“ผมเริ่มชอบร้องเพลงตั้งแต่จำความได้ ม๊ะ บอกว่าผมโตบนโรงลิเก เวลาที่ป๋าผมแสดงลิเกก็จะไปด้วยตลอด” เสียงบอกเล่าของ “เอ็มโบว์” นายพันธกานต์ พุ่มพฤกษ์ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 เอกคีตศิลป์ไทย คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เยาวชนไทย หัวใจลูกทุ่ง แชมป์ประกวดลูกทุ่มหลายเวที

เอ็มโบว์ เล่าว่า ปัจจุบันพ่อแม่เลิกเล่นลิเก มาประกอบอาชีพรับจ้าง โดยที่บ้านมีพี่น้อง 2 คน ตอนเด็กคำสอนของม๊ะที่ไม่เคยลืม “ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงต่ำอยู่ที่ทำตัว ในการที่คิดจะทำอะไรลงไป ตัวเราย่อมรู้ดีว่าดีหรือไม่ดี และจะเกิดผลดีหรือผลเสียเกิดขึ้นหลังจากที่ได้ลงมือทำไป ตัวของเราเองมีสิทธิ์เลือกได้ว่าทำดีหรือทำชั่ว ก่อนที่จะลงมือทำอะไร ให้หยิบรูปพ่อแม่ในกระเป๋าสตางค์ขึ้นมาดู แล้วตัดสินใจในสิ่งที่คิดว่าควรทำหรือไม่ควรทำ” และอีก 1 คติพจน์ที่จำขึ้นใจคือ “ไม่มีคำว่าทำไม่ได้ ถ้ายังไม่ได้ลงมือทำ” ถ้าคิดว่าทำไม่ได้ ยังไงก็ทำไม่ได้ เพราะว่า ไม่กล้าที่จะลงมือทำ เกิดเป็นคน อย่ากลัวในสิ่งที่ไม่เคยเจอไม่เคยทำเพราะมันเป็นข้อปิดกั้นความฝัน ขอให้ลงมือทำ อย่าเพียงคิดว่า เดี๋ยวทำยังไม่พร้อม แต่เมื่อเราทำแล้วท้อ ให้คิดเสมอว่า “เขาทำได้เราก็ทำได้ คนเหมือนกัน”

สาเหตุที่ได้เข้ามาศึกษา ในสาขาวิชาเอกคีตศิลป์ไทย มทร.ธัญบุรี เนื่องจากตอนที่เรียนอยู่ ม.6 ได้มีโอกาสมาร่วมประกวดร้องเพลงลูกทุ่งในงานลอยกระทงของมหาวิทยาลัยฯ ซึ่งผลการประกวดได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 1 มีครูท่านหนึ่ง เดินเข้ามาถามว่าเรียนจบชั้น ม.6 หรือยัง และชวนให้มาเรียนที่ มทร.ธัญบุรี ตอนนั้นยังไม่มีความรู้ในสาขาวิชานี้ จึงได้เข้าไปปรึกษา อ.สมาพร กุญแจทอง อาจารย์ที่ ร.ร.สถิตย์วิทยา อาจารย์อธิบายให้ฟังว่า เป็นสาขาวิชาที่เรียนเกี่ยวกับการร้องเพลงทุกๆแบบ ซึ่งตอนนั้นส่วนตัวเป็นคนชอบร้องเพลง จึงตัดสินใจเข้ามาเรียนสาขาวิชาคีตศิลป์ไทย เพื่อสานต่อความฝันที่ มทร.ธัญบุรี

ตั้งแต่จำความได้ “ผมก็เดินสายประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง ตามเวทีต่างๆ เพราะว่า ผมชอบและรักในการประกวด เก็บเกี่ยวประสบการณ์ชีวิต ภูมิใจในรางวัลที่ได้รับอาจไม่ชนะ แต่ผมไม่เคยเสียใจ และท้อแท้ที่จะเลิกประกวดร้องเพลง การร้องเพลง คือ ทางก้าวเดินสู่ความฝันที่ผมอยากให้เป็นความจริง” สำหรับรางวัลที่เคยได้รับตามเวทีประกวดร้องเพลง เช่น แชมป์งานกินปลา จ. สิงห์บุรี 3 ปีซ้อน แชมป์รอบสัปดาห์ รายการชุมทางเสียงทอง แชมป์งานวัดพิกุลทอง 4 ปีซ้อน แชมป์งานลอยกระทง ศาลากลาง จ.อ่าง 3 ปีซ้อน ชนะเลิศงานกาชาด 114 ปี ของดีเมืองอ่างทอง 2553 ,ชนะเลิศการประกวดร้องเพลงไทยลูกทุ่ง (ประเภทชาย) รุ่นอายุ 14 – 18 ปี สำนักงานเทศบาลเมืองอ่างทอง “อนาคต ผมอยากเป็นนักร้อง” ที่มีอัลบั้มเป็นของตัวเอง และมีชื่อเสียงในวงการเพลงลูกทุ่ง อยากให้ความเป็นอยู่ของครอบครัวดีขึ้นกว่านี้ “อยากสร้างบ้านให้ป๋ากับม๊ะ บ้านที่มีบันได และหลังคาเป็นของตัวเอง” เนื่องจากปัจจุบันอาศัยอยู่ใต้ถุนบ้านญาติ ซึ่งได้เอาเงินจากการประกวดต่างๆ มาต่อเติม “ถึงแม้ว่าจะยังไม่มีหลังคา และบันไดเป็นของตัวเอง แต่ครอบครัวของเราก็มีความสุขและพอใจในสิ่งที่มี”

“อาชีพนักร้อง” เป็นอาชีพที่สุจริตและไม่ได้สร้างความเดือดร้อนให้ผู้อื่น ซึ่งเพลงลูกทุ่งที่ถูกแต่งขึ้นมามีความหมายหลากหลายรูปแบบ สะท้อนมุมมองของสังคมปัจจุบันได้ “ผมเป็นอีกคนหนึ่งที่พร้อมจะใช้น้ำเสียง และความสามารถที่มีอยู่ถ่ายทอดสิ่งเหล่านี้ออกมาก เป็นเสียงเพลงเพื่อให้ความบันเทิง และมีความภาคภูมิใจที่ได้สืบสานอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย” หลังจากที่สำเร็จการศึกษา จะต้องออกไปเป็น “คุณครูสอนนักเรียน” ดีใจที่จะได้นำความรู้ที่ได้เรียนมาไปถ่ายทอดให้กับเด็กๆ “ครูไม่ใช่เพียงผู้ที่ให้ความรู้เพียงอย่างเดียว แต่ท่านเป็นทั้งเพื่อน พ่อแม่ และที่ปรึกษา ตักเตือนในสิ่งที่ดีและไม่ดี”

เมื่อทราบข่าวว่ามีการประกวดที่ไหน จะไปทุกที่ นอกจากร้องเพลงลูกทุ่ง ยังสามารถร้องเพลงลูกกรุง เพลงไทย และอีกความสามารถที่ชอบ คือ การเต้น ทั้งเพลงสากล และลูกทุ่ง ปัจจุบันได้เต้นอยู่กับบริษัท ไทยแดนซ์ ของครูเทียม ซึ่งผลงานล่าสุดได้ เต้น ประกอบ MV พี่ต่าย อรทัย เมื่อว่างจากการประกวดจะรับงานเต้นกับ ครูเทียม หรือถ้ามีงานจ้างวงดนตรีมหาวิทยาลัยฯ จะไปร้อง เพราะว่า เป็น 1 ใน นักร้องนำในวงดนตรีของมหาวิทยาลัยฯ เพื่อหาเงินที่ได้มาใช้จ่าย เป็นค่าเทอมและค่าหอ และส่งกลับบ้านไปให้พ่อกับแม่ “ตั้งแต่ทำงานได้ไม่เคยขอเงินจากที่บ้าน” เมื่อต้องทำงานด้วยและเรียนด้วย ต้องแบ่งเวลาให้เหมาะสม วัยเรียน การเรียนต้องเป็นหลัก ฉะนั้นต้องดูว่าขาดได้กี่คาบ แต่ถ้าจำเป็นจริงๆ จะขออาจารย์และเล่าสาเหตุของการลา “ผมทำงานส่งตัวเองเรียน งานก็สำคัญ” ดังนั้นต้องแบ่งเวลาให้ถูก

“ความฝัน” ทุกคนก็ต้องมี เมื่อมีความฝัน อย่าหยุด หรือ เลิกคิดที่จะตามความฝัน ถือแม้จะเจออุปสรรค์ต่างๆ คอยกีดขวาง เพียงมีความพยายามอดทน เดินผ่านมันไป และสิ่งสำคัญ คือ การหมั่นฝึกซ้อมเป็นประจำ จนเกิดความชำนาญ ควรหัดร้องเพลงยากๆ หรือเพลงที่เราไม่คิดว่าจะทำได้ เป็นการท้าทาย ถ้ามีความพยายามไม่มีคำว่าทำไม่ได้ เอ็มโบว์กล่าวทิ้งท้าย สำหรับใครที่สนใจสามารถติดต่อให้น้องเอ็มโบว์ไปร้องเพลง โทร. 087-0635165 เด็กดีๆ อย่างนี้ควรส่งเสริมนะจ๊ะ

ชลธิชา ศรีอุบล

กองประชาสัมพันธ์ มทร.ธัญบุรี