ดร.กุลชาติ จุลเพ็ญ อายุ 36 ปี อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ร่วมแบ่งปันประสบการณ์ ที่ผ่านมาของตัวเองในงานเสวนา “อ่าน เปลี่ยน ชีวิต” ในโอกาสในงานแถลงข่าวเปิดโครงการ “มอบอนาคต มอบหนังสือ 600 โรงเรียน” จัดขึ้นโดยบริษัท นานมีบุ๊คส์ จำกัด ร่วมกับ มูลนิธิทองเกษมเพื่อการศึกษา ภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สานต่อโครงการมอบอนาคต มอบหนังสือต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมพรรษา 60 พรรษา โดยโครงการในปีนี้จัดภายใต้แนวคิด “STREAM Approach การศึกษาในศตวรรษที่ 21 ” โดยศูนย์การค้าเมกาบางนา ร่วมบริจาคหนังสือพร้อมตู้ให้แก่ 50 โรงเรียนในพื้นที่ จ.สมุทรปราการ และโรงเรียนด้อยโอกาสทั่วประเทศ

ดร.กุลชาติ เล่าต่อไปว่า ตอนเด็กๆ อายุประมาณ 5 ขวบ ทางบ้านมีปัญหากันคือพ่อกับแม่ทะเลาะกัน แล้วก็แยกทางกันต้องอยู่คนเดียวในบ้าน แล้วก็ใช้ชีวิตเป็นเด็กเร่ร่อนอยู่ 2 ปี ไม่ได้คิดจะเรียนหนังสือเลย ไม่มีใครอยากต้อนรับจะหาเพื่อนสักคนก็ยากมาก ไม่คิดเลยว่าจะได้เรียนปริญญาเอก แล้วก็จบจากต่างประเทศ คนที่ชี้ทางคนแรกเลยคือคุณแม่ ที่มีอาชีพเก็บขยะ ให้ลุกขึ้นมาอ่านหนังสือ การอ่านหนังสือได้ ทำให้เข้าโรงเรียนได้ ชีวิตก็เปลี่ยนมาจนถึงทุกวันนี้

“แม่จบป.4 ก็ไม่สามารถสอนลูกได้จึงต้องไปเข้าโรงเรียน การที่แม่เคี่ยวเข็ญให้อ่านหนังสือทำให้อ่านออกเขียนได้และเข้าโรงเรียนกับเพื่อนๆ ได้ การอ่านหนังสือ ทำให้ได้ข้อคิดนะ รู้แนวทางจากคนที่ประสบความสำเร็จ เปิดช่องทางให้เห็นทางใหม่ๆ ทำให้มีสมาธิ ตัวหนังสือ ทำให้สร้างจิตนาการ เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผมคิดได้ตั้งแต่ 9 ขวบ และใช้เวลาอีก 20 ปีกว่าจะเป็นดอกเตอร์ การปลูกฝังให้เด็กๆ ตั้งเป้าหมายในชีวิตคือสิ่งที่จำเป็น เพื่อทำให้ประสบความสำเร็จได้ทันตอนโตอายุประมาณสัก 20 ปี ไม่ใช่มาเรียนรู้ตอนโตกว่าจะประสบความสำเร็จก็โน่น 40-50 ปี เลยคิดว่าการที่มีโอกาสได้ส่งมอบหนังสือดีๆ ให้แก่เด็ก เป็นการสร้า

อนาคตจริงๆ” ดร.กุลชาติ กล่าว

องค์กรหรือประชาชนทั่วไปสนใจโครงการมอบอนาคต มอบหนังสือ 600 โรงเรียน สามารถแสดงความจำนงเข้าร่วมโครงการได้ที่ ฝ่ายโครงการมอบอนาคต มอบหนังสือ โทร. 0-2662-3000 ต่อ 4309 และร้านนานมีบุ๊คส์ทุกสาขา หรือ www.nanmeebooks.com

C-141111036026