นภาพร พานิชชาติ

napapornp@dailynews.co.th

แม้จะมีอุปสรรคมากมาย เพราะต้องนั่งวีลแชร์มาเรียน แต่ก็ไม่ได้ทำให้ “เอก-นายเธียร ทองลอย” ย่อท้อหรือท้อถอย เพราะเขามีเป้าหมายที่ชัดเจนคือ การเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร จากพระหัตถ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

เอก เป็นนักกีฬายิงธนูคนพิการทีมชาติไทย สมัครเข้าเป็นนักศึกษาสาขาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ คณะบริหารธุรกิจ (ภาคสมทบ) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี แม้ร่างกายจะไม่ปกติแต่เอกได้รับการสนับสนุน ส่งเสริม และได้กำลังใจอย่างเต็มเปี่ยมจาก “แม่” ผู้สร้างทั้งพละกำลังและความพยายามให้กับเขา ทำให้ปัจจุบัน เอก กำลังเป็นว่าที่บัณฑิตบริหารธุรกิจบัณฑิต (คอมพิวเตอร์ธุรกิจ) เกียรตินิยมอันดับ 1 ด้วยเกรดเฉลี่ย 3.84 การันตีด้วยความเก่งและความสามารถ ล่าสุดเป็นตัวแทนภาค 5 จังหวัดนครราชสีมา คว้ารางวัลชนะเลิศ อันดับ 1 สาขาประกอบคอมพิวเตอร์ จากการแข่งขันฝีมือคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 7 จัดโดยกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน

ความพิการที่เกิดจากอุบัติเหตุ ไม่สามารถหยุดความพยายามของเอกที่อยากจะเรียนได้ ถึงแม้ว่าจะต้องนั่งวีลแชร์มาเรียน วันเสาร์-วันอาทิตย์ บางวันเลิกเรียน 3 ทุ่ม หรือบางวันต้องลางานหรือขอเวลางานเลิกงานเร็วกว่าปกติเพื่อมาเข้าชั้นเรียน แต่นั่นไม่ได้เป็นอุปสรรค ตลอดเวลา 2 ปีของการเรียน เพราะเป็นวิชาที่ตนเองชื่นชอบ แถมยังตรงกับที่ทำอยู่ ปัจจุบันเอกทำงานตำแหน่งเจ้าหน้าที่ ประจำศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพคนพิการ จ.ปทุมธานี สังกัดสำนักงานประกันสังคม มีหน้าที่สอนคอมพิวเตอร์พื้นฐานแก่คนพิการ และเป็นเจ้าหน้าที่ช่างซ่อมคอมพิวเตอร์

แม้จะอยู่ในวัย 38 แล้ว แต่ก็ไม่ได้เป็นข้อจำกัดด้านการศึกษา เอกเป็นพี่ใหญ่ในห้องที่มีน้อง ๆ เรียนรวมกัน 17 ชีวิต ทุกคนจะช่วยเหลือซึ่งกันและกัน วิชาที่มีปัญหามากที่สุด คือ สถิติทางคณิตศาสตร์ เนื่องจากเอกจบสายอาชีพมา แต่เขาก็พยายามทำความเข้าใจ ฝึกทำโจทย์ ตั้งใจเวลาอยู่ในห้องเรียน เพื่อจดจำเนื้อหาความรู้ให้ได้มากที่สุด และเนื่องจากต้องทำงานและเรียนไปด้วย หนุ่มคนนี้จึงต้องเพิ่มความขยันเป็นสองเท่า

“ทุกคนถ้ามีความตั้งใจ ทุกอย่างจะสำเร็จเอง ตั้งใจอย่าได้ท้อ มั่นใจในความสำเร็จที่จะเกิดขึ้น เมื่อไรที่ท้อให้คิดถึงพ่อแม่ ตอนที่ผมเข้ามาเรียนก็ตั้งปฏิญาณกับตนเอง จะต้องเรียนให้จบ”

เอก บอกว่า กว่า 18 ปีที่ตนเองเป็นคนพิการ ได้พยายามทำทุกอย่างให้เหมือนคนปกติ เช่น การเล่นกีฬา หลังเลิกงานจะ ตีแบดกับเพื่อนร่วมงาน และซ้อมธนูต่อ ด้วยความฝึกฝนทำให้กลายเป็นนักกีฬายิงธนูทีมชาติ (คนพิการ) ซึ่งการเล่นกีฬาเป็นการสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อให้ตนเอง

เอกมีผลงานไม่ธรรมดา เช่น คว้าเหรียญเงินประเภทธนูทศกำลัง compound ระยะ 50 เมตร จากการแข่งขันธนู ASEAN PARA GAMES 2014 ครั้งที่ 7 ณ ประเทศเมียนมา เหรียญเงิน จากกีฬายิงธนู คลาส w2 ประเภททีมชาย เหรียญเงินจากกีฬายิงธนู ประเภท Mix ชาย-หญิง ในการแข่งขัน Para-Archery World Ranking Tournament 2013, Bangkok ชิงแชมป์เอเชีย

เวลาว่าง ๆ เอกจะหาข้อมูลเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์เพิ่มเติม ฝึกฝนฝีมือตลอด และทดสอบความสามารถตามเวทีต่าง ๆ เช่น เวทีการแข่งขันฝีมือคนพิการแห่งชาติ ของกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน

“โชคชะตาอาจจะไม่เข้าข้างในเรื่องของร่างกาย แต่ผมมีกำลังใจในเรื่องของความรัก จากผู้หญิงสองคนที่อยู่เคียงข้างผมมาตลอด นั่นคือ แม่ ผู้หญิงที่ผมรักมากที่สุด ช่วงที่ผมต้องตกเป็นคนพิการ ผู้หญิงคนที่อยู่ข้างเตียงตลอดเวลาที่ผมนอนที่โรงพยาบาล และอีก 1 คน คือ ภรรยา ผู้หญิงจิตใจดีที่ดูแลผม ไม่ทอดทิ้งผู้ชายพิการ”

แม้ร่างกายจะพิการ แต่หัวใจของหนุ่มคนนี้สมบูรณ์และสว่างไสว ทำใจยอมรับกับสิ่งที่เกิดขึ้นและเดินหน้าต่อไป เป็นว่าที่บัณฑิตสู้ชีวิต ที่จะกลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับใครอีกหลาย ๆ คน!!!.

C-151004004111

C-151004035003