวผสมสารสกัดจากรวงข้าวเพิ่มความชุ่มชื้น ทำให้ผิวกระชับเต่งตึง และสบู่เหลวผสมสารสกัดจากรวงข้าวช่วยต้านอนุมูลอิสระพร้อมคุณค่าบำรุงจากน้ำนมข้าว ที่สำคัญทั้ง 4 ผลิตภัณฑ์จะมีกลิ่นหอมจากธรรมชาติของข้าวด้วย

C-151016011156