Archive for พฤษภาคม, 2016

คุมเข้มนักศึกษาเล่นพนันฟุตบอลยูโร วอนไอซีที-สตช. กวดขันสกัดปัญหาต้นทาง ใช้โซเชียลเตือนสติลูกศิษย์

รศ.ดร.สุจิระ ขอจิตต์เมตต์ ผู้ช่วยอธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า ตามที่จะมีการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป หรือ ยูโร 2016 ระหว่างวันที่ 10 มิ.ย.-10 ก.ค.2559 ซึ่งหลายฝ่ายแสดงความเป็นห่วงเรื่องการพนันฟุตบอลที่จะเกิดขึ้นตามมานั้น ในส่วนของ มทร.ธัญบุรี เองก็รู้สึกวิตกกังวลกับปัญหาดังกล่าวที่อาจจะเกิดขึ้นกับนักศึกษาที่เป็น ลูกศิษย์ของเราเช่นกัน เนื่องจากช่วงเวลาดังกล่าวอยู่ระหว่างการปิดภาคเรียนพอดี ประกอบกับการพนันฟุตบอลในปัจจุบันมีการนำเทคโนโลยีเข้ามาดำเนินการรับแทง พนันผ่านทางระบบอินเตอร์เน็ต หรือระบบออนไลน์ต่าง ๆ ทำให้ผู้ที่จะพนันฟุตบอลเข้าไปเล่นพนันได้ง่ายขึ้น ดังนั้นจึงต้องเรียกร้องไปยังกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือไอซีที ได้ระดมสรรพกำลังในการบล็อคเว็บไซต์การพนันต่าง ๆ ซึ่งถือเป็นต้นทางของการเข้าไปแทงพนันบอล

ผู้ช่วยอธิการบดี มทร.ธัญบุรี กล่าวอีกว่า นอกจากนี้อยากให้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ได้มีนโยบายไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจในทุกพื้นที่ให้กวดขันและเอาจริงเอาจังกับ ปัญหาดังกล่าว เพราะปัจจุบันแม้แต่ร้านอาหารบางแห่งก็ได้ใช้วิธีการเปิดโทรทัศน์ถ่ายทอดสด ฟุตบอล แต่ในโทรทัศน์แอบแฝงประชาสัมพันธ์ช่องทางการแทงพนันบอลไปด้วย ซึ่งหากเจ้าหน้าที่ตำรวจเอาจริงเชื่อว่าจะไม่ได้ช่วยเฉพาะเด็กนักเรียน นักศึกษาเท่านั้น แต่ยังสามารถช่วยเหลือประชาชนคนทั่วไปให้รอดพ้นจากการเป็นทาสของผีพนันได้ ด้วย ทั้งนี้ในส่วนของมหาวิทยาลัยแม้จะเป็นช่วงปิดเทอม แต่ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยได้กำชับให้อาจารย์หาช่องทางในการติดต่อสื่อสารไปยังลูกศิษย์ของตัวเอง เพื่อตักเตือนให้เด็กมีสติอย่าตกเป็นผีพนัน โดยอาจจะใช้วิธีสื่อสารผ่านทางโซเชียลมีเดีย เอสเอ็มเอส หรือการทำป้ายประชาสัมพันธ์ให้เด็กได้รู้ถึงโทษของการเล่นการพนัน ที่ท้ายที่สุดแล้วผู้เข้าไปเกี่ยวข้องหากถล่ำลึกจะต้องเข้าไปสู่วังวนของการ ก่ออาชญากรรมตามมา อย่างไรก็ตามในวันที่ 30 พ.ค.นี้ทางมหาวิทยาลัยได้เชิญเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภอ.คลอง 5 และสภอ.ธัญบุรี รวมถึงฝ่ายปกครองได้มาประชุมเพื่อกำหนดแนวทางในการป้องกันปัญหาการพนัน ฟุตบอลร่วมกันด้วย

 

Faculty of Business Administration, Rajamangala University of Technology Thanyaburi presents RMUTT Global Business and Economices Conference (RTBEC) 2016 under the theme of Business Challenges 2025

More >

ภาพข่าว: ระบบขนส่งทางราง

คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย (มทร.) ร่วมกับ มทร.ธัญบุรี และ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ (สวทน.) จัดโครงการพัฒนาบุคลากรเพื่อรองรับการถ่ายทอดเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมระบบขนส่งทางราง 4 ภูมิภาคโดยมี อนุชิต ตระกูลมุทุตา รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานในพิธี More >

ระดมสมองนักวิชาการทุกแขนงพัฒนามาตรฐานสมรรถนะสำหรับผู้ใช้ไอทีรองรับเศรษฐกิจดิจิทัล

More >

‘อนุษา ดวงเกิด’ สาวน้อยแพ้กาย ไม่ยอมแพ้ใจ เหรียญทองแดงเวทีโลก

“เหนื่อยแค่ไหนก็อดเอา อย่าเพิ่งท้อแท้ ยังมีพ่อแม่ส่งกำลังใจให้” คติพจน์ประจำใจ “แน๊ก” น.ส.อนุษา ดวงเกิด นักศึกษาชั้นปีที่ 3 (หลักสูตรต่อเนื่อง) สาขาวิชาเทคโนโลยีงานประดิษฐ์สร้างสรรค์ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี นักศึกษาพิการบกพร่องทางการได้ยิน คนเก่งของ มทร.ธัญบุรี คว้าเหรียญทองแดง สาขาการประดิษฐ์วัสดุเหลือใช้ จากการแข่งขันฝีมือแรงงานคนพิการนานาชาติ ครั้งที่ 9 ณ เมืองบอร์กโดซ์ ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งจัดการแข่งขันทั้งสิ้น 49 สาขา มีคนพิการ More >

สสว.ผนึกปลุกพัฒนา’เอสเอ็มอี’

นางสาลินี วังตาล ผอ.สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) กล่าวว่า หลังจาก สสว.ได้รับมอบหมายจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้ดูแลกลุ่มลูกค้าที่เริ่มมีกำลังซื้อ จำนวน 10,000 ราย โดยเน้นไปที่ผู้ประกอบการธุรกิจขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ในภาคการผลิต การค้า และบริการ ที่ยังขาดความสามารถในการเข้าถึงแหล่งเงินทุน ลูกจ้างยังเป็นแรงงานฝีมือขั้นต่ำ ขาดโอกาสทางการตลาด ข้อมูลการตลาดเชิงลึก และยังขาดการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีมาวิจัยพัฒนาสินค้า ดังนั้นสสว. จึงร่วมกับธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย สมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี จัดโครงการให้ความรู้ผู้ประกอบธุรกิจกลุ่มนี้ โดยจะลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ รวมถึงวินิจฉัยให้คำปรึกษาเชิงลึกเพื่อยกระดับความสามารถให้กลับมาพัฒนาธุรกิจให้เติบโต และมีขีดความสามารถในการแข่งขันที่สูงขึ้น

ด้านรศ.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมทร.ธัญบุรี กล่าวว่า มทร.ธัญบุรี มีคณาจารย์ที่มากด้วยความรู้และประสบการณ์หลากหลายสาขาในด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรม มีศูนย์ความเป็นเลิศด้านเอสเอ็มอีเฉพาะด้านในคณะบริหารธุรกิจ ทำหน้าที่อบรมให้ความรู้กับผู้ประกอบการ สร้างความเข้มแข็งในการประกอบอาชีพ ขณะเดียวกันมหาวิทยาลัยยังมีผลงานวิจัย สิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมต่างๆ ที่สามารถนำไปต่อยอดทางธุรกิจให้กับผู้ประกอบการได้ รวมถึงมีเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีหลายด้านเพื่อเป็นแหล่งทดสอบและเทียบมาตรฐาน หรือห้องแล็บ เพื่อรองรับการปรึกษาและช่วยแก้ปัญหาทางธุรกิจได้ More >

นักวิจัย มทร.ธัญบุรี ผลิตหัวเชื้อจุลินทรีย์และสารสกัดนาโน ส่งออก สร้างรายได้ ให้มหาวิทยาลัยฯ

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุกาญจน์ รัตนเลิศนุสรณ์ นักวิจัย อาจารย์ประจำสาขาวิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี และ RMUTT Research Center : Nano Microorganism for Agriculture ได้ผลิตหัวเชื้อจุลินทรีย์และสารสกัดนาโน ส่งออก ให้กับประเทศมาเลเซีย จำนวนมากกว่า 110,000 ตันต่อปี โดยสร้างรายได้แก่มหาวิทยาลัยฯ กว่า 100 ล้านต่อปี More >

ภาพข่าว: ร่วมมือ

พรทิพย์ ตันติวงศ์ ผอ.วิทยาลัยการแพทย์แผนไทย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี และ อัครภัสสร์ ชนะจินดาโสภณ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทีเอฟ คอสเมโทโลจี (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมลงนามความร่วมมือจัดโครงการอบรม “หลักสูตรการสร้างมูลค่าเพิ่มและเทคนิคการสร้างแบรนด์ให้ประสบความสำเร็จ”

More >

จี้ไอซีทีบล็อกเว็บแทงบอล ดึงสตินักศึกษาสกัดผีพนัน

รศ.ดร.สุจิระ ขอจิตต์เมตต์ ผู้ช่วยอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า ในช่วงต้นเดือนมิถุนายนนี้ จะมีการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป หรือ ยูโร 2016 ซึ่ง มทร.ธัญบุรีกังวลว่าปัญหาการพนันฟุตบอลจะเกิดขึ้นกับนักศึกษา เพราะปัจจุบันมีการนำเทคโนโลยีเข้ามาดำเนินการรับแทงพนันบอลผ่านระบบอินเทอร์เน็ต ทำให้ผู้ที่จะเล่นพนันฟุตบอลเข้าไปเล่นพนันได้ง่ายขึ้น จึงขอเรียกร้องให้กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร(ไอซีที) ได้ระดมสรรพกำลังในการบล็อกเว็บไซต์การพนันต่าง ๆ ที่เป็นต้นทางของ การเข้าไปแทงพนันบอล นอกจากนี้อยากให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) มีนโยบายให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกพื้นที่กวดขัน และเอาจริงเอาจังกับปัญหาดังกล่าว เพราะจะช่วยให้นักศึกษา และประชาชนทั่วไปรอดพ้นจากการเป็นทาสของผีพนัน ทั้งนี้แม้การแข่งขันบอลยูโรจะอยู่ในช่วงปิดภาคเรียน แต่ มทร.ธัญบุรี ก็ได้กำชับให้อาจารย์ติดต่อสื่อสารไปยังลูกศิษย์ของตัวเอง เพื่อตักเตือนให้เด็กมีสติอย่าตกเป็นผีพนัน. More >

คุมเข้มนักศึกษาสกัดทาสผีพนันบอลยูโร แนะพึ่งโซเชียลเตือนสติศิษย์ จี้ไอซีทีบล็อกเว็บ-สะกิดตำรวจเอาจริง

รศ.ดร.สุจิระ ขอจิตต์เมตต์ ผู้ช่วยอธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า ตามที่จะมีการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป หรือยูโร 2016 ระหว่างวันที่ 10 มิ.ย.-10 ก.ค.นี้ ซึ่งหลายฝ่ายแสดงความเป็นห่วงเรื่องการพนันฟุตบอลนั้น ในส่วนของ มทร.ธัญบุรีก็รู้สึกวิตกกังวลกับปัญหาดังกล่าว เนื่องจากเป็นช่วงปิดภาคเรียน ประกอบกับการพนันฟุตบอลในปัจจุบันมีการนำเทคโนโลยีเข้ามาดำเนินการรับแทงพนันผ่านทางระบบอินเตอร์เน็ต หรือระบบออนไลน์ ทำให้ผู้ที่จะพนันฟุตบอลเข้าไปเล่นพนันได้ง่ายขึ้น จึงได้กำชับให้อาจารย์หาช่องทางในการติดต่อสื่อสารไปยังลูกศิษย์ของตัวเอง เพื่อตักเตือนให้เด็กมีสติอย่าตกเป็นผีพนัน โดยอาจจะใช้วิธีสื่อสารผ่านทางโซเชียลมีเดีย เอสเอ็มเอส หรือการทำป้ายประชาสัมพันธ์ให้เด็กได้รู้ถึงโทษของการเล่นการพนัน ที่ท้ายที่สุดแล้วผู้เข้าไปเกี่ยวข้องหากถลำลึกจะต้องเข้าไปสู่วังวนของการก่ออาชญากรรมตามมา และในวันที่ 30 พ.ค.นี้ ทางมหาวิทยาลัยได้เชิญเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภอ.คลอง 5 และ สภอ.ธัญบุรี รวมถึงฝ่ายปกครองได้มาประชุมเพื่อกำหนดแนวทางในการป้องกันปัญหาการพนันฟุตบอลร่วมกันด้วย

รศ.ดร.สุจิระกล่าวอีกว่า ขอเรียกร้องไปยังกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ช่วยระดมสรรพกำลังบล็อกเว็บไซต์การพนันต่างๆ ซึ่งถือเป็นต้นทางของการเข้าไปแทงพนันบอล นอกจากนี้ ขอให้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) มีนโยบายไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจในทุกพื้นที่ให้กวดขันเรื่องนี้ เพราะร้านอาหารหลายแห่งก็ใช้วิธีเปิดโทรทัศน์ถ่ายทอดสดฟุตบอลที่แอบแฝงประชาสัมพันธ์ช่องทางการแทงพนันบอล หากตำรวจเอาจริงเอาจังเชื่อว่าจะช่วยเด็กและประชาชนให้รอดจากการเป็นทาสผีพนัน. More >

คอลัมน์ กอสซิพริมรั้ว

**เริ่มย่างเข้าหน้าฝนอย่างเป็นทางการ แต่ “ขาเม้าท์” ว่า อุณหภูมิก็ยังคงร้อนปรอทแตก แม้อากาศจะเปลี่ยนแปลงแต่อย่าปล่อยให้ใจแปรปรวน ด้วยรักและเป็นห่วงนะค้าทุกคน ว่าแล้วอย่าให้เสียเวลา ล้อมวงเข้ามาเม้าท์มอยกันดีกว่า

**เริ่มเข้าสู่เทศกาล “รับน้อง” อันเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของบรรดาวัยจี๊ดรั้วอุดมศึกษา นัยว่าเพื่อสร้างสัมพันธภาพที่ดีระหว่างรุ่นพี่ รุ่นน้อง แต่ “ขาเม้าท์” ว่าภาพที่ปรากฏต่อสาธารณชน กลับกลายเป็นเรื่องของความโหดร้าย รุนแรง ละเมิดสิทธิมนุษยชน จนแทบทุกมหา’ลัย ตระหนักและพยายามหาทางสกัดก่อนปัญหาเกิดจนกลายเป็น “วัวหายล้อมคอก”

More >

คอลัมน์ U station: ‘อาจารย์มืออาชีพ’

มทร.ธัญบุรี ร่วมมือกับ Finland University จัดโครงการพัฒนาศักยภาพอาจารย์ต้นแบบการสอนระดับมหาวิทยาลัย ปั้นอาจารย์มืออาชีพสู่โลกการสอนยุคใหม่
รศ.ดร.ณฐา คุปตัษเฐียร ผู้อำนวยการกองยุทธศาสตร์ต่างประเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรี) กล่าวถึงโครงการพัฒนาศักยภาพอาจารย์ต้นแบบการสอนระดับมหาวิทยาลัย “Professional Development Training Course in University Pedagogy” ซึ่ง มทร.ธัญบุรี จัดขึ้นเพื่อขยายผลการพัฒนาศักยภาพของอาจารย์ผู้สอนในระดับมหาวิทยาลัย More >

วิศวะ มทร.’รับน้องสร้างสรรค์’

ช่วงเปิดเทอม เป็นเทศกาลรับน้องของสถาบันการศึกษาต่างๆ และก็มักจะมีข่าวเรื่องการรับน้องด้วยวิธีการรุนแรงอยู่เป็นระยะ

คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี จึงได้จัดสัมมนาผู้นำนักศึกษา เพื่อสร้างความเข้าใจในการรับน้องอย่างสร้างสรรค์ขึ้น
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศิวกร อ่างทอง คณบดีคณะวิศวกรรม ศาสตร์ เปิดเผยว่า ตามที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ให้ความสำคัญในกิจกรรมการรับน้องของคณะ เพื่อไม่ให้เกิดความรุนแรง ลดการกระทบกระทั่ง ลดความแตกแยก และสร้างความสัมพันธ์ที่ดีภายในคณะ เนื่องจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ แบ่งออกเป็น 10 ภาควิชา จึงจัดโครงการผู้นำนักศึกษาทั้ง 10 ภาควิชา โดยคัดเลือกผู้นำนักศึกษาของแต่ละภาควิชา ภาคละ 12 คนมาสัมมนา เพื่อมาสร้างความเข้าใจให้การรับน้องไปในทิศทางเดียวกัน โดยอิงนโยบายของมหาวิทยาลัยฯ ทำให้รูปแบบการรับน้องเป็นประเพณีที่สืบทอดต่อ ๆ กันไป ทำให้รุ่นน้องและรุ่นพี่มีความสุข เป็นอัตลักษณ์การรับน้องของวิศวกรรมศาสตร์ มทร.ธัญบุรี เน้นกิจกรรมสร้างสรรค์มากกว่ากิจกรรมที่รุนแรง

More >

คอลัมน์ NEXT Gen: เจลมาส์กหน้าสมุนไพรผลงานไทยคว้ารางวัลโลก

ศักยภาพของคนไทยเป็นที่ยอมรับของคนทั่วโลกในหลาย ๆ ด้าน ด้านวิชาการ ด้านดนตรี ด้านกีฬา คนไทยก็คว้ารางวัลนำความภาคภูมิใจมาสู่แผ่นดินไทยอยู่เป็นระยะ
ล่า สุดกับผลงานด้านความสวยความงาม ที่มีการผสมผสานสมุนไพรเข้าไป จนออกมาเป็น”แผ่นเจลเย็นมาส์กหน้าสมุนไพรในรูปแบบนาโนซีรั่ม”(Cooling Phytogel Facial with Nano Serum Mask) ซึ่งผลงานชิ้นนี้โดดเด่นจนสามารถคว้า 2 รางวัลในระดับนานาชาติ คือรางวัลเหรียญทอง (Gold Prize) จาก Geneva International Invention 2016 และรางวัล Special Award on Stage จาก Taiwan Invention Association More >

ระดมสมองนักวิชาการ พัฒนาไอทีการศึกษา

พ.อ.ดร.อรรถสิทธิ์ หัสถีธรรม ผู้อำนวยการ สำนักนโยบายและแผนสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) กล่าวว่า ในปัจจุบันการทำงานไม่ว่าจะอยู่ในสาขาใดจำเป็นต้องใช้ทักษะและความเชี่ยวชาญ ในหลายด้านไปพร้อมกัน โดยเฉพาะในเรื่องของการเรียนรู้ การปฏิบัติงานจริง การฝึกฝน โดยผู้ประกอบการในหลากหลายอาชีพล้วนต้องมีศักยภาพในการพัฒนาขีดความสามารถ การทำงานด้านต่างๆ ทั้งในหน้าที่ของตน และการนำความรู้ ทักษะ และความสามารถมาประยุกต์ใช้ซึ่งเรียกว่า “สมรรถนะ” โดยในปัจจุบันรัฐบาลมี นโยบายการขับเคลื่อนประเทศไปสู่ระบบเศรษฐกิจดิจิตอล ดังนั้น การจัดโครงการจัดทำมาตรฐานสมรรถนะสำหรับผู้ใช้ไอที (Digital Literacy) เพื่อเป็นการพัฒนาสมรรถนะของกำลังคนให้รองรับเศรษฐกิจดิจิตอล ซึ่งมีความสำคัญโดยต้องยกระดับมาตรฐานสมรรถนะด้านการใช้ไอทีของกำลังคนทุก สาขาอาชีพให้ได้ พร้อมที่จะก้าวสู่ตลาด AEC ได้อย่างมีประสิทธิภาพ More >

ภาพข่าว: สังคมสยามรัฐ: มาตรฐานไอที

รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ธัญบุรี ร่วมประชุมทำมาตรฐานสมรรถนะสำหรับผู้ใช้ไอที (Digital Literacy) เพื่อพัฒนาสมรรถนะของกำลังคนรองรับเศรษฐกิจดิจิตอล จัดโดยสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ ร่วมกับ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ที่โรงแรมเซ็นทราศูนย์ราชการ  แจ้งวัฒนะ

More >

สร้างชื่อ นักวิจัย มทร.ธัญบุรี คว้าเหรียญทอง เวทีนานาชาติ

ดร. สุภา จุฬคุปต์

ผลงานการพัฒนาอุปกรณ์การถักเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพงาน ของดร. สุภา จุฬคุปต์ นักวิจัยและอาจารย์สังกัดคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี สร้างชื่อคว้า 2 รางวัล เหรียญทอง (ITEX Gold MEDAL) จาก Malaysian Invention and Design Society และรางวัลพิเศษ (Special Award) จาก Indonesian Invention and Innovation Promotion Association (INNOPA) จากเวทีการประกวดผลงานสิ่งประดิษฐ์ ในงาน “27th International Invention & Innovation Exhibition” (ITEX’16) ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย จัดขึ้นโดย Malaysian Invention and Design Society (MINDS) ภายใต้เครือข่ายความร่วมมือกับสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ภายในงานมีนักวิจัย และนักประดิษฐ์จากหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และสถาบันการศึกษาทั่วโลกส่งผลงานเข้าร่วมประกวดและแสดงผลงานมากกว่า 1,000 ผลงาน มีผลงานสิ่งประดิษฐ์ จากนานาประเทศ เข้าร่วมกว่า 22 ประเทศ More >

คอลัมน์ กระจกเงา

ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี รับสมัครพนักงานราชการจำนวน 1 อัตรา ตำแหน่งนักวิชาการศึกษา ผู้สนใจสามารถยื่นใบสมัครด้วยตนเองได้ที่สำนักงานคณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มทร.ธัญบุรี ต.คลองหก อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ตั้งแต่บัดนี้-15 มิถุนายน 2559 (ในวันและเวลาราชการ) สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร.0-2549-4154 More >

ธัญบุรีคว้ารางวัลสหกิจศึกษาดีเด่นตั้งเป้าเพิ่มเอกชน

รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล(มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า มทร.ธัญบุรี ได้รับการคัดเลือกจากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ให้เป็นสถานศึกษาดำเนินการสหกิจศึกษานานาชาติดีเด่น ประจำปี 2559 ทั้งนี้ เชื่อว่าหลักเกณฑ์ที่ทำให้ มทร.ธัญบุรี ได้รับรางวัลในครั้งนี้ เป็นเพราะตลอดระยะเวลา3 ปีที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยมีการส่งเสริมและสนับสนุนให้นักศึกษาไปสหกิจศึกษาต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง โดยมีกองทุนพัฒนานักศึกษา ที่จะสนับสนุนเงินช่วยเหลือนักศึกษา เมื่อได้รับการตอบรับเข้าสหกิจศึกษาที่ต่างประเทศ จะได้รับการสนับสนุนเงินจากกองทุนฯ คนละ 20,000 บาทโดยไม่มีการระบุจำนวนนักศึกษา นอกจากกองทุนนี้ยังสนับสนุนให้นักศึกษานำผลงานวิชาการไปแสดงยังต่างประเทศอีกด้วย โดยขณะนี้มีหลายสาขาวิชาที่โปรเจกต์ของนักศึกษาสามารถส่งผลงานไปตีพิมพ์ในระดับนานาชาติได้

“ปีที่ผ่านมา กองทุนฯ ได้มอบเงินให้กับนักศึกษา 340 คน โดยส่วนใหญ่จะเดินทางไปสหกิจศึกษาในประเทศแถบอาเซียน80% ที่เหลือจะเป็นสหรัฐอเมริกาและในแถบยุโรป นักศึกษาที่ไปส่วนใหญ่จะอยู่ในคณะวิทยาศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ เป็นต้น การที่นักศึกษาได้มีโอกาสเดินทางไปต่างประเทศเป็นการเพิ่มพูนทักษะในเรื่องของภาษา มีความรับผิดชอบต่อตนเอง และงานที่ได้รับมอบหมายมากขึ้น รวมถึงยังเป็นการจุดประกายให้มีความสนใจไปทำงานในต่างประเทศเพิ่มขึ้น”

อธิการบดี มทร.ธัญบุรี กล่าวและว่าสิ่งที่มหาวิทยาลัยมุ่งหวัง ต้องมีนักศึกษาไปฝึกสหกิจในต่างประเทศ 10% ของจำนวนที่จะสำเร็จการศึกษา และอยากให้ทำในภาคการผลิตเอกชน เพราะที่ไปยังทำในมหาวิทยาลัยหรือในกลุ่มความร่วมมือเท่านั้น More >

นศ.มทร.ธัญบุรีสร้างชื่อให้ประเทศ ชี้ความสำคัญสหกิจศึกษานานาชาติ

More >