ไชยรัตน์ ส้มฉุน

 

“พุดดิ้งข้าวมอลต์กับซอสลูกพลับ”หรือ Rice Pudding and Persimmonsauce เป็นเมนูใหม่ล่าสุดที่เกิดจากไอเดียของ”น้องนี” นางสาวภัทราพิมพ์ แซ่อึ้ง นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาอุตสาหกรรมงานอาหารคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล(มทร.)ธัญบุรี ที่สามารถการันตีความอร่อยด้วยรางวัลชนะเลิศ โครงการอาหารเพื่อสุขภาพจากผลิตภัณฑ์งานวิจัย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ประเภทอาหารหวานและขนมหวาน

น.ส.ภัทราพิมพ์ เล่าว่า “พุดดิ้งข้าวมอลต์กับซอสลูกพลับ”เกิดแนวคิดมาจากขนมไทยคือ สังขยาแล้วนำมาดัดแปลงเพื่อรับประทานคู่กับซอสลูกพลับ โดยตัวของพุดดิ้งได้นำข้าวมอลต์ตามโครงการวิจัยของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มาใช้เป็นส่วนผสมหลักสาเหตุที่เลือกข้าวมอลต์ เนื่องจากในข้าวมอลต์มีวิตามินบี1และวิตามินบี2สูงกว่าเมื่อนำไปเปรียบเทียบกับข้าวทั่วๆไป

สำหรับส่วนผสมของพุดดิ้งที่ต้องเตรียมไว้ก่อนลงมือทำประกอบด้วย ข้าวมอลต์หุงสุก 40 กรัมไข่ไก่ 10 กรัม(ชั่งน้ำหนัก)น้ำตาลปี๊บ 40 กรัมกะทิ 10 กรัม ขนุนหั่นสี่เหลี่ยม 20 กรัม และใบเตย 10 กรัม ขั้นตอนการทำเริ่มจากตีไข่กับน้ำตาลปี๊บจนขึ้นฟู ใส่ใบเตยขยำลงไปด้วยกัน ใส่กะทิตีให้เข้ากันแล้วจึงใส่ข้าว,ขนุนและส่วนผสมข้อในข้างต้นทั้งหมดลงไปในภาชนะก่อนจะนำไปนึ่งประมาณ 15 นาที…

น้องนีบอกอีกว่าส่วนผสมของซอสลูกพลับประกอบด้วยลูกพลับ 100 กรัม น้ำแอปเปิ้ล 90 กรัม ข้าวมอลต์สุก 40 กรัม ผงนัว(เบเกอรี่) 5 กรัม น้ำตาลทราย 20 กรัม และน้ำมะนาว 12 กรัมวิธีการทำซอสลูกพลับนั้นเริ่มจากใส่น้ำแอปเปิ้ล,ลูกพลับ,ข้าวมอลต์สุก ลงเครื่องปั่นให้ละเอียด จากนั้นเคี่ยวน้ำกับกระทะเทฟลอนใส่น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และผงนัว(เบเกอรี่)คนให้เข้ากัน ในลูกพลับมีประโยชน์มากมายเช่น ช่วยลดความดันแก้ไข้และเจ็บคอ ปวดท้องประจำเดือนจากสูตรและอัตราที่กำหนดปริมาณไว้ข้างต้นนั้น สามารถเสิร์ฟได้ 4 ที่

ด้วยความเป็นสากลของชื่อพุดดิ้ง…แต่รสชาติแบบไทยๆสามารถนำผลผลิตที่คิดค้นโดย สาวมทร.ธัญบุรี มาเป็นส่วนผสมเพิ่มคุณค่าให้กับอาหารทางเลือกใหม่สำหรับคนที่ใส่ใจในสุขภาพ ในการปรับประยุกต์ใช้ส่วนผสมต่างๆเข้าด้วยกัน เกิดเป็นเมนุใหม่สร้างสรรค์อาหารไทยให้ต่างชาติได้รู้จักรสชาติคงความเป็นไทย

น.ส.ภัทราพิมพ์ กล่าวทิ้งท้ายไว้ให้เป็นที่รู้กันด้วยว่า…”รสชาติของอาหารจะอร่อยขึ้นอยู่กับผู้ปรุงดังนั้นควรใส่ใจลงไปในอาหารแต่ละจานด้วย” และประสบการณ์ในการแข่งขันตามเวทีก็สามารถพัฒนาฝีมือได้ โดยนำผลงานเข้าร่วมการแข่งขันตามเวทีต่างๆเช่นแข่งขันการทำงาน THAILAND CHEFS COMPETITION 2010 แข่งขันประเภททีม ได้รับรางวัลเหรียญเงินในการแข่งขันการทำอาหารจากบังของจังหวัดปทุมธานีได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2

พุดดิ้งข้าวมอลต์กับซอสลุกพลับอาหารหวานที่มีกลิ่นอายของความเป็นไทยจากไอเดียของ”น้องนี”…สามารถนำไปสร้างอาชีพในยุคข้าวยากหมากแพง…ซึ่งอาจจะทำแล้วรวยก็ได้…สนใจข้อมูลเพิ่มเติมกริ๊งกร๊างหาน้องนี 08-9524-0059 เวลากลางวันสะดวกที่สุด