มณีรัตน์ ปัญญพงษ์

ด้วยสายพระเนตรอันยาวไกล เล็งเห็นความสำคัญของความยั่งยืนทางด้านอาหาร ทำให้ปัจจุบัน ประเทศไทยมีอาหารโปรตีนทั้งบริโภค ทั้งช่วยยกฐานะความเป็นอยู่ของราษฎรให้มีอาชีพเลี้ยงครอบครัว

ปลานิล…พันธุ์ปลาที่สมเด็จพระมหาจักรพรรดิอากิฮิโต แห่งประเทศญี่ปุ่นได้ทรงจัดส่งปลานิลจำนวน 50 ตัว มาทูลฯถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จากนั้นได้ทรงโปรดเกล้าฯ ให้ปล่อยเลี้ยงในบ่อบริเวณตำหนักสวนจิตลดา พระราชวังสวนดุสิต เมื่อครบ 1 ปี จึงทรงโปรดเกล้าฯ พระราชทานลูกปลานิลให้กรมชลประทาน เลี้ยงขยายพันธุ์และแจกจ่ายเกษตรกร พร้อมกับปล่อยลงแหล่งน้ำธรรมชาติเป็นแหล่งอาหารให้ชาวบ้านจนกระทั่งทุกวันนี้ประชาชนชาวไทยได้รับประทานกันอย่างทั่วถึง

และเพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ และเป็นการส่งเสริมการบริโภคปลานิล ที่เป็นอาหารโปรตีนชั้นดี และเพิ่มความหลากหลายในการนำปลานิลไปรับประทานอย่างกว้างขวางผศ.พงษ์ศักดิ์ ทรงพระนาม อาจารย์ประจำสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรี)จึงคิดค้นเมนูปลานิลที่สามารถเปลี่ยนจากเนื้อปลาธรรมดา มาเป็นเมนูที่สุดพิเศษเทียบเท่ากับเมนูปลาราคาแพงเลยทีเดียว

“เมนูที่คิดขึ้นมีอยู่ 2 เมนูคือ เมนูปลานิลนึ่งมะกรูด และเมนูข้าวกล้องปั้นไส้ปลานิลปรุงรสสมุนไพร โดยมีวิธีการทำที่ไม่ได้ยุ่งยาก สามารถทำรับประทานกันเองได้ในครอบครัว นอกจากจะอร่อยแล้วยังได้คุณค่าทางโภชนาการอย่างครบถ้วนซึ่งหลายคนอาจคิดว่า เนื้อปลานิลมีกลิ่นคาว หากแต่จริงๆแล้ว ปลาทุกชนิดล้วนก็มีกลิ่นคาวทั้งนั้นเพียงแต่ในการนำไปประกอบอาหาร จะต้องมีวิธีการและเคล็ดลับเพื่อดับกลิ่นคาว ซึ่งในสองเมนูนี้ได้ใช้”มะกรูด” ซึ่งเป็นผักและเครื่องปรุงที่เป็นสมุนไพรของไทยมาใช้ดับกลิ่นคาวได้อย่างดี”

…ปลานิลนึ่งน้ำมะกรูด มีวิธีทำง่ายๆ เริ่มจากปลอกหน่อข่าอ่อนใช้มีดซอยที่หัวข่าบางๆ จากนั้นแล่ปลานิลเอาแต่เนื้อให้เป็นชิ้นยาวบางๆ แล้วนำไปพันที่ข่าอ่อน เสร็จแล้วผสมน้ำมะกรูดกับเกลือให้เข้ากัน ราดลงไปที่เนื้อปลาที่พันข่าอ่อน แล้วนำไปนึ่ง 10 นาที พร้อมเสิร์ฟกับน้ำจิ้ม รับประทานกับผักนึ่งเช่น ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ฟักทองบวบ

ส่วนเมนูข้าวกล้องปั้นไส้ปลานิลปรุงรสสมุนไพร จะอุดมด้วยตะไคร้ซอยขิงอ่อนซอย ใบมะกรูดซอยวิธีทำเริ่มจากผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขาม น้ำปลาตั้งไฟ พอเดือดยกลงใส่น้ำมะนาว จากนั้นผสม เนื้อปลานิล หอมแดง ตะไคร้ ขิงพริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด และน้ำปรุงรส คลุกเคล้า ให้เข้ากันโรยใบผักชี แล้วตักข้าวใส่พิมพ์ให้ทั่ว ตักไส้เกลี่ยให้ทั่วบนข้าวตักข้าวทับอีกครั้งกดพอแน่นเวลารับประทานมีผักสด ถั่วฝักยาว ยอดกระถินแตงกวา เป็นเครื่องเคียง

อ.พงษ์ศักดิ์ ยังบอกเคล็ด(ไม่)ลับ ในการเตรียมปลาไม่ให้มีกลิ่นคาวว่าควรนำปลาไปทาเกลือก่อน จากนั้นเช็ดให้แห้งส่วนมีดก็ต้องเป็นมีดที่คม และตอนแล่เนื้อปลาก็ต้องคอยเช็ดมีดตลอด จะทำให้ได้เนื้อปลาที่ออกมาสวยงามและไม่มีกลิ่นคาว น่ารับประทาน

C-120201021088