Archive for กุมภาพันธ์, 2016

ภาพข่าว: รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ

รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ลงนามความร่วมมือทางวิชาการกับ รศ.ดร.สมชาย สันติวัฒนกุล รักษาการอธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) เพื่อพัฒนาด้านวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ทางการแพทย์ ที่ มศว.

More >

มทร.ธัญบุรี ร่วม สสว.ปลุกพลังเอสเอ็มอี เติมเต็มโอกาสกลุ่ม Turn Around

More >

ภาพข่าว: สังคมสยามรัฐ: ร่วมมือ

รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ลงนามความร่วมมือทางวิชาการกับ รศ.ดร.สมชาย สันติวัฒนกุล รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ในการพัฒนาด้านวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ทางการแพทย์ ที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

More >

คอลัมน์ แม่ทองต่อ พ่อประหยัด: โอโซนลดน้ำมัน

แฟนคอลัมน์คงจะคุ้นกับคำว่า “โอโซน” และเข้าใจหลักการเชื้อเพลิงเผาไหม้ได้สมบูรณ์ช่วยประหยัดพลังงาน ประหยัดเชื้อเพลิง และเซฟเงินในกระเป๋าเราได้

เชื้อเพลิงจะเผาไหม้ได้สมบูรณ์ต้องมีออกซิเจนเข้ามาช่วย แต่อากาศของโลกเราใบนี้ มีไนโตรเจน 78% ออกซิเจน 21% ที่เหลือเป็นแก๊สอื่นๆ ฉะนั้น อากาศที่ถูกดูดเข้าไปเพื่อให้เกิดการเผาในกระบอกสูบของรถยนต์ย่อมมีออกซิเจนไม่เกิน 21%… ยิ่งในเมืองอุดมไปด้วยมลพิษออกซิเจนย่อมน้อยกว่านั้น

เพื่อให้การเผาไหม้ดีขึ้นเครื่องยนต์ได้ออกซิเจนมากขึ้น วันนี้บ้านเรามีผลิตภัณฑ์ใหม่…INCREASE อุปกรณ์ผลิต โอโซนเพิ่มออกซิเจนให้เครื่องยนต์

เป็นผลงานคิดค้นโดย ผศ.ดร.จักรี ศรีนนท์ฉัตร ภาควิชาวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์และโทรคมนาคม คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี ร่วมกับบริษัท อิเล็กทรอนิกส์โปรดีไซน์ จำกัด สร้างนวัตกรรมวงจรอิเล็กทรอนิกส์ MVMC (Multicontrollet Voltage Multiplier Circuit)…เห็นชื่อกันแล้ว อ่านเข้าใจยาก More >

ภาพข่าว: ร่วมมือ

รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ลงนามความร่วมมือทางวิชาการกับ รศ.ดร.สมชาย สันติวัฒนกุล รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ในการพัฒนาด้านวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ทางการแพทย์ ที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เมื่อเร็วๆ นี้

More >

คอลัมน์ กอสซิพริมรั้ว

คอลัมน์ กอสซิพริมรั้ว

ขาเม้าท์

สวัสดีสมาชิก “กอสซิพคลับ” ของ “ขาเม้าท์” ห่างหายกันไปหนึ่งสัปดาห์ หลายคนคงคันปากอยากจะเม้าท์เรื่องมันส์ๆรอบรั้วมหาวิทยาลัยกันใจจะขาด ว่าแล้วอย่ามัวเสียเวลามาตั้งวงเม้าท์กันเลยดีกว่า

นี่ก็เก่งไม่แพ้กัน “ปาลิตา จ้อยรุ่ง” ปี 1 สาขาการจัดการโรงแรม คณะศิลปศาสตร์ ม.เทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี รับรางวัลชนะเลิศการแข่งขันตอบปัญหาทักษะวิชาการด้านภาษาไทย ขณะที่รุ่นพี่สถาบันเดียวกัน “เมธพนธ์ ไชยเทพ” ปี 4 สาขานาฏศิลป์ไทยศึกษา คณะศิลปกรรมศาสตร์ รับรางวัลชนะเลิศ การพูดสุนทรพจน์แบบฉับพลัน โดย คณะศิลปศาสตร์ มทร.รัตนโกสินทร์ จัดขึ้นตามความร่วมมือทางด้านวิชาการของ มทร. 9 แห่ง งานนี้กระจิบข่าวประสานเสียงปีนี้มีเพชรเม็ดงามเกิดเพียบ.

More >

ภาพข่าว: สังคมชัดลึก: ร่วมมือ

รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี ลงนามความร่วมมือทางวิชาการกับ รศ.ดร.สมชาย สันติวัฒนกุลรักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ในการพัฒนาด้านวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ทางการแพทย์ เมื่อเร็วๆ นี้.

More >

คาดนศ.แห่เรียนเพิ่ม

รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า ขณะนี้ มทร.ธัญบุรี ได้รับเสียงตอบรับจากนักศึกษาเข้ามาสมัครเรียนต่อเพิ่มขึ้น หลังจากมีนโยบายที่จะผลิตบัณฑิตนักปฏิบัติ ปรับวิธีการเรียนการสอน การฝึกประสบการณ์ให้นักศึกษา ทำให้ผู้ประกอบการภาคธุรกิจอุตสาหกรรมรู้จัก มทร.ธัญบุรีมากขึ้น ประกอบกับเมื่อนักศึกษาเรียนจบก็สามารถทำงานให้กับสถานประกอบการได้ทันที นอกจากนี้ มทร.ธัญบุรีมีนโยบายให้อาจารย์ไปฝังตัวทำงานร่วมกับภาคอุตสาหกรรม ทำให้เป็นที่รู้จักทั้งในแง่คุณภาพการศึกษา และคุณภาพวิชาการ สำหรับการสมัครสอบตรงในปีการศึกษา 2559 นี้ เชื่อว่าจะมีนักศึกษาสมัครสอบเพิ่มขึ้นจากปีการศึกษาที่ผ่านมาแน่นอน โดยคณะที่มีผู้สนใจเข้าสอบแข่งขันมากสุด ได้แก่ คณะบริหารธุรกิจ คณะวิศวกรรมศาสตร์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน คณะศิลปกรรมศาสตร์ และคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์.

More >

มทร.ผนึกกลัง สสว. เจาะลึกปัญหาเอสเอ็มอี

รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี กล่าวว่า มทร.ธัญบุรีได้ลงนามความร่วมมือกับสำนักส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ธนาคารเอสเอ็มอี และสมาพันธ์เอสเอ็มอี เข้าร่วมโครงการปรับแผนธุรกิจและเพิ่มขีดความสามารถ SMEs เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ที่กำลังประสบปัญหาทางธุรกิจให้สามารถก้าวเดินต่อไปได้

รศ.ด.ประเสริฐ กล่าวต่อว่า สิ่งที่ มทร.ธัญบุรีดำเนินการคือการนำอาจารย์ของมหา’ลัยที่มีประสบการณ์ด้านธุรกิจ เคยเป็นที่ปรึกษาให้กับภาคธุรกิจหรือมีโอกาสทำงานร่วมทำงานภาคธุรกิจ ทั้งจากคณะบริหารธุรกิจ คณะวิศวกรรมวิทยาศาสตร์ วิทยาลัยการแพทย์แผนไทยและคณะศิลปกรรมศาสตร์ สำหรับกลุ่มผู้ประกอบการเป้าหมายมีทั้งสิ้น 10,000 ราย โดยจะจัดการอบรมจำนวน 9 ครั้ง แบ่งเป็นกรุงเทพฯ และปริมณฑล 5 ครั้ง และกระจายสู่ภูมิภาคต่างๆ อย่างละ 1 ครั้ง ซึ่งเชื่อว่าเมื่อแล้วเสร็จโครงการจะสามารถช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีได้ ไม่ต่ำกว่า 4,000 ราย สำหรับวิธีการแก้ไขปัญหาจะเป็นการให้คำปรึกษากับภาคธุรกิจเอสเอ็มอี เพื่อวิเคราะห์ปัญหาที่เกิดขึ้น ร่วมกันทำแผนธุรกิจและแผนการเงินใหม่ เพื่อนำไปยื่นคำขอกู้ยืมจากกองทุนพลิกฟื้นของ สสว.นำมาปรับปรุงกิจการต่อไป More >

เครื่องฉีดพ่นสารเคมีกำจัดแมลง ศัตรูมะพร้าวระบบมองเห็นระยะไกล

เครื่องฉีดพ่นสารเคมีกำจัดแมลงศัตรูมะพร้าวระบบมองเห็นระยะไกลต้นแบบ ผลงานการออกแบบ นายพงศ์นิพัฒน์ เก้าวุ่น,นายสุริยา ตาเมฆ และนายบุญญฤทธิ์ บุญยะเวศ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องจักรกลเกษตร ภาควิชาวิศวกรรมเกษตร คณะวิศวกรรมศาสตร์ โดยมี ผศ.ดร.เกรียงไกร แซมสีม่วง เป็นที่ปรึกษาโครงการ

นายพงศ์นิพัฒน์ เก้าวุ่น ตัวแทนเจ้าของผลงาน เล่าว่า มะพร้าวเป็นพืชที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจของประเทศไทย พบว่าประเทศในกลุ่มอาเซียนเป็นผู้ส่งออกมะพร้าวที่สำคัญของโลก โดยประเทศไทยมีการส่งออกเป็นลำดับที่ 7 ของโลก และเป็นอันดับ 5 ของกลุ่มอาเซียน โดยปัญหาที่พบสำหรับมะพร้าวในประเทศไทยคือแมลงศัตรูมะพร้าวระบาด แมลงศัตรูมะพร้าว เช่น แมลงดำหนามซึ่งจะกัดกินยอดอ่อนที่ยังไม่คลี่ ทำให้ยอดอ่อนของมะพร้าวชะงักการเจริญเติบโต หนอนหัวดำจะแทะกินผิวใบมะพร้าวจนใบแห้งอาจจะทำให้ต้นมะพร้าวตายได้ ด้วงแรดจะเจาะโคนทางใบมะพร้าวทำให้ทางใบหัก ถ้าโดนทำลายมากๆ จะเกิดโรคยอดเน่า จนยืนต้นตายในที่สุด More >

‘มทร.ธัญบุรี’ดึงน.ศ.เพิ่มอีก15%

รศ.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า จากนโยบายที่จะผลิตบัณฑิตนักปฏิบัติด้วยการปรับวิธีการเรียนการสอน และการฝึกประสบการณ์ให้กับนักศึกษา ส่งผลให้นอกจากจำนวนเด็กเลือกสมัครเรียนกับมทร.ธัญบุรี เพิ่มมากขึ้นแล้ว ยังทำให้ผู้ประกอบการภาคธุรกิจอุตสาหกรรมรู้จักมหาวิทยาลัยเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย เนื่องจากเมื่อนักศึกษามทร.ธัญบุรี สำเร็จการศึกษาแล้ว สามารถทำงานให้กับสถานประกอบการได้ทันที ขณะที่การส่งอาจารย์ไปทำงานร่วมกับภาคอุตสาหกรรมก็ช่วยให้เป็นที่รู้จักทั้งในแง่คุณภาพการศึกษา และคุณภาพวิชาการอีกด้วย

นอกจากนี้การที่นักศึกษารุ่นพี่ออกไปแนะแนวการศึกษาต่อให้กับนักเรียนนอกมหาวิทยาลัย ยังสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับระบบการเรียนการสอนของมหาวิทยาลัย ซึ่งไม่ได้สอนเพียงแต่ในตารางเรียนเท่านั้น แต่มีการสอนเพิ่มเติมในอีกหลายเรื่อง เช่น ไอซีที การสอบมาตรฐานภาษาอังกฤษ รวมถึงกิจกรรมต่างๆ ที่เป็นมาตรฐานวิชาชีพ ซึ่งปัจจัยต่างๆ เหล่านี้ล้วนเป็นคำตอบที่ทำให้นักเรียนสนใจเข้าเรียนต่อใน มทร.ธัญบุรีมากขึ้น เชื่อว่า การสมัครสอบตรงในปีการศึกษา 2559 จะมีผู้สมัครสอบเพิ่มขึ้นอีกร้อยละ 15 เปอร์เซ็นต์ โดยคณะบริหารธุรกิจ วิศวกรรมศาสตร์ สถาปัตยกรรมศาสตร์ เทคโนโลยีสื่อสารมวลชน ศิลปกรรมศาสตร์ และเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ เป็นคณะที่ได้รับความสนใจมากที่สุดตามลำดับ ซึ่งภาพรวมทุกคณะมีเด็กสมัครสอบเพิ่มขึ้นมากกว่าปีที่ผ่านมา

More >

ภาพข่าว: เพื่อวิทยาศาสตร์

รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี รศ.ดร.สมชาย สันติวัฒนกุล รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในการพัฒนาด้านวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ทางการแพทย์ More >

“ประเสริฐ” อ้อนเปิด-ปิดเทอมระบบเดียวทั้งประเทศ

รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี กล่าวถึงการเลื่อนการเปิด-ปิดเทอมตามระบบอาเซียน ว่า หลังจาก มทร.ธัญบุรี ได้ดำเนินการเรื่องนี้มาเป็นเวลา 2 ปี พบว่าในปีแรกจะพบปัญหาในช่วงรอยต่อของการปรับระบบ โดยเฉพาะนักศึกษาที่เข้าใหม่ แต่เมื่อเข้าสู่ระบบเต็มตัวแล้วก็ไม่ได้มีปัญหาหรืออุปสรรคอะไรมาก อย่างไรก็ตามโดยส่วนตัวตนเห็นว่าระบบการเปิด-ปิดเรียนของไทยขณะนี้ยังคงเป็น 2 ระบบอยู่ คือ การศึกษาขั้นพื้นฐาน เปิด-ปิดระบบเดิม แต่ระดับอุดมศึกษาส่วนใหญ่เป็นแบบ More >

‘บ้านวังส้มซ่า’โมเดล ดันพืชท้องถิ่นรับบท ‘พระเอก’

นับเป็นการพัฒนาตนเองของวิสาหกิจชุมชนเป็นผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ และเอื้อประโยชน์ตั้งแต่ระดับต้นน้ำไปจนถึงปลายน้ำ สำหรับโมเดลตัวอย่างวิสาหกิจบ้านวังส้มซ่า ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก

โมเดลจากท้องถิ่น

นางสาววรัญญา หอมธูป ผู้จัดการวิสาหกิจชุมชนพัฒนาผลิตภัณฑ์ทรัพยากรชีวภาพเพื่อเศรษฐกิจชุมชนบ้านวังส้มซ่ากล่าวว่า เดิมวิสาหกิจชุมชนแห่งนี้ก็เหมือนวิสาหกิจชุมชนที่อื่น ที่มีสินค้าของชุมชนจำหน่าย มีรายได้เข้าชุมชน แต่ปัญหาคือสินค้าที่วางจำหน่ายทำจากข้าว ซึ่งไม่แตกต่างจากพื้นที่อื่น ๆ ความจดจำในตลาดก็ไม่เกิด จึงเริ่มมองหาหนทางที่จะสามารถพัฒนาสินค้าให้มีความโดดเด่น ด้วยฐานคิดเรื่องของการนำเรื่องราวของวัตถุดิบท้องถิ่นมาใช้เพื่อสนับสนุนต้นน้ำที่มีอยู่เดิม ได้แก่ ส้มซ่า ซึ่งมีการปลูกมากในพื้นที่ More >

พิสูจน์ฝีมือ’สาลินี วังตาล’ ภารกิจสางปัญหาเอสเอ็มอี

จิตวดี เพ็งมาก

“ปัญหาเอสเอ็มอี…วิกฤติใหญ่ของชาติ” ปมใหญ่เศรษฐกิจไทยที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)ประกาศเป็นวาระแห่งชาติตั้งแต่กลางปี57 จนกระทั่งปัจจุบันระยะเวลาล่วงเลยมาปีกว่าแล้ว แม้รัฐบาลพยายามเข็นสารพัดมาตรการออกมาฉุดผู้ประกอบการเอสเอ็มอีให้พ้นปากเหว แต่ปัญหาหลายอย่างก็ยังเห็นแสงสว่างไม่ชัดเจน…ปัญหาใหญ่ ปัญหาหลักของเอสเอ็มอียังมีอะไรซ่อนเร้นอยู่!ทำไม? การแก้ปัญหาถึงไม่คืบหน้าคำตอบจากหน่วยงานหลักอย่าง “สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม”(สสว.)น่าจะดีที่สุดตั้งแต่ ก.ย. 58 ที่ผ่านมา รัฐบาลได้ส่งมือดีขาลุยผู้คร่ำหวอดในแวดวงการเงิน ทั้งประธานธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย หรือเอสเอ็มอีแบงก์และอดีตผู้ช่วยผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท.อย่าง “สาลินี วังตาล” มานั่งแท่นเป็นผู้อำนวยการ สสว. เรียกได้ว่า…ได้สร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับ “สสว.” จากดินแดนสนธยากลับมาเป็นหัวหอกสำคัญในการช่วยเหลือเอสเอ็มอีเต็มรูปแบบอีกครั้ง More >

คอลัมน์ รอบรั้วการศึกษา: มทร.ธัญบุรี รับปริญญาโท-เอก

สำนักบัณฑิตศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดรับสมัครนักศึกษาปริญญาโท และปริญญาเอก ภาคการศึกษาที่ 1/2559 ดังนี้ ปริญญาโทคณะวิศวกรรมศาสตร์ คณะบริหารธุรกิจ คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ และคณะเทคโนโลยีการเกษตร และปริญญาเอก คณะวิศวกรรมศาสตร์ (สาขาวิชาวิศวกรรมไฟฟ้า สาขาวิศวกรรมพลังงานและวัสดุ) คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม (สาขาวิชาเทคนิคศึกษา) และคณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน (สาขาวิชาวิทยาการสีและการมองเห็นของมนุษย์) สนใจดูรายละเอียด และดาวน์โหลดใบสมัครที่ www.grad.rmutt.ac.th หรือโทร.0-2549-3618, 0-2549-3697 ตั้งแต่บัดนี้ More >

อาจารย์สาขาวิชาสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม มทร.ธัญบุรี พัฒนาเส้นใยธรรมชาติ จากผักตบชวา

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สาคร ชลสาคร ดร.รัตนพล มงคลรัตนาสิทธิ์ และอาจารย์ศุภนิชา ศรีวรเดชไพศาล นักวิจัยและอาจารย์ประจำสาขาสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี พัฒนาเส้นใยผักตบชวาสู่ผลิตสิ่งภัณฑ์สิ่งทอสร้างสรรค์

ผศ.ดร.สาคร ชลสาคร เปิดเผยว่า งานวิจัยการพัฒนาเส้นใยจากผักตบชวาสู่ผลิตสิ่งภัณฑ์สิ่งทอสร้างสรรค์ ( The Development of Water Hyacinth fiber to Creative Textile Products ) ได้รับงบประมาณอุดหนุนการวิจัยจากสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ ในการวิจัยในครั้งนี้เพื่อการแยกสกัดเส้นใยผักตบชวาด้วยวิธีการทางเชิงกล  ศึกษาการปั่นเส้นด้าย  ผืนผ้าและผลิตภัณฑ์สิ่งทอจากเส้นใยผักตบชวาเพื่อใช้ในงานอุตสาหกรรมสิ่งทอ โดยอุตสาหกรรมสิ่งทอของไทย มีแนวโน้มการพัฒนาเทคโนโลยี เครื่องจักร เส้นใย เส้นด้าย และผ้าผืนอย่างต่อเนื่อง ส่วนใหญ่มีการพัฒนาควบคู่ไปกับการนำพืชทางการเกษตรมาใช้ให้เกิดประโยชน์ ซึ่งนับเป็นอุตสาหกรรมที่สนับสนุนเส้นใยธรรมชาติ และแนวทางการพัฒนามาจากนโยบายและยุทธศาสตร์การวิจัยของชาติ ฉบับที่ 8 (พ.ศ. 2555 – 2559) ได้ให้ความสำคัญกับยุทธศาสตร์การสร้างศักยภาพและความสามารถเพื่อการพัฒนาทางเศรษฐกิจ ในยุทธศาสตร์การวิจัยนี้มุ่งเน้นการวิจัยเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการผลิตทางการเกษตร ซึ่งครอบคลุมการสร้างมูลค่าผลผลิตทางการเกษตร ป่าไม้ และประมง รวมทั้งการพัฒนาและจัดการองค์ความรู้และภูมิปัญญาท้องถิ่นเพื่อเป็นพื้นฐานในการพัฒนาเศรษฐกิจชุมชนและเศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน More >

สสว.ผนึก มทร.ธัญบุรี เร่งช่วยเหลือเอสเอ็มอี

สสว.เร่งดำเนินการเปิดตัวโครงการปรับแผนธุรกิจและเพิ่มขีดความสามารถ SMEs ผนึกกำลังมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี ธนาคารเอสเอ็มอี และภาคีเอกชน เร่งช่วยเหลือธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(SMEs) กลุ่ม Turn Around 10,000 กิจการ ในภาคการค้าและบริการให้สามารถประกอบธุรกิจได้อย่างต่อเนื่องในภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว และสามารถกลับมาดำเนินธุรกิจเจริญเติบโตต่อไปได้ More >

คอลัมน์ กระจกเงา

สำนักบัณฑิตศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีเปิดรับสมัครนักศึกษาปริญญาโทและปริญญาเอก ภาคการศึกษาที่ 1 ปีการศึกษา 2559 ตั้งแต่วันนี้-31 พฤษภาคม 2559 ผู้สนใจสามารถดูรายละเอียดและดาวน์โหลดระเบียบการสอบที่เว็บไซต์ www.grad.rmutt.ac.th สอบถามเพิ่มเติมโทร.0-2549-3618, 0-2549-3697 More >

กลุ่มมทร.ปรับแผนรับมือผู้เรียนลดลงจี้แต่ละแห่งสร้างอัตลักษณ์ของตัวเอง

รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล(มทร.)ธัญบุรี กล่าวถึงกรณีที่สถาบันอุดมศึกษาเริ่มปรับลดบุคลากร เนื่องจากจำนวนเด็กที่เข้าสู่สถาบันอุดมศึกษาลดลงว่า ต้องยอมรับว่าเรื่องดังกล่าวกำลังเป็นปัญหาจริง ทางกลุ่ม มทร. 9 แห่ง จึงได้กำหนดแผนยุทธศาสตร์ และแนวทางการแก้ไขปัญหา โดยให้แต่ละแห่งกำหนดจุดยืนที่เป็นอัตลักษณ์ของตนเอง และพัฒนาให้มีความเข้มแข็ง มีศักยภาพทั้งด้านการเรียนการสอน วิชาการ งานวิจัย ผลิตบัณฑิตนักปฏิบัติที่มีคุณภาพ พัฒนาหลักสูตรให้ทันสมัย และที่สำคัญจะไม่มีการขยายเพิ่มจำนวน มทร. แต่จะเพิ่มหลักสูตรและคณะที่สอดคล้องกับความต้องการแรงงานของภาคอุตสาหกรรมแทน More >