Archive for พฤศจิกายน, 2015

คอลัมน์ กอสซิพริมรั้ว

 

คอลัมน์ กอสซิพริมรั้ว

ขาเม้าท์

 

สวัสดีจ้าเหล่าสมาชิก “กอสซิบคลับ” …เผลอแว้บเดียวเดือน พ.ย.ก็กำลังจะผ่านไป ขณะที่อากาศหนาวเย็นกำลังคืบคลานเข้าสู่พื้นที่ในหลายจังหวัดแถบภาคเหนือและอีสาน ใครอยู่ในพื้นที่ที่อากาศเริ่มเย็นลง ต้องใส่เสื้อผ้าหนาๆ สร้างความอบอุ่นให้ร่างกายด้วยนะจ๊ะ ไม่งั้นเดี๋ยวไข้หวัดจะถามหา…

“ภัทราวุธ ชุมสาย ณ อยุธยา” คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน มทร.ธัญบบุรี โชว์ไอเดียเขียน โปรแกรมแอพพลิเคชั่น Location Detecting using AR location โปรแกรมระบบนำทางใน มทร.ธัญบุรี แบบภาพเสมือนจริง จนชนะใจกรรมการ คว้ารางวัลชนะเลิศการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ (iCPC) หนึ่งในโครงการประกวดระหว่าง มทร.ธัญบุรี กับ Hokkaido Information University ประเทศญี่ปุ่น มาครองได้สำเร็จ…งานนี้แม้จะแข่งเพียง 2 สถาบัน แต่ถือว่าเปี่ยมคุณภาพนะจ๊ะ เพราะถึงขั้นชนะประเทศที่ขึ้นชื่อว่าเจ้าแห่งเทคโนโลยี” อย่างญี่ปุ่น มาได้เลยทีเดียว….

More >

นศ.วิศวกรรมเครื่องจักรกลเกษตร เยาวชนแห่งปี 2015

“เปรม” นายสุริยา ไต่เมฆ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิศวกรรมเครื่องจักรกลเกษตร คณะวิศวกรรมศาสตร์ ได้รับเลือกจากมูลนิธิสภาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย เป็นเยาวชนต้นแบบที่สมควรได้รับการยกย่องและเชิดชูเกียรติในฐานะ เยาวชนคุณภาพแห่งปี 2015 1 ใน 19 คน เพื่อสร้างแรงจูงใจให้เยาวชนได้เห็นคุณค่าของตนเอง และทำผลงานหรือกิจกรรมสาธารณประโยชน์ด้วยการประยุกต์ใช้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ยกย่องเชิดชูเยาวชนตัวอย่าง เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับอนุชนรุ่นหลัง เป็นกำลังใจสำคัญในการพัฒนาประเทศชาติสืบไป จากการคัดเลือกนิสิต นักศึกษา จากสถาบันอุดมศึกษาภาครัฐ ทั่วประเทศ ซึ่งในปีนี้มีนักศึกษาจาก 130 สถาบันการศึกษาเข้าร่วม

เปรม เล่าว่า สำเร็จการศึกษามาจากโรงเรียนวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว สายวิทย์-คณิต ด้วยเกรดเฉลี่ย 3.48 ตอนเลือกสาขาเรียนต่อ อยากนำความรู้ไปผลิตเครื่องทุนแรงให้กับทางบ้าน เนื่องจากทางบ้านเป็นเกษตรกร ทำนา ปลูกดอกไม้ขาย ซึ่งได้เห็นพ่อแม่ทำเกษตรมาตลอด กว่าที่ผลผลิตเกษตรจะได้ต้องใช้ระยะเวลา และเจอปัญหามากมาย จึงเลือกเรียนสาขานี้ ปัจจุบันตนเองกำลังศึกษาในระดับชั้นปีที่ 4 ด้วยเกรดเฉลี่ย 3.28 ตนเองได้รับคัดเลือกจากคณะให้เป็นตัวแทนให้เข้ารับการพิจารณาจากผลงาน เข้าร่วมกิจกรรมวิชาการ ได้รับรางวัลชมเชย เขียนแบบทางวิศวกรรม (Solidworks) จัดโดยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร และนำความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาประยุกต์ ชื่อผลงาน “การออกแบบและสร้างเครื่องฉีดพ่นสารเคมีกำจัดศัตรูพืชพร้อมระบบมองเห็นระยะไกล” เพื่อเป็นทางเลือกให้กับเกษตรกรในการกำจัดศัตรูพืชยอดมะพร้าว ช่วยลดอันตรายจากสารเคมีในการฉีดพ่นสารเคมี เพิ่มความแม่นยำในการฉีดพ่นสารเคมีโดยจะติดกล้องเพื่อมองเห็นระยะไกล และลดแรงงานในการทำงานอีกด้วย

เรียนสายวิศวะต้องขยันอ่านหนังสือ ต้องฝึกการคิดคำนวณ ตั้งใจเรียนในห้องเรียน ทบทวนความรู้ที่อาจารย์สอนอยู่เสมอ เมื่อถึงเวลาสอบจะช่วยกันติว รู้สึกดีใจที่ได้รับรางวัลในครั้งนี้ ซึ่งได้เป็นต้นแบบของเยาวชนสำหรับตนเองจะเป็นแบบอย่างให้กับเพื่อนๆ น้องๆ ในมหาวิทยาลัย ไม่ว่า ในเรื่องของการเรียน การใช้ชีวิต การแต่งกาย ร่วมไปถึงการช่วยงานมหาวิทยาลัย ฝากถึงทุกคน ไม่ว่าจะเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ อยากให้ทุกคน “คิดดี พูดดี ทำดี” ทุกอย่างต้องเริ่มจากความคิดของตัวเราเอง สิ่งสำคัญของการศึกษาคือการนำความรู้ที่เรียนมาใช้ให้เกิดประโยชน์ ตนเองเรียนทางเครื่องจักรกลทางการเกษตร อยากผลิตเครื่องจักรช่วยเกษตรกรตามเส้นทางของวิศวกรรมเครื่องจักรกลเกษตร

More >

แต่งพระเมรุสังฆราชใช้ขาว-เหลืองแทนพระองค์พระจริยวัตรเรียบง่าย

เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน พระวรชัย ทมวโร วัดบวรนิเวศราชวรวิหารในฐานะกรรมการและผู้ช่วยเลขานุการคณะกรรมการอำนวยการจัดงานบำเพ็ญกุศลพระศพ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เปิดเผยภายหลังพิธีซ้อมใหญ่ริ้วขบวนอัญเชิญพระโกศพระศพสมเด็จพระสังฆราช จากวัดบวรนิเวศวิหารไปยังเมรุหลวงหน้าพลับพลาอิศริยาภรณ์ วัดเทพศิรินทราวาสว่า คณะกรรมการฝ่าย จัดขบวนพระอิสริยยศงานพระศพสมเด็จ พระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก มีการเตรียมการมาตั้งแต่ปี 2557 โดยครั้งนี้เป็นการลงพื้นที่จริงครั้งแรกตามราชประเพณีโบราณ ส่วนการปรับปรุงภูมิทัศน์และประดับตกแต่งเมรุหลวงหน้า พลับพลาอิศริยาภรณ์ วัดเทพศิรินทราวาส เพื่อเตรียมความพร้อมในพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพสมเด็จพระสังฆราชนั้นอยู่ในความดูแลของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) และวัดเทพศิรินทราวาส นั้นได้มอบหมายให้โรงเรียนช่างฝีมือในวังชาย สำนักพระราชวัง เป็นผู้ประดับตกแต่งพระจิตกาธาน ด้วยเครื่องสดดอกไม้ไทยตามโบราณราชประเพณี คาดว่าจะเริ่มจัดทำในวันที่ 12 ธันวาคมจนถึงวันที่ 15 ธันวาคม ขณะเดียวกันยังมอบหมายให้คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี จัดทำดอกบัว ซึ่งประดิษฐ์จากกลีบดอกบานไม่รู้โรยสีขาว และมอบให้สวนนงนุชดูแลตกแต่งดอกไม้รอบ พระเมรุ โดยเน้นใช้ดอกดาวเรืองหรือดอกไม้ที่มีสีเหลืองและสีขาวในการประดับ

“การตกแต่งพระเมรุเน้นความเรียบง่าย ตามพระจริยวัตรของสมเด็จพระสังฆราช โดยดอกไม้สีขาว ซึ่งเปรียบเสมือนสมเด็จพระสังฆราช ส่วนดอกไม้สีเหลืองเปรียบเสมือนความเป็นพระสงฆ์และความเป็นสกลมหาสังฆปริณายกของพระองค์ท่าน” พระวรชัยกล่าว

พระศากยวงศ์วิสุทธิ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร กล่าวว่า ประชาชนสามารถรอส่งเสด็จได้ตามแนวเส้นทางเคลื่อนพระโกศพระศพโดยขอความร่วมมือส่งเสด็จด้วยใจ ที่สงบด้วยการนั่งอยู่กับที่ไม่เดินตามริ้วขบวนเพื่อความเรียบร้อย

More >

กรุงไทยต้นกล้าสีขาว แคมป์สร้างสรรค์ของโจ๋มหา’ลัย

กว่า 9 ปีที่ “โครงการกรุงไทยต้นกล้าสีขาว”ได้ผลิตบุคลากรที่มีความสามารถและมีศักยภาพให้กับสังคมไทย จากการส่งเสริมให้นักศึกษาได้คิดค้นแผนธุรกิจเพื่อชุมชน โดยยึดเอาแนวทางหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ ทำให้หลายชุมชนเข้มแข็ง สามารถยืนด้วยตัวเอง และรอดพ้นความยากจนได้

โครงการกรุงไทยต้นกล้าสีขาว “ช่วยเหลือชุมชน สร้างคนสร้างชีวิต ด้วยเศรษฐกิจพอเพียง”ถือเป็นโครงการที่เปิดโอกาสให้นิสิตนักศึกษา ระดับปริญญาตรีทุกสาขา ทุกชั้นปี และทุกสถาบัน ทั่วประเทศ ได้เข้าร่วมมากที่สุด ถือเป็นโครงการที่สร้างประโยชน์ให้กับสังคมในระยะยาว เพราะเป็นการสร้างทุนปัญญาให้กับนักศึกษาระดับอุดมศึกษาให้มีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับแนวความคิดในการดำเนินธุรกิจอย่างมีจริยธรรม ภายใต้แนวความคิดตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและการจัดการที่ยั่งยืน บูรณาการความรู้ ประสบการณ์ และทัศนคติที่ได้จากการเข้าร่วมโครงการไปประยุกต์ใช้ในชีวิตจริงและในการประกอบอาชีพ ตลอดจนได้ค้นพบศักยภาพของตนเอง

โดยจะคัดเลือกทีมที่มีผลการดำเนินธุรกิจที่ดีและน่าสนใจ 40 ทีมผ่านเข้ารอบ เพื่อเวิร์กช็อปและฝึกฝนทักษะด้านต่างๆ เพิ่มเติม เพื่อนำไปใช้ปรับปรุงพัฒนาโครงการที่ทำอยู่ โดยมีทีมวิชาการจาก จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้ความรู้ในเรื่องต่างๆ โดยน้องๆ ทั้ง 40 ทีม กว่า 200 คน จะมาใช้ชีวิตร่วมกันทั้งหมด 4 วัน จากนั้นแยกย้ายกันไปดำเนินโครงการต่อ และนำเสนอผลความคืบหน้าการดำเนินแผนธุรกิจ เพื่อคัดให้เหลือ 10 ทีมสุดท้าย เข้ารอบชิงชนะเลิศ ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และโอกาสศึกษา ดูงาน Take Course English for Business ที่ประเทศออสเตรเลีย 2 สัปดาห์ พร้อมทุนการศึกษา

คราวนี้ลองมาฟังน้องๆ นักศึกษาที่เข้าร่วมกิจกรรมเวิร์กช็อป พลพัฒน์ เกตุศิริ หรือน้องต้นน้ำมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เล่าว่า โครงการของกลุ่มเรียกว่าโครงการพัฒนาศักยภาพความเป็นอยู่บ้านกึ่งวิถีชาย ซึ่งเป็นบ้านที่ดูแลผู้ป่วยทางจิตที่ผ่านการบำบัด และทุเลาแล้ว สิ่งที่ได้เรียนรู้จากการเข้าร่วมกิจกรรมคือหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ทั้งเกษตรทฤษฎีใหม่ รวมถึงการทำโครงการต่างๆ ในระดับของการเงิน การทำบัญชี และวิธีการทำคลิปวิดีโอ การนำเสนอโปสเตอร์เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ของกลุ่มให้เป็นที่รู้จัก ทำให้ตนและเพื่อนนำความรู้ที่ได้มาต่อเติมความคิดนอกเหนือจากความรู้ในห้องเรียน และนำความรู้ต่างๆ ที่ได้เรียนรู้มาปรับใช้ทำธุรกิจอย่างจริงจังและเป็นรูปธรรม More >

‘มทร.ธัญบุรี’สร้างเหรียญครุฑมหาเมตตา

นายสุวัฒน์ แสนขัติยรัตน์ อาจารย์คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า เพื่อหารายได้ในการสร้างสวนป่าหิมพานต์ ไร่เชิญตะวัน จ.เชียงราย และบนเส้นทางศิลปินพุทธศิลป์ อาจารย์คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี มีโอกาสทำปริญญานิพนธ์เรื่องของสัตว์หิมพานต์ ประทับใจในส่วนของครุฑ ซึ่งครุฑแสดงถึงพลังอำนาจ เป็นพาหนะของพระนารายณ์ จึงได้จัดสร้างเหรียญครุฑมหาเมตตา เนื้อนวะ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณขนาด 2.5 เซนติเมตร หนา 8.5 มิลลิเมตร จำนวน 999 องค์ โดยเป็นครุฑที่ได้วาดขึ้นมา ได้รับแรงบันดาลใจมาจากหัวเรือพระที่นั่ง ลักษณะพิเศษของครุฑที่ตนเองวาดเป็นครุฑที่มีกล้ามเนื้อ บนเศียรครุฑ มีพระพุทธรูปอยู่บนเศียร และเขียนลวดลายที่อ่อนช้อย สวยงาม เหรียญครุฑมหาเมตตา ได้มวลสารส่วนหนึ่งมาจากเนื้อชนวน ของพระชุดเศรษฐีอมต ที่นายเสมอ งิ้วงาม (ป๋อง สุพรรณ) อุปนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยคนที่ 2 สร้างให้วัดเขาตาเงาะอุดมพร และเหรียญได้รับการอธิษฐานจิตจากหลวงปู่จื่อ พันธมุตโต วัดเขาตาเงาะ อุดมพร จ.ชัยภูมิ ผู้ที่มีจิตศรัทธาร่วมบุญเช่าบูชา เหรียญองค์มหาเมตตา เนื้อนวะ เหรียญละ 1,500 บาท บูชาและสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร.08-8521-6464

More >

คอลัมน์ รู้ไปโม้ด: อุกกาบาตใหญ่ที่สุด(ตอนแรก)

โดย…น้าชาติ ประชาชื่น nachart@yahoo.com

น้าชาติ ข่าวอุกกาบาตตกลงมาเห็นแสงสว่างกันไปทั่ว ทำให้สนใจอยากรู้ว่าเคยมีอุกกาบาตตกที่ไหนบ้างที่มีขนาดใหญ่ๆ ของโลก

ตองก้า

ตอบ ตองก้า

เข้าเว็บไซต์ฟิสิกส์ราชมงคล มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี จัด 7 อันดับอุกกาบาตขนาดใหญ่โตที่สุดที่เคยพบบนโลกไว้ดังนี้ More >

มทร.ธัญบุรีขานรับกฎกระทรวง

รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี กล่าวถึง ประกาศกฎกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง เกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรระดับปริญญาตรี พ.ศ.2558 โดยระบุให้อาจารย์ประจำสถาบันอุดมศึกษาที่จะรับเข้าใหม่ ต้องมีคะแนนทดสอบความสามารถภาษาอังกฤษตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้ในประกาศคณะกรรมการการอุดมศึกษา เรื่องความสามารถภาษาอังกฤษของอาจารย์ประจำด้วยนั้น เชื่อว่าในทางปฏิบัติหลายมหาวิทยาลัย เห็นด้วยกับเรื่องดังกล่าว เพราะประเทศไทยจะก้าวเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ดังนั้นอาจารย์ หรือแม้แต่บุคลากรของมหาวิทยาลัยจำเป็นเป็นต้องมีความรู้ด้านภาษาอังกฤษ

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่ามหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ โดยเฉพาะ มทร.ธัญบุรี การสอบบรรจุ การเลื่อนตำแหน่ง หรือการสอบเข้าเป็นพนักงานมหาวิทยาลัย จะต้องสอบภาษาอังกฤษอยู่แล้ว แต่การสอบจะเป็นระดับตามที่มหาวิทยาลัยกำหนด ซึ่งสอดคล้องกับความต้องการของสาขานั้นๆ โดยอาจารย์ในสายวิชาการมีการทดสอบภาษาอังกฤษ หรือหากมีผลสอบ โทเฟลโทอิคมาแสดงก็จะยกเว้นการสอบให้ แต่ในอาจารย์ สายวิชาชีพ เช่น ศิลปะ พลศึกษา เกณฑ์การสอบภาษาอังกฤษจะต่างจากอาจารย์ในสายวิชาการ เพราะหากใช้เกณฑ์เดียวกัน อาจารย์ที่มีฝีมือ หรือความสามารถเฉพาะทางนั้น จะทำให้การสอบภาษาไม่สามารถทำในอาชีพหลักได้

ทั้งนี้ กฎกระทรวงที่ประกาศออกมานั้น เป็นนโยบายที่ดี แต่อยากให้มีการตรวจสอบในระดับตำแหน่งต่างๆ ให้มีความสอดคล้องและเหมาะสม หากใช้เพียงเกณฑ์หรือมาตรฐานการสอบเดียว อาจส่งผลต่อบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถเฉพาะทาง นอกจากนี้ กรณีที่อาจารย์สอบผ่านมาตรฐานภาษาอังกฤษระดับสากล ควรจะมีค่าตอบแทนเพื่อเป็นแรงจูงใจให้เข้าทำงาน ซึ่งการจูงใจนี้จะส่งผลต่อเด็กที่เรียนในระดับอุดมศึกษา มีความตื่นตัวต่อการทำงานว่าภาษาเป็นสิ่งสำคัญและหากมีภาษาดีจะช่วยยกระดับเงินเดือนได้

More >

‘มทร.ธัญบุรี’สร้างเหรียญครุฑมหาเมตตา

นายสุวัฒน์ แสนขัติยรัตน์ อาจารย์คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า เพื่อหารายได้ในการสร้างสวนป่าหิมพานต์ ไร่เชิญตะวัน จ.เชียงราย และบนเส้นทางศิลปินพุทธศิลป์ อาจารย์คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี มีโอกาสทำปริญญานิพนธ์เรื่องของสัตว์หิมพานต์ ประทับใจในส่วนของครุฑ ซึ่งครุฑแสดงถึงพลังอำนาจ เป็นพาหนะของพระนารายณ์ จึงได้จัดสร้างเหรียญครุฑมหาเมตตา เนื้อนวะ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณขนาด 2.5 เซนติเมตร หนา 8.5 มิลลิเมตร จำนวน 999 องค์ โดยเป็นครุฑที่ได้วาดขึ้นมา ได้รับแรงบันดาลใจมาจากหัวเรือพระที่นั่ง ลักษณะพิเศษของครุฑที่ตนเองวาดเป็นครุฑที่มีกล้ามเนื้อ บนเศียรครุฑ มีพระพุทธรูปอยู่บนเศียร และเขียนลวดลายที่อ่อนช้อย สวยงาม เหรียญครุฑมหาเมตตา ได้มวลสารส่วนหนึ่งมาจากเนื้อชนวน ของพระชุดเศรษฐีอมต ที่นายเสมอ งิ้วงาม (ป๋อง สุพรรณ) อุปนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยคนที่ 2 สร้างให้วัดเขาตาเงาะอุดมพร และเหรียญได้รับการอธิษฐานจิตจากหลวงปู่จื่อ พันธมุตโต วัดเขาตาเงาะ อุดมพร จ.ชัยภูมิ ผู้ที่มีจิตศรัทธาร่วมบุญเช่าบูชา เหรียญองค์มหาเมตตา เนื้อนวะ เหรียญละ 1,500 บาท บูชาและสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร.08-8521-6464

More >

ชงแผนผลิตคุรุทายาทสายช่างป้อนอาชีวศึกษา

รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการคุรุทายาท 15 ปี ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง มทร.ทั้ง 9 แห่ง สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า 3 แห่ง และอาชีวศึกษา ว่า ได้วางแนวทางไว้ 3 ด้าน คือ 1.การจัดหลักสูตรการสอนคุรุทายาท โดยจะมีการมอบทุนให้นักเรียนที่เรียนดี เพื่อผลิตเป็นครูอาชีวศึกษา 2.พัฒนาแหล่งผลิต โดยจะร่วมมือกันพัฒนาเครื่องมือ ห้องแล็ป เพื่อให้เกิดการเรียนการสอนที่มีประสิทธิภาพ 3.การฝึกอบรมเด็กที่จบจากโครงการคุรุทายาท อย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 3 ปี โดยทุกปีเด็กที่จบจะต้องมาฝึกวิชาชีพเพิ่มเติม รวมถึงครูช่างที่อยู่ในระบบแล้วจะต้องเข้ารับการฝึกอบรมเทคโนโลยีใหม่ๆ นอกจากนี้จะส่งเสริมให้ครูช่างที่อยู่ในระบบ เข้ามาต่อยอดเรียนในระดับปริญญาโท-เอก เพื่อพัฒนาด้านวุฒิการศึกษา รองรับการขยายตัวของอาชีวะที่จะจัดการเรียนสอนในระดับที่สูงขึ้น โดยแผนงานทั้งหมดนี้ได้นำเสนอต่อ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เพื่อนำเสนอ More >

มทร.ธัญบุรี ขานรับกฎกระทรวงอาจารย์ใหม่ผ่านเกณฑ์ภาษาอังกฤษ‏

​รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี กล่าวถึง ประกาศกฎกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง เกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรระดับปริญญาตรี พ.ศ. 2558  โดยระบุให้อาจารย์ประจำสถาบันอุดมศึกษาที่จะรับเข้าใหม่ ต้องมีคะแนนทดสอบความสามารถภาษาอังกฤษตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้ในประกาศคณะกรรมการการอุดมศึกษา  เรื่องความสามารถภาษาอังกฤษของอาจารย์ประจำด้วยนั้น เชื่อว่าในทางปฏิบัติหลายมหาวิทยาลัย เห็นด้วยกับเรื่องดังกล่าว เพราะประเทศไทยจะก้าวเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ดังนั้นอาจารย์ หรือแม้แต่บุคลากรของมหาวิทยาลัยจำเป็นเป็นต้องมีความด้านภาษาอังกฤษ

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่ามหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ โดยเฉพาะ มทร.ธัญบุรี การสอบบรรจุ การเลื่อนตำแหน่ง หรือการสอบเข้าเป็นพนักงานมหาวิทยาลัย จะต้องสอบภาษาอังกฤษอยู่แล้ว  แต่การสอบจะเป็นระดับตามที่มหาวิทยาลัยกำหนด ซึ่งสอดคล้องกับความต้องการของสาขานั้น ๆ โดยอาจารย์ในสายวิชาการมีการทดสอบภาษาอังกฤษ หรือหากมีผลสอบ โทเฟล โทอิคมาแสดงก็จะยกเว้นการสอบให้ แต่ในอาจารย์ สายวิชาชีพ เช่น ศิลปะ พลศึกษา เกณฑ์การสอบภาษาอังกฤษจะต่างจากอาจารย์ในสายวิชาการ เพราะหากใช้เกณฑ์เดียวกัน อาจารย์ที่มีฝีมือ หรือความสามารถเฉพาะทางนั้น จะทำให้การสอบภาษาไม่สามารถทำในอาชีพหลักได้

ทั้งนี้ กฎกระทรวงที่ประกาศออกมานั้น เป็นนบายที่ดี แต่อยากให้มีการตรวจสอบในระดับตำแหน่งต่างๆ ให้มีความสอดคล้องและเหมาะสม หากใช้เพียงเกณฑ์หรือมาตรฐานการสอบเดียว อาจส่งผลต่อบุคคลากรที่มีความรู้ความสามารถเฉพาะทาง นอกจากนี้ กรณีที่อาจารย์สอบผ่านมาตรฐานภาษาอังกฤษระดับสากล ควรจะมีค่าตอบแทนเพื่อเป็นแรงจูงใจให้เข้าทำงาน ซึ่งการจูงใจนี้จะส่งผลต่อเด็กที่เรียนในระดับอุดมศึกษา มีความตื่นตัวต่อการทำงานว่าภาษาเป็นสิ่งสำคัญและหากมีภาษาดีจะช่วยยกระดับเงินเดือนได้

คอลัมน์ แวดวงราชภัฏ

…ปิดท้ายกันที่ ม.เทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี องค์การนักศึกษาจัดงานยิ่งใหญ่ “ราชมงคลลอยประทีป สู่สายนทีเมืองธัญญะ” แสง สี เสียง ตระการตา “สัทธามหานัมธารนทีประเพณีลอยกระทง” มาโนช บุญทองเล็ก อาจารย์ประจำวิชาการบริหารการจัดการแสดง เจ้าของโครงการ โดยใช้บริบทของมหาวิทยาลัยให้เป็นประโยชน์ ในการจัดการแสดงด้วยเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ แสง สี เสียง อย่างงี้ต้องร้องว้าว

More >

3 ผลิตภัณฑ์สารสกัดเกสรบัวหลวง

ชุดผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางดูแลผิวหน้าสารสกัดเกสรบัวหลวง (Rajamangala Thanyaburi Stamen Lotus Cosmatics) องค์ความรู้ทางด้านสมุนไพรไทย ปลอดภัยต่อผู้บริโภค ผลงาน ดร.ไฉน น้อยแสง อาจารย์ประจำสาขาวิชาสุขภาพความงามและสปา วิทยาลัยการแพทย์แผนไทย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี

ดร.ไฉน น้อยแสง เปิดเผยว่าบัวเป็นพืชสมุนไพรพื้นบ้านของจังหวัดปทุมธานี และมีการอนุรักษ์บัวโดยทางมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์บัวตั้งอยู่ภายในมหาวิทยาลัย เพื่อเป็นการสร้างและผลักดันให้เกิดอัตลักษณ์ผลิตภัณฑ์ของจังหวัดปทุมธานี จึงได้นำวัตถุดิบ คือ ส่วนที่มีประโยชน์ของบัวมาสร้างผลิตภัณฑ์ให้เกิดขึ้นจริง จากการสืบค้นข้อมูลพบว่า มีการนำส่วนต่างๆ ของมาใช้ประโยชน์ คือ ดอกบัว ใช้เป็นสัญลักษณ์ทางศาสนาพุทธ โดยนำมาไหว้พระ รากเหง้า ของบัวใช้ในการประกอบอาหาร ทั้งคาวและหวาน ส่วนใบบัว ใช้เป็นภาชนะในการห่ออาหาร ส่วนกลีบบัว นำมารับประทานเป็นอาการเพื่อสุขภาพ แทนใบเมี่ยง เกสรบัว เป็นเครื่องยาในตำรับยาโบราณสำหรับผู้สูงอายุ เพื่อใช้ในการบำรุงหัวใจ ลดอาการวิงเวียนศีรษะ ส่วนข้อมูลทางงานวิจัยพบว่าบัวหลวงมีการใช้ประโยชน์มากอันดับหนึ่ง โดยพบว่า เกสรบัวหลวงจะมีสารสีเหลืองออกส้ม โดยสีของเกสรบัวหลวงเกิดจากกระบวนการชีวสังเคราะห์ของพืช โดยมีคุณสมบัติทางเภสัชวิทยาจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด และต้านอนุมูลอิสระ More >

คอลัมน์ Marketing Zone: ไอเดียเจ๋ง ดีไซน์แจ๋ว’Pop up Cafe’

Supermod

ผลงาน “Bon Voyage” ฝีมือของ 3 นักออกแบบรุ่นใหม่จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี ที่ไปคว้ารางวัลชนะเลิศการประกวด Design Contest 2015 Season 6 Pacificwood The Power of Veneers บอกได้เลยว่าไม่ธรรมดา และเชื่อว่าจะสามารถนำไปใช้งานสร้างรายได้ได้จริง

เพราะผลงานนี้คือ ร้านกาแฟในตู้คอนเทนเนอร์ ภายใต้แนวคิด “ป๊อปอัพ คาเฟ่” บนรถบรรทุก 6 ล้อ ตอบโจทย์ความคิดสร้างสรรค์ สามารถเคลื่อนย้ายร้านไปขายตามสถานที่ต่างๆ โดยไม่ง้อทำเล ซึ่งทั้งหมดเป็นผลงานของ แป้ง-ณัฐิญาพร ชื่นตา, เต้ย-ศิวัช วชิรกุลฑล และหวาน-พัชรพร ผลแสงศรี นักศึกษาชั้นปีที่ 5 ภาควิชาสถาปัตยกรรมภายใน คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ที่ทั้ง 3 บอกว่า แม้ในปัจจุบันจะเห็นธุรกิจในลักษณะนี้ค่อนข้างเยอะตามหัวเมืองหรือสถานที่ทั่วไปที่มีผู้คนสัญจรไปมา แต่ป๊อปอัพ คาเฟ่นี้ มีกลุ่มเป้าหมายที่เป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่แนวฮิพสเตอร์ รูปแบบของร้านกาแฟจึงฉีกแนวจากเดิมๆ เพิ่มเติมด้วยสีสัน ที่มาพร้อมกิจกรรม และมีเอกลักษณ์ More >

นศ.วิศวกรรมเครื่องจักรกลเกษตร เยาวชนแห่งปี 2015

“เปรม” นายสุริยา ไต่เมฆ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิศวกรรมเครื่องจักรกลเกษตร คณะวิศวกรรมศาสตร์ ได้รับเลือกจากมูลนิธิสภาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย เป็นเยาวชนต้นแบบที่สมควรได้รับการยกย่องและเชิดชูเกียรติในฐานะ เยาวชนคุณภาพแห่งปี 2015 1 ใน 19 คน เพื่อสร้างแรงจูงใจให้เยาวชนได้เห็นคุณค่าของตนเอง และทำผลงานหรือกิจกรรมสาธารณประโยชน์ด้วยการประยุกต์ใช้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ยกย่องเชิดชูเยาวชนตัวอย่าง เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับอนุชนรุ่นหลัง เป็นกำลังใจสำคัญในการพัฒนาประเทศชาติสืบไป จากการคัดเลือกนิสิต นักศึกษา จากสถาบันอุดมศึกษาภาครัฐ ทั่วประเทศ ซึ่งในปีนี้มีนักศึกษาจาก 130 สถาบันการศึกษาเข้าร่วม More >

รำลึกเมตตาคุณ กรุณาคุณวาระ 2 ปี แห่งการสิ้นพระชนม์

คณาจารย์ และนักศึกษาสาขาวิชาเทคโนโลยีงานประดิษฐ์สร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี ประดิษฐ์พานพุ่มน้อมรำลึกในเมตตาคุณ พระกรุณาคุณ เนื่องในวาระครบ 102 ปี นับแต่ประสูติกาล และครบ 2 ปี แห่งการสิ้นพระชนม์

นายวินัย ตาระเวช อาจารย์ประจำสาขาวิชาเทคโนโลยีงานประดิษฐ์สร้างสรรค์ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ เปิดเผยว่า พานพุ่มดอกไม้ประดิษฐ์ ความสูงขนาด 3 เมตร มีความหมายแทนพระรัตนตรัยคือแก้วอันประเสริฐสามประการ และเป็นเลขวันประสูติในสมเด็จพระสังฆราช ความกว้างพานพุ่ม 121 เซนติเมตร มีความหมายแทนพระชันษา 100 ปี กับ 21 วัน ที่ทรงเป็นหลักชัยในพระพุทธศาสนา รูปแบบของพานพุ่มเป็นรูปดอกบัวสัญลักษณ์แทนพระพุทธศาสนามาตั้งแต่อดีต ฐานของพานพุ่มจัดทำเป็นรูปกลีบบัวคว่ำ บัวหงาย เรียงชิดติดกันเป็นสัญลักษณ์แทนความเคารพศรัทธาของพุทธศาสนิกชนที่มีต่อพระองค์ท่าน ตรงกลางพุ่มประดับอักษรพระนามย่อ ญ ส ส แวดล้อมด้วยดอกไม้สีขาวฟ้าอันเป็นสัญลักษณ์แทนพระจริยาวัตรที่สะอาด บริสุทธิ์ ประเสริฐ และสีฟ้าเป็นสีประจำวันศุกร์ซึ่งเป็นวันประสูติในพระองค์ ยอดพุ่มประดิษฐ์เป็นกลีบบัวคว่ำ บัวหงายเรียงชิดติดกันเป็นฐานเหนือบัวเป็นรูปช้างอันมีความหมายแทนพระสกุล “คชวัตร” บนเศียรช้างมีพานพุ่มสักการะเป็นสัญลักษณ์แห่งการบูชาเนื่องในโอกาสพิเศษยิ่ง ซึ่งใช้ระยะเวลา 1 เดือน ในการประดิษฐ์ ใช้วัสดุอุปกรณ์เป็นกลีบดอกไม้ประดิษฐ์และประกอบตกแต่งด้วย เพชร ลูกปัด กากเพชร รวม 3 ล้านชิ้น

“เฟรม” นายอดิศักดิ์ ดิษฐ์เจริญ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 (หลักสูตรต่อเนื่อง) เล่าว่า ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 ที่ได้เข้าร่วมทำกิจกรรมเพื่อระลึกน้อมรำลึกในเมตตาคุณ พระกรุณาคุณ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เนื่องจากได้มีโอกาสช่วยอาจารย์จัดดอกไม้หน้าพระโกศ และช่วยรังสรรค์พวงมาลาเมื่อวาระครบ 1 ปี สิ้นพระชนม์ ทุกครั้งที่ได้เข้ามาในวัดบวรนิเวศวิหาร เป็นสิ่งที่ภูมิใจมาก ได้ช่วยงานวัด และช่วยอาจารย์จัดดอกไม้ น้อยคนที่จะได้ทำแบบนี้ แต่ละครั้งอาจารย์จะมีแนวคิดที่แตกต่างออกไป จะได้เทคนิคความรู้กลับไปทุกครั้ง เช่นครั้งนี้ ได้รับความรู้ในส่วนของการไล่สี ย้อมสีของกลีบดอกไม้ ทุกครั้งที่ช่วยงานอาจารย์ จะตั้งใจและมีสติกับงานนั้น

“นภ” นายนภดล เอกบัว นักศึกษาชั้นปีที่ 3 (หลักสูตรต่อเนื่อง) เล่าว่า รับผิดชอบในส่วนของประดิษฐ์กลีบดอกไม้ตรงอักษรพระนามย่อ ญ ส ส ถือเป็นจุดเด่นของพานพุ่ม โดยดอกไม้ประดิษฐ์ประดับด้วยเพชร กากเพชร ทุกครั้งที่มีงาน ตนเองจะอาสาช่วยงานอาจารย์ทุกครั้ง เพราะว่า งานของอาจารย์เป็นงานที่ต้องอาศัยความละเอียด ต้องมีความอดทน กว่าที่จะประดิษฐ์พานพุ่มขึ้นมาได้ ต้องช่วยกันเรียงกลีบ ไล่สี ภูมิใจที่ได้เข้าร่วมกิจกรรม สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ท่านทรงมีพระเมตตา พระกรุณา ระหว่างที่จัดดอกไม้ที่วัด ได้มีโอกาสอ่านหนังสือคำสั่งสอนของท่าน ซึ่งคำสอนเหล่านั้นล้วนเป็นเรื่องจริง ที่สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้

“บีม” น.ส.ชลิตา ทองอ่อน นักศึกษาชั้นปีที่ 3 เล่าว่า ภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในงานนี้ เป็นเด็กต่างจังหวัด เป็นเกียรติกับครอบครัวตนเอง นำความรู้ที่ได้เรียนมาใช้ในงานจริง หน้าที่ของชาวพุทธที่ดี ได้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยอาจารย์ เพื่อน้อมรำลึกในเมตตาคุณ พระกรุณาคุณ เนื่องในวาระครบ 102 ปี นับแต่ประสูติกาล และครบ 2 ปี แห่งการสิ้นพระชนม์ และได้รับความรู้ฝึกงานฝีมือเทคนิคใหม่ๆ

เฟรชชี่ “แหนม” นายดนัย คำนิล เล่าว่า เป็นงานใหญ่งานแรกที่ได้เข้าร่วมกับทางสาขาวิชา โดยตนเองมีหน้าที่เย็บคอม้า เย็บกระทง และเอาใบไม้ประดิษฐ์มาทำเป็นดอกจำปี ภูมิใจที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมนี้ ซึ่งเป็นเด็กที่มาจากต่างจังหวัด ได้มีโอกาสได้ทำถือว่าเป็นเกียรติกับครอบครัว สมเด็จพระสังฆราชฯ เป็นพระที่เปี่ยมด้วยพระเมตตาและพระกรุณา ตนเองถือเป็นพุทธศาสนิกชนคนไทยที่ได้ร่วมระลึกถึงพระองค์ท่าน

กว่า 6 ครั้ง โดยทางสาขาวิชาเทคโนโลยีงานประดิษฐ์สร้างสรรค์ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี ได้น้อมรำลึกในเมตตาคุณ พระกรุณาคุณ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ครั้งที่ 1 ความสุขในพระพุทธศาสนา ครั้งที่ 2 สัตบุษ พุทธชาด ครั้งที่ 3 บุปผชาติพิไล น้อมถวาย ครั้งที่ 4 พวงมาลาน้อมสำนึก ครั้งที่ 5 มาลี วิวัตร ครั้งที่ 6 พานพุ่มน้อมสำนึกพระมหากรุณาธิคุณ

More >

คอลัมน์ แวดวงราชภัฏ

…ปิดท้ายกันที่ ม.เทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี องค์การนักศึกษาจัดงานยิ่งใหญ่ “ราชมงคลลอยประทีป สู่สายนทีเมืองธัญญะ” แสง สี เสียง ตระการตา “สัทธามหานัมธารนทีประเพณีลอยกระทง” มาโนช บุญทองเล็ก อาจารย์ประจำวิชาการบริหารการจัดการแสดง เจ้าของโครงการ โดยใช้บริบทของมหาวิทยาลัยให้เป็นประโยชน์ ในการจัดการแสดงด้วยเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ แสง สี เสียง อย่างงี้ต้องร้องว้าว
ยอดฉัตร
Yoodchat2010@gmail.com

More >

คอลัมน์ เข้านอกออกในU-Style

*** หนุ่มสาวชาวมอคงกำลังเตรียมตัวไปเที่ยวงานลอยกระทงกันแล้ว ก็ขอให้เที่ยวกันอย่างสนุกสนาน และร่วมสืบสานประเพณีที่ดีงามของไทยด้วย นะจ๊ะ……* วันนี้ขอเริ่มที่การนำเสนอไอเดียสุดบรรเจิดของนักออกแบบมือใหม่ 3 นักศึกษา ชั้นปีที่ 5 ภาควิชาสถาปัตยกรรมภายใน คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ม.เทคโนโลยีราชมงคล (มทร.)ธัญบุรี “ณัฐิญาพร ชื่นตา” “ศิวัช วชิรกุลฑล” และ “พัชรพร ผลแสงศรี” ที่ออกแบบร้านกาแฟในตู้คอนเทเนอร์ ภายใต้แนวคิด”ป๊อปอัพ คาเฟ่”บนรถบรรทุก 6 ล้อ ซึ่งสามารถเคลื่อนย้ายร้านไปตามสถานที่ต่าง ๆ ได้ ในชื่อผลงาน “Bon Voyage” เรียกว่า เป็นผลงานโดดเด่น แปลกตา ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่มีฟังก์ชั่น การใช้งานอย่างอิสระ ตอบโจทย์วิถีชีวิตฮิปสเตอร์ได้อย่างพอดิบพอดี…คว้ารางวัลชนะเลิศมาครองแบบลอยลำ ในการประกวด Design Contest 2015 Season 6 Pacificwood The Power of Veneers…สุดยอดมากจ้า……* More >

หนุนสอบภาษาก่อนเป็นอาจารย์

รศ.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี กล่าวถึงประกาศกฎกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง เกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรระดับปริญญาตรี พ.ศ. 2558 ที่ระบุให้อาจารย์ประจำสถาบันอุดมศึกษาที่จะรับเข้าใหม่ ต้องมีคะแนนทดสอบความสามารถภาษาอังกฤษ ตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้ในประกาศคณะกรรมการการอุดมศึกษา เรื่องความสามารถภาษาอังกฤษของอาจารย์ประจำด้วย ว่า ในทางปฏิบัติหลายมหาวิทยาลัยเห็นด้วยกับเรื่องนี้ เพราะประเทศไทยจะก้าวเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ดังนั้นอาจารย์ หรือบุคลากรของมหาวิทยาลัย จำเป็นเป็นต้องมีความด้านภาษาอังกฤษ อย่างไรก็ตาม เชื่อว่ามหาวิทยาลัยส่วนใหญ่คงจัดสอบภาษาอังกฤษตามระดับที่มหาวิทยาลัยกำหนดให้สอดคล้องกับความต้องการของสาขานั้นๆ เอง โดยอาจารย์ในสายวิชาการมีการทดสอบภาษาอังกฤษ หรือหากมีผลสอบ โทเฟล โทอิก มาแสดงก็จะยกเว้นการสอบให้ แต่ในอาจารย์ สายวิชาชีพ เช่น ศิลปะ พลศึกษา เกณฑ์การสอบภาษาอังกฤษจะต่างจากอาจารย์ในสายวิชาการ เพราะหากใช้เกณฑ์เดียวกัน อาจารย์ที่มีฝีมือ หรือความสามารถเฉพาะ คงไม่สามารถสอบภาษาในระดับสายวิชาการได้

“กฎกระทรวงที่ประกาศออกมานั้น เป็นนโยบายที่ดี แต่อยากให้ตรวจสอบในระดับตำแหน่งต่างๆ ให้สอดคล้องและเหมาะสม หากใช้เพียงเกณฑ์หรือมาตรฐานการสอบเดียว อาจส่งผลต่อบุคคลากรที่มีความรู้ความสามารถเฉพาะทาง สำหรับอาจารย์สอบผ่านมาตรฐานภาษาอังกฤษระดับสากลแล้ว ควรมีค่าตอบแทนเพื่อเป็นแรงจูงใจให้เข้าทำงาน ซึ่งการจูงใจนี้จะส่งผลต่อเด็กที่เรียนในระดับอุดมศึกษาได้เป็นอย่างดี” รศ.ประเสริฐกล่าว

More >

แนะเกณฑ์ประเมินภาษาอังกฤษควรหลากหลาย

รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล(มทร.) ธัญบุรีกล่าวถึงประกาศกฎกระทรวงศึกษาธิการ เรื่องเกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรระดับปริญญาตรี พ.ศ.2558 ซึ่งระบุให้อาจรย์ประจำสถาบันอุดมศึกษาที่จะรับเข้าใหม่ ต้องมีคะแนนทดสอบความสามารถภาษาอังกฤษตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้ในประกาศคณะกรรมการการอุดมศึกษา เรื่องความสามารถภาษาอังกฤษของอาจารย์เห็นด้วยกับเรื่องดังกล่าวเพราะประเทศไทยจะก้าวเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ดังนั้น อาจารย์ หรือแม้แต่บุคลากรของมหาวิทยาลัยจำเป็นต้องมีความรู้ด้านภาษาอังกฤษ กฎกระทรวงที่ประกาศออกมานั้นเป็นนโยบายที่ดี แต่อยากให้มีเกณฑ์การประเมินที่หลากหลายเหมาะสมกับการประเมินในแต่ละกลุ่มเพราะหากใช้เพียงเกณฑ์หรือมาตรฐานการสอบเหมือนกับหมดทุกตำแหน่งอาจส่งผลต่อบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถเฉพาะทาง นอกจากนี้กรณีที่อาจารย์สอบผ่านมาตรฐานภาษาอังกฤษระดับสากล ควรจะมีค่าตอบแทนเพื่อเป็นแรงจูงใจให้เข้าทำงาน ซึ่งการจูงใจนี้จะส่งผลต่อเด็กที่เรียนในระดับอุดมศึกษา มีความตื่นตัวต่อการทำงานเพราะจะมองว่าภาษาเป็นสิ่งสำคัญและหากมีภาษาดีจะช่วยยกระดับเงินเดือนได้ด้วย.

C-151123039095

คอลัมน์ เคล็ดลับสุขภาพดี: สกัดสารจาก ‘เกสรบัวหลวง’ ทำเซรั่มเพิ่มหน้าใส

“ดอกบัวหลวง” เป็นดอกไม้ที่มีคุณประโยชน์หลากหลายด้านทั้งทางวัฒนธรรม อาหารและยา รวมไปถึงเครื่องเวชภัณฑ์สำอาง ซึ่งทางวิทยาลัยแพทย์แผนไทย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีสามารถคิดค้นสกัดสารจากเกสรดอกบัวหลวงมาทำเป็นเครื่องสำอางบำรุงผิวหน้าได้อย่างดีมีประสิทธิภาพสูง

โดย ดร.ไฉน น้อยแสงอาจารย์ประจำสาขาวิชาสุขภาพความงามและสปา วิทยาลัยการแพทย์แผนไทย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ผู้คิดค้นสารสกัดจากเกสรบัวหลวงมาทำเซรั่มบำรุงผิวหน้า อธิบายว่า บัวเป็นพืชสมุนไพรพื้นบ้านของจังหวัดปทุมธานี และมีการอนุรักษ์บัวไว้ที่พิพิธภัณฑ์บัวภายในมหาวิทยาลัย เพื่อเป็นการสร้างอัตลักษณ์ผลิตภัณฑ์ ของจังหวัดปทุมธานีให้ใช้ประโยชน์ได้จริง จึงสืบค้นข้อมูลพบว่ามีการนำส่วนต่าง ๆ ของบัวมาใช้ประโยชน์ คือ ดอกบัว ใช้เป็นสัญลักษณ์ทางศาสนาพุทธ โดยนำมาไหว้พระ รากเหง้า ของบัวใช้ในการประกอบอาหาร ทั้งคาวและหวาน ส่วนใบบัว ใช้เป็นภาชนะในการห่ออาหาร ส่วนกลีบบัว นำมารับประทานเป็นอาหารเพื่อสุขภาพแทนใบเมี่ยง และ เกสรบัว มีการใช้ในตำรับยาสำหรับผู้สูงอายุ เวลาวิงเวียนศีรษะจะนำเกสรบัวมาชงกับน้ำและดื่ม ถือเป็นการใช้ประโยชน์

ทางด้านภูมิปัญญา

จากงานวิจัยพบว่าบัวมีหลายสายพันธุ์ แต่บัวหลวงมีการใช้ประโยชน์มากเป็นอันดับหนึ่ง โดย

เกสรบัวหลวงมีสารสีเหลือง

ออกส้มเกิดจากกระบวน

การชีวสังเคราะห์ของพืช มีคุณสมบัติทางเภสัช วิทยาในการช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด และต้านอนุมูลอิสระ สำหรับสารที่มีสีอยู่ในกลุ่มฟลาโวนอยด์ มีคุณสมบัติทางด้านยา

เวลาบริโภคเข้าไปแล้วจะมี

คุณสมบัติช่วยเพิ่มระบบไหลเวียนของเลือดและสารสีเหลืองมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ดังนั้นทางวิทยาลัยการแพทย์แผนไทยจึงมีแนวคิดมุ่งเน้นทำผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง เนื่องจากเครื่องสำอางชุดแรกที่ทำคือผลิตภัณฑ์จากข้าว ประสบความสำเร็จอย่างมาก เป็นสินค้าสำหรับผิวกาย ดังนั้นเกสรบัวหลวงนี้จึงจะพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับ ผิวหน้า

การผลิตเริ่มจากคิดวิธีสกัดสารออกฤทธิ์จากบัวหลวงว่าสกัดอย่างไรให้ได้สารที่ออกฤทธิ์มาก ๆ และทดลองตัวทำลายที่แตกต่างกันโดยใช้น้ำ และแอลกอฮอล์ รวมทั้งตัวทำลายอื่น ๆ จนพบวิธีสกัดได้ที่สารออกฤทธิ์ปริมาณเยอะและปลอดภัยเวลานำไปแปรรูปไปเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง จากนั้นพัฒนาตัวสูตรตำรับว่าสูตรใดที่เวลาใส่สารสกัดเข้าไปจะมีคุณสมบัติดีช่วยเก็บกักสารตัวนี้ให้ออกฤทธิ์มากที่สุด และพัฒนาผลิตภัณฑ์ขึ้นมา 3 ตัว ได้แก่ เซรั่มบำรุงผิวหน้า ใส่สารตัวที่ออกฤทธื์ในปริมาณที่มากกว่าผลิตภัณฑ์ตัวอื่น เพราะเวลาใช้จะเห็นผลเร็วและใช้ปริมาณน้อย ดังนั้นผลิตภัณฑ์นี้เวลาใช้กับผิวจะระเหยเร็วไม่สามารถซึมสู่ผิวได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ ถ้าอยู่ในห้องแอร์จะลงสู่ผิวประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ ที่เหลือก็ระเหยไปในบรรยากาศ ทำให้ประสิทธิ ภาพไม่เต็มที่ จึงคิดค้นผลิตภัณฑ์อีกตัวหนึ่ง

เป็นครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของสารสกัดบัวหลวง ใช้คู่กับเซรั่มสามารถป้องกันไม่ให้สารตัวที่ออกฤทธิ์ระเหยออกมาในบรรยากาศให้ดูดซึมสู่ผิว เพราะตัวครีมเป็นองค์ประกอบที่เป็นไขมัน เวลาดูดซึมผิวซึ่งก็เป็นไขมันจึงไปด้วยกันได้ทำให้พาตัวเซรั่มลงสู่ผิวได้ดีขึ้น

เมื่อได้ 2 ผลิตภัณฑ์นี้แล้วคิดว่าปกติแล้วขั้นตอนการดูแลผิวหน้าแค่นี้ยังไม่ครบ ต้องมีสบู่เหลวสำหรับทำความสะอาดผิวหน้าที่มีส่วนผสมของสารสกัดบัวหลวงด้วย เพื่อทำความสะอาดผิวหน้าแล้วใช้เซรั่มจากนั้นใช้ครีมบำรุงผิวเพื่อปกป้องไม่ให้สารตัวที่ออกฤทธิ์ระเหยออกและซึมเข้าสู่ผิว แต่ผลิตภัณฑ์ทั้งหมดต้องมีขบวนการวิจัยควบคุมตั้งแต่แหล่งผลิตวัตถุดิบเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ เกสรบัวหลวงที่นำมาสกัดต้องไม่มียาฆ่าแมลง นอกจากนี้ยังตระหนักถึงสิ่งแวดล้อมในการอนุรักษ์และช่วยฟื้นฟูบัวหลวง ซึ่งเป็นพืชสมุนไพรท้องถิ่นของจังหวัดปทุมธานีไว้ให้กับคนรุ่นหลังได้ใช้ประโยชน์ต่อไปด้วย ผู้สนใจสามารถซื้อผลิตภัณฑ์ได้ที่วิทยาลัยการแพทย์แผนไทย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ศูนย์รังสิต สอบถามโทร. 0-2592-1904 และ 0-2592-1933 หรือซื้อผลิตภัณฑ์ได้ที่บัวสปา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ศูนย์คลองหก โทร. 0-2549-4029.

C-151122004003

C-151122035026