เพ็ญพิชญา เตียว

“บัว” ราชินีไม้น้ำที่อยู่คู่กับวิถีคนไทยมาช้านานทั้งในด้านศาสนา และด้านโภชนาทั้งการนำใบบัวมาเพื่อห่อข้าว บัวสายไว้แกง เม็ดบัวกินเล่น หรือทำขนมหวานๆ ดังนั้นเพื่อสร้างเมนูให้หลากหลายสู่สากลมากขึ้น นายบุญมี สงวนทอง นางสาวกนกวรรณ ตระการพงษ์ และ นางสาวศิริวรรณ อักษรพาลี นักศึกษาปีที่ 1 สาขาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ได้คิดค้นเมนู “ชีสพายปทุมบงกช” เมนูเพื่อสุขภาพขึ้น

นายบุญมี บอกกับทีมงาน “ทำได้ ไม่จน” ว่า บัวบงกชเป็นพืชเศรษฐกิจ เกือบทุกส่วนของบัวหลวงใช้ประโยชน์ได้ทั้ง เป็นไม้ประดับ ใช้ในทางศาสนาในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะเม็ดจะมีสารต้านอนุมูลอิสระ เกสรบัว ใช้เป็นยาบำรุงหัวใจ ยาหอม ยาลม ยาขับปัสสาวะ รากบัว แก้ร้อนใน ระงับอาการท้องร่วง

…เพื่อเพิ่มความหลากหลาย ทีมงานจึงคิดค้นเมนูนี้ต้องการดัดแปลง “บัว” ให้ไปอยู่ในจานอาหารของชาติตะวันตก ซึ่งเมนูดังกล่าวทำง่ายสามารถทำทานกันภายในครอบครัวได้ ขั้นตอนต้องไม่ยุ่งยาก หาซื้อวัตถุดิบได้ตามท้องตลาดทั่วไป…

โดยขั้นตอนไม่ยุ่งยาก เริ่มจากเตรียมส่วนผสมขั้นตอนแบ่งออกเป็น 4 ส่วน ได้แก่ ส่วนที่ 1 ครีมชีส ส่วนผสม 1.ครีมชีส 1 ก้อน 2.ครีมข้น 1 กระป๋อง 3.นมข้นหวาน 1/4 กระป๋อง (98 กรัม) 4.นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ 5.เจลาตินผง 1 ช้อนโต๊ะ (ละลายน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ) 6.น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ 7.เกสรดอกบัว 20 กรัม

มาถึงขั้นตอนการ ทำในส่วนผสมต่าง ครีมชีส เริ่มจาก ตีครีมให้เนียน ใส่ครีมข้นลงไป ตามด้วยนมข้นหวาน นมข้นจืด และเจลาติน ตีต่อไปจนเนียน ผสมกันดี พักทิ้งไว้ แล้วทำ เม็ดบัวบด โดย ผสม เม็ดบัว 250 กรัม นมสด 20 กรัม เกลือ 1/2 ช้อนชา น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ เสร็จแล้วนำส่วนผสมทุกอย่างใส่รวมกัน บดให้ละเอียด

จากนั้นทำ ซอสรากบัว ซึ่งส่วนผสมประกอบด้วย น้ำทับทิม 1 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1/2 ช้อนชา น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ รากบัวเชื่อม 100 กรัม นำรากบัว น้ำทับทิม ปั่นให้ละเอียด ขึ้นตั้งไฟพอเดือด ปรุงด้วยเครื่องปรุงรสที่เหลือ แล้วทำ พาย โดยใช้ส่วนผสม แครกเกอร์บดละเอียด 2 ห่อ เนยละลาย 250 กรัม เม็ดบัวบดละเอียด 100 กรัม เอาทุกอย่างผสมกัน อัดลงในพิมพ์ โรยหน้าด้วยเม็ดบัว แช่เย็นทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที นำออกจากตู้เย็น

นำพายแช่เย็นได้ที่มาหยอดครีมชีส ใส่ลงไปในถ้วย นำแช่เย็นต่อประมาณ 10 นาที จากนั้นจึงนำมาราดด้วยซอส ตกแต่งด้วยเม็ดบัวบด ใบสะระแหน่ และรากบัวเชื่อม จากสูตรทั้งหมดจะได้ชีสพายปทุมบงกชทั้งหมด 23 ชิ้น ราคาขาย/ชิ้น 20 บาท ต้นทุนอยู่ที่ 350 บาท

นอกจากทำง่ายอร่อย ยังสามารถนำมาเป็นรายได้เสริม เพิ่มเม็ดเงินเข้ากระเป๋าได้อีกทางหนึ่ง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมกันได้ที่ โทร.0–2549– 4994 ในวันเวลาที่เหมาะสม.

C-120217009130

C-120217039131