“บัวถือว่าเป็นพืชชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์และมีสรรพคุณต่างๆ ทุกส่วนของบัวล้วนแต่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทั้งสิ้นไม่ว่าจะเป็นเมล็ดเกสร กลีบดอกสายบัว ฯลฯ คนไทยนิยมนำบัวมาประกอบอาหารทั้งคาวและหวาน โดยเฉพาะนำมาทำขนมไทย ทำให้ได้บริโภคขนมในลักษณะเดิมๆ

จากปัญหาดังกล่าว “หมี” นายบุญมี สงวนทอง”นุ่น” นางสาวกนกวรรณ ตระการพงษ์และ “จิ๊บ” นางสาวศิริวรรณ อักษรพาลีนักศึกษาปีที่ 1 สาขาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรม ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.)ธัญบุรี จึงได้คิดค้นเมนูของหวาน “ชีสพายปทุมบงกช”การคิดค้นเมนูนี้ ต้องดัดแปลง “บัว”ให้ไปอยู่ในจานอาหารของชาติตะวันตก เพิ่มคุณค่าของบัวสู่ระดับสากล”ชีสพายปทุมบงกช” เป็นเมนูทานเล่นที่ทำง่ายสามารถทำทานกันภายในครอบครัวได้ และมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก หาซื้อวัตถุดิบได้ตามท้องตลาดทั่วไป อีกทั้งเวลาทานยังได้ความรู้สึกกรอบและนุ่มเนียน รสชาติเปรี้ยว หวาน มัน เค็ม ซึ่งเป็นรสชาติและความรู้สึกที่กลมกล่อมลงตัว สรรพคุณจากบัวที่เลือกใช้ในการประกอบเมนูนี้ เมล็ดบัว เป็นสารต้านอนุมูลอิสระเกสรบัว ใช้เป็นยาบำรุงหัวใจ ยาหอม ยาลม ยาขับปัสสาวะ รากบัวแก้ร้อนใน ระงับอาการท้องร่วง

ส่วนผสมและขั้นตอนแบ่งออกเป็น 4 ส่วน ได้แก่ ครีมชีส ครีมข้นนมข้นหวาน นมข้นจืด เจลาตินผง น้ำมะนาว เกสรดอกบัว

วิธีทำครีมชีสตีครีมให้เนียน ใส่ครีมข้นลงไป ตามด้วยนมข้นหวานนมข้นจืด และเจลาติน ตีจนเนียน ผสมกัน พักทิ้งไว้ จากนั้น เตรียมเม็ดบัวบด โดยใช้เม็ดบัว 250 กรัม นมสด 20 กรัม เกลือ น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ วิธีทำนำส่วนผสมทุกอย่างใส่รวมกัน แล้วบดให้ละเอียด ถัดมา

เตรียมซอสรากบัว โดยใช้น้ำทับทิม 1 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ รากบัวเชื่อม100 กรัม วิธีทำนำรากบัวกับน้ำทับทิมปั่นให้ละเอียด นำขึ้นตั้งไฟพอเดือด ปรุงด้วยเครื่องปรุงรสที่เหลือ

ส่วนการทำพาย ใช้ส่วนผสม ดังนี้แครกเกอร์บดละเอียด 2 ห่อ เนยละลาย 250 กรัม เม็ดบัวบดละเอียด 100 กรัม วิธีทำนำทุกอย่างผสมกัน อัดลงในพิมพ์ โรยหน้าด้วยเม็ดบัว แช่เย็นทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที นำออกจากตู้เย็น

เมื่อได้ส่วนผสมทั้ง 4 ส่วนแล้ว นำพายแช่เย็นมาหยอดครีมชีสลงไปนำแช่เย็นต่อประมาณ 10 นาที จากนั้นจึงนำมาราดด้วยซอสรากบัวตกแต่งด้วยเม็ดบัวบด ใบสะระแหน่ และรากบัวเชื่อม จากสูตรทั้งหมดจะได้ ชีสพายปทุมบงกชทั้งหมด 23 ชิ้น ราคาขายต่อชิ้น 20 บาทต้นทุนอยู่ที่ 350 บาท

สำหรับแม่บ้านท่านใดต้องการนำสูตรทั้งหมดไปประกอบเป็นธุรกิจส่วนตัว นำไปใช้ได้เลย เจ้าของไอเดียไม่มีลิขสิทธิ์ หรือจะดัดแปลงสูตรทำทานในครอบครัวก็ได้…

ชลธิชา ศรีอุบล

C-111102038032

C-111102020037