“พวกเรานักศึกษาสาขาวิชาดนตรีสากลและดุริยางค์สากล ได้กลับมาอีกครั้งกับวงดนตรี BIGBAND RMUTT หลังจากที่วงได้ห่างหายไป จุดที่ทำให้พวกเรากลับมาอีกครั้ง เนื่องจากวิชาเรียน Ensemble โดยมี ผศ.เฉลิมชัย สีตะระโส เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาและควบคุมวง ได้ถ่ายทอดความรู้ และประสบการณ์ต่างๆ เกี่ยวกับดนตรีให้กับพวกเรา ประกอบกับความรู้ที่มีทางด้านดนตรีอยู่ในหัวใจของพวกเราอยู่แล้ว จึงเกิดแรงผลักดันที่จะสร้างให้เป็นวงสานต่อให้กับรุ่นน้อง รุ่นต่อๆ ไปให้ได้และสามารถแสดงโชว์ในงานต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ” เสียงบอกเล่าของหนุ่มน้อยนักร้องนำวง “BIGBAND RMUTT” “นิว” นายวิชานนท์ เขียวสอาด นักศึกษาชั้นปีที่ ๔ สาขาดนตรีสากล คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี

“เนย์” นายสุขุม ทองศิริ นักศึกษาชั้นปีที่ ๔ สาขาดนตรีสากล หัวหน้าวง BIGBAND RMUTT เล่าว่า ในวง BIGBAND RMUTT นั้นมีสมาชิกประมาณ ๔๐ คน โดยสมาชิกแต่ละคนมีเครื่องดนตรีที่แตกต่างกันออกไป เครื่องดนตรีในวง ประกอบด้วย กลอง เบส กีตาร์ และมีหัวใจหลักของวงคือ เครื่องเป่า เช่น Alto saxophone , Tenor saxophone , Baritone saxophone , Trombone, Trumpet นำมาบรรเลงรวมกันเป็นบทเพลง ซึ่งบทเพลงที่เราทำการแสดงนั้นก็จะเป็นบทเพลงที่มีชื่อเสียงทั่วไป โดยเราจะนำมาทำดนตรีใหม่ เพื่อให้เกิดมิติใหม่ในบทเพลงนั้นๆ ให้เกิดความไพเราะ และมีความเป็นตัวเรามากที่สุด นอกจากหัวหน้าวงแล้ว ยังเล่นกีตาร์อีกหน้าที่ สำหรับแนวเพลงจะเป็นแนว Jazz, Soul, funk, pop, Latin ,Disco ภายในวงจะอยู่แบบพี่น้อง ภายใต้มี ผศ.เฉลิมชัย เป็นที่ปรึกษาให้คำแนะนำ ทุกสิ่งที่ได้รับในการเป็นสมาชิก BIGBAND RMUTT คือ ประสบการณ์ “มีความสุขทุกครั้งที่ได้ร่วมงานกับเพื่อนในวง”

“การ์ตูน” นางสาวฐิติกา อินทร์กลับ นักศึกษาชั้นปีที่ ๔ สาขาดนตรีสากล นักร้องนำฝ่ายหญิง เล่าว่า “การร้องเพลง” เป็นอะไรที่ท้าทาย ยิ่งได้ร้องเพลงที่ไม่คิดว่าจะร้องได้ เมื่อได้มาถ่ายทอดอารมณ์ลงในเพลง นั่นคือเสน่ห์ของการร้องเพลง ทำให้ชอบร้องเพลง “ร้องเพลงเก่งกว่าเล่นเปียโน” ทางอาจารย์ได้เปิดวิชา Ensemble (วิชารวบรวมวง) จึงได้มาร้องเพลงให้อาจารย์ฟัง และในที่สุดได้เข้ามาเป็นสมาชิกของวง ดีใจที่ได้มีโอกาสเข้าร่วมซ้อมและร่วมบรรเลงเพลง นอกจากความบันเทิงได้จากการแสดงแต่ละครั้ง สิ่งที่ได้มากที่สุด การเรียนรู้การใช้ชีวิต การกล้าแสดงออก ประสบการณ์จริง การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า และที่สำคัญ “ได้ร้องเพลงที่ไม่คิดว่าจะร้องได้”

“นิว” นายวิชานนท์ เขียวสอาด นักศึกษาชั้นปีที่ ๔ สาขาดนตรีสากล เล่าว่า รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้รับหน้าที่เป็นนักร้องนำฝ่ายชาย มีความสุขทุกครั้งที่ได้ร่วมเล่นร่วมร้องกับเพื่อนๆ และน้องๆ เพราะเสียงดนตรีนั้นคือสิ่งที่รักมากที่สุด ถ้าในชีวิตไม่มีเสียงดนตรี ชีวิตคงอยู่ไม่ได้ การที่เข้ามาในวง BIGBAND RMUTT ทำให้ได้ฝึกร้องเพลงและพัฒนาการร้องเพลงให้ดีขึ้น นอกจากเพลงไทยแล้วยังได้ร้องเพลงสากล ได้ฝึกภาษาไปในตัว BIGBAND RMUTT เหมือนเป็นเวทีการแสดงที่ได้ลงมือปฏิบัติจริง ขอบคุณทางมหาวิทยาลัยฯ และทางคณะที่ได้ให้โอกาสนักศึกษาได้จัดตั้งวง BIGBAND RMUTT ขึ้นมา ได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์

วง BIGBAND RMUTT วงที่เกิดจากความรักในเสียงดนตรี การเรียนรู้ที่เกิดจากประสบการณ์จริง พลังของนักศึกษาที่ต้องการจะถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกของคนที่รักในเสียงดนตรี ความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน และเมื่อเร็วๆ นี้ ได้รับโอกาสจากมหาวิทยาลัยฯ ได้แสดงต่อหน้าแขกต่างประเทศจำนวนมากในงานเลี้ยงรับรอง ในช่วงของการแสดงได้รับเสียงปรบชื่นชมอย่างมาก ทำให้เกิดพลังที่จะสร้างสรรค์ผลงานต่อไปกับสังคม แม้จะเป็นวงที่จัดตั้งได้ไม่นานนัก แต่ได้มีโอกาสจากมหาวิทยาลัยฯ หลายๆ งานอย่างต่อเนื่อง ด้วยผลงานที่ปรากฏต่อสาธารณชน ซึ่งเป็นกิจกรรมดีๆ อีกอย่างหนึ่งที่ได้รับการสนับสนุนจาก มทร.ธัญบุรี อย่างดียิ่งโดยเฉพาะ รศ.ดร.นำยุทธ สงค์ธนาพิทักษ์ ได้ให้เกียรติไปร่วมชมการแสดงวง 4 ครั้งติดต่อกัน BIGBAND RMUTT จะเป็นผลงานที่ทำให้นักศึกษามีพลังที่จะสร้างสรรค์ผลงานให้ดียิ่งขึ้น

ชลธิชา ศรีอุบล

Return of BigBand RMUTT

 

BigBand RMUTT is back on stage, after a series of recent public performances received overwhelming applaud and led to the band’s regroup. Helmed by Assist. Prof. Chalermchai Sitaraso, faculty member and band manager, the band comprises 40 students majoring in Western Instrumental Music.

“We were all studying Ensemble with Prof. Chalermchai, who imparted his knowledge and experience to us,” says the band’s lead singer, Wichanont Kiewsa-ard. “Music is our passion, and we would like to pass it on to the future generation of music majors.”

The heart of the band is the brass section, including alto saxophones, tenor saxophones, baritone saxophones, trombones, and trumpets, followed by percussion and string instruments. “Our music has a signature, because we play our own remixes of popular tunes, whether it’s Jazz, Soul, Funk, Pop, Latin, or Disco,” says the bandleader Sukhum Tongsiri, who also plays guitar. “I feel happy every time I play a gig with my bandmates.”

Lead female singer, Thitika In-klab, says that singing is a very challenging task. This is particularly true when she could sing a song that she never thought she would be able to sing. “By joining the band, I have learned to express myself creatively and sometimes improvise when things don’t go as planned,” Thitika says, adding that she feels very proud when she can accomplish a difficult singing task.

Echoing their bandmates, Wichanont says that he feels honored to be nominated into the lead male singer position. “I am most passionate about music; without it, I can’t survive,” he says, adding that joining the band has allowed him to improve his vocal quality as well as practice his English pronunciation skills. “I would like to say thank you to the university for giving us this opportunity to form the band and put our knowledge into practice,” he added.