Archive for สิงหาคม, 2014

คหกรรมศาสตร์.คลอง 6 คว้าเหรียญการแข่งขัน “PATTAYA FOOD & HOTELIER EXPO’ 14” ครั้งที่ 8

สาขาวิชาเทคโนโลยีงานประดิษฐ์สร้างสรรค์ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี ส่งนักศึกษาเข้าร่วมการแข่งขัน “THE PATTAYA HOSPITALITY ART COMPETITION’ 14”ในงาน “PATTAYA FOOD & HOTELIERS EXPO’ 14” ครั้งที่ 8 ณ ศูนย์ประชุมพีซ โรงแรมรอยัล คลิฟ พัทยา โดยเป็นการแข่งขันที่จัดขึ้นเพื่อเฟ้นหาสุดยอดศิลปะผู้ให้บริการด้านการท่องเที่ยว ซึ่งภายในงานมีการจัดการแข่งขันทั้งเดี่ยวและทีม โดยในการตัดสินการทำคะแนนสูงสุดจากการแข่งขันศิลปะการให้บริการทั้ง 4 หมวดการแข่งขัน ได้แก่ การแข่งขันการปรุงอาหาร การแข่งขันการจัดดอกไม้ การแข่งขันการผสมเครื่องดื่ม และการแข่งขันการนวดสปา ซึ่งในการแข่งขันในครั้งนี้มีตัวแทนจากสถานประกอบการโรงแรมทั้งในประเทศและต่างประเทศ สถาบันการศึกษาเข้าร่วมการแข่งขันมากมาย ซึ่งนักศึกษา มทร.ธัญบุรี โชว์ความเจ๋งคว้าเหรียญรางวัลในครั้งนี้ More >

Yapox ผลิตภัณฑ์สมุนไพรพอกดูดพิษ ผลงานนักวิจัย มทร.ธัญบุรี

Yapox ผลิตภัณฑ์บรรเทาอาการปวดอักเสบจากตำรับยาสมุนไพรพอกดูดพิษ ผลงานของ ดร.กรวินท์วิชญ์ บุญพิ สุทธินันท์ อาจารย์วิทยาลัยการแพทย์แผนไทย มหาวิทยาลัยเทคโนโลราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี การันตรีด้วยรางวัลชนะเลิศจากโครงการประกวดการพัฒนาภูมิปัญญาสู่นวัตกรรมฯ สำหรับกรุงเทพฯ และภาคกลางฝั่งตะวันออก จัดขึ้นโดยกรมทรัพย์สินทางปัญญา More >

ภาพข่าว: นายวิรัช โหตระไวศยะ

นายวิรัช โหตระไวศยะ รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษา มทร.ธัญบุรี เป็นประธานในพิธีปฏิญญา ปทุมธานี จัดกิจกรรมรับน้องเชิงสร้างสรรค์อย่างพอเพียงหลีกเลี่ยงอบายมุข ของรุ่นพี่ในกิจกรรมรับน้องประจำปีการศึกษา 2557 ณ เดอะไพน์ รีสอร์ท จ.ปทุมธานี More >

ภาพข่าว: ลงนาม…

รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ลงนาม ความร่วมมือกับ ศ.วิริยะ นามศิริพงศ์พันธุ์ ประธานมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ เพื่อพัฒนาเครื่องช่วยเรียนรู้อักษรเบรลล์แก่นักเรียนผู้พิการทางสายตา More >

8 หนุ่ม นศ.มทร.ธัญบุรี บินร่วม “2014 International Capstone Design Camp”

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี คัดเลือกนักศึกษาเข้าร่วมโครงการ “2014 International Capstone Design Camp” และเข้าร่วมงาน “2014 BAJA SAE KOREA” ณ Yeungnam Univresity ประเทศสาธารณรัฐเกาหลีใต้ ส่งเสริมการทำงานเป็นทีมในหมู่นักศึกษาต่างชาติ รวมทั้งพัฒนาทักษะการสื่อสารในหมู่นักศึกษาต่างประเทศ เพื่อความสามารถในการแก้ปัญหาทางวิศวกรรมที่ซับซ้อน ซึ่งทางมหาวิทยาลัยได้คัดเลือกนักศึกษาจำนวน 8 คน เข้าร่วมโครงการ ประกอบด้วย นายยศพล น่วมทะวงษ์ นายภาณุพงศ์ สอนขา นายธีระ ภัทรจิรพานิช นายสุรเชษฐ์ สุขล้น นายชนกันต์ โอฐยิ้มพราย นายธวัชชัย มีไกรราช นายวันเฉลิม พรนิมิตเทพ และ นายจิรวุฒิ สพลาภ โดยมี ดร.ปรัชญา เปรมปราณีรัชด์ และ ดร.สานิตย์ดา เตียวต๋อย อาจารย์ที่ปรึกษา ซึ่งโครงการดังกล่าวมีนักศึกษาจากทั้งหมด 5 ประเทศเข้าร่วมโครงการ ได้แก่ ประเทศเกาหลี ญี่ปุ่น จีน อินเดีย และไทย More >

มูลนิธิรัฐบุรุษฯโชว์งาน ART CAMP สีสันเมืองระนอง

นิทรรศการศิลปกรรมค่ายศิลปะ Art Camp ประจำปี 2557 เป็นการจัดแสดงผลงานศิลปะกว่า 300 ผลงาน ของศิลปินแห่งชาติ คณาจารย์ ศิลปินอิสระ และอดีตนิสิตนักศึกษาผู้เคยได้รับทุนจากกองทุนส่งเสริมการศึกษาการสร้างสรรค์ศิลปะ “มูลนิธิรัฐบุรุษ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์” โดยผลงานส่วนหนึ่งเป็นผลงานที่สร้างสรรค์ขึ้นเป็นการส่วนตัว และอีกส่วนหนึ่งเป็นผลงานที่ทุกคนได้ร่วมกันสร้างสรรค์ขึ้นระหว่างการไปเข้าค่ายศิลปะที่จังหวัดระนอง นิทรรศการจะจัดขึ้นถึงวันที่ 31 สิงหาคม 5 ณ หอพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป ถนนเจ้าฟ้า เปิดให้เข้าชมเวลา 09.00-16.00 น. (ยกเว้นวันจันทร์และอังคาร) ในวันเปิดนิทรรศการ ฯพณฯ พลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี และประธานมูลนิธิรัฐบุรุษฯ ให้เกียรติมาเป็นประธานในพิธี More >

คอลัมน์ ด้วยสมองและสองมือ: 3 สถาบันโชว์’หุ่นยนต์เสริมพลัง’พลิกฟื้นสมรรถภาพทหารผ่านศึก

หุ่นยนต์เสริมพลัง หรือ PMK EXOSKELETON ROBOT เกิดจากความร่วมมือของนักวิจัยจาก 3 สถาบันใหญ่ นำโดย ดร.เดชฤทธิ์ มณีธรรม หัวหน้าสาขาวิศวกรรมเมคคาทรอนิกส์ คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี

ผศ.ดร.เบญจลักษณ์ เมืองมีศรี มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ และพ.อ.ผศ.นพ.อารมย์ ขุนภาษี ผู้อำนวยการกองเวชศาสตร์ฟื้นฟูพ.ต.นพ.ธง พงษ์หาญยุทธ โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า พร้อมด้วยพ.อ.รศ.นพ.สุธี พานิชกุล วิทยาลัยแพทยศาสตร์พระมงกุฎเกล้า…ผนึกกำลังคิดค้น

…จุดประกายหุ่นยนต์เสริมพลัง More >

โรบอท ‘คนเหล็ก’ รวมพลังไทย

3 สถาบันร่วมวิจัยคิดค้นหุ่นยนต์คนป่วยขาพิการผลงานนี้คือ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี, มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ และวิทยาลัยแพทยศาสตร์พระมงกุฎเกล้า โดยใช้ชื่อว่า “PMK EXOSKELETON ROBOT” ตอบโจทย์ผู้ป่วยพิการจากราชการสนามที่มีปัญหาดังกล่าว เช่น สมองไม่สามารถสั่งการข้อและกล้ามเนื้อต่างๆ ให้เกิดการเดินได้อย่างปกติ

“หุ่นยนต์เสริมพลังประกอบไปด้วย 3 ส่วนสำคัญ คือโครงสร้างอะลูมิเนียมที่มีลักษณะคล้ายกับขามนุษย์ตั้งแต่เอวหรือสะโพกถึงเท้า สะโพกด้านซ้ายและด้านขวาจะยึดติดกับดีซีมอเตอร์ขนาด 350 วัตต์ 24 โวลต์ แกนมอเตอร์ด้านหน้ายึดติดกับเกียร์บล็อก ขนาดอัตราทด 1:50 แกนมอเตอร์ด้านหลังยึดติดกับเอ็นโครเดอร์ขนาด 1,000 รอบ ส่วนหัวเข่าทั้งด้านซ้ายและขวาจะยึดติดกับดีซีมอเตอร์ ขนาด 250 วัตต์ 24 โวลต์ แกนมอเตอร์ด้านหน้ายึดติดกับเกียร์บล็อก ขนาดอัตราทด 1 : 50 แกนมอเตอร์ ด้านหลังยึดติดกับเอ็นโครเดอร์ ขนาด 1,000 รอบ เช่นกัน More >

บรรจุภัณฑ์งานเป่าแก้วตั้งโชว์เด่นขนส่งสะดวก

ผลิตภัณฑ์เป่าแก้ว สร้างสรรค์ขึ้นโดยแผนกช่างเป่าแก้วของศูนย์ศิลปาชีพ บางไทร ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ถือเป็นงานศิลป์ที่มีรูปทรงที่สวยงามและมีคุณค่าทางศิลปะ มีเอกลักษณ์โดดเด่น ใช้เพื่อประดับตกแต่งและตั้งโชว์ มีรูปแบบที่หลากหลาย อาทิ ดอกไม้ ต้นไม้ขนาดต่างๆ และตัวสัตว์หลากหลายชนิด

ผศ.จุฑามาศ เจริญพงษ์มาลา และนายคมสัน เรืองโกศล อาจารย์ประจำคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า ผลิตภัณฑ์เป่าแก้วของศูนย์ศิลปาชีพฯ เป็นสินค้าที่แตกหักได้ง่าย บรรจุภัณฑ์ที่ใช้เพื่อการจัดจำหน่ายในปัจจุบัน เป็นรูปทรงกล่องสี่เหลี่ยม ทำจากวัสดุกระดาษลูกฟูกลอน E มีฝาเปิดปิดด้านบน ในการบรรจุสินค้าผลิตภัณฑ์เป่าแก้วจะห่อด้วยพลาสติกกันกระแทก (air bubble) ด้านใน แล้วบรรจุลงในกล่องเพื่อจัดจำหน่าย ซึ่งทำให้ใช้เวลามากและสิ้นเปลืองวัสดุ และบนบรรจุภัณฑ์ยังขาดรายละเอียดที่อยู่ของผู้ผลิต เครื่องหมายการค้าและข้อควรระวัง More >

คอลัมน์ innovation: ‘หุ่นยนต์เสริมพลัง”หุ่นยนต์เสริมพลัง’ผู้ช่วยคนพิการ

เทคโนโลยีหุ่นยนต์และระบบควบคุมอัจฉริยะ เปลี่ยนความฝันให้เป็นจริงสำหรับคนพิการและคนชราแห่งโลกอนาคต สามารถใช้ชีวิตได้เหมือนคนปกติ ผลงานที่ทั่วโลกจับตาและมีความเป็นได้สูงสุดคือ ฮาล-5 (Hybrid Assistive Limb,HAL-5) มาในรูปแบบชุดหุ่นยนต์สำหรับสวมใส่ พัฒนาโดยบริษัทไซเบอร์ดีน ประเทศญี่ปุ่น เช่นเดียวกับ ชุดหุ่นยนต์เฮอร์คิวลิส พัฒนาขึ้นโดยบริษัท RB3D บริษัทออกแบบหุ่นยนต์สัญชาติฝรั่งเศส มีลักษณะเป็นชุดเสริมแรงเพื่อให้ผู้สวมใส่มีพละกำลังในการยกสิ่งของหนักๆ ในลักษณะที่เดินหรือวิ่งได้อย่างสบาย หรือ วิ่งได้นานถึง 4 ชั่วโมง โดยไม่ก่อให้เกิดอาการบาดเจ็บกับกล้ามเนื้อ ชุดหุ่นยนต์ทั้งสองนี้เป็นผลงานในกลุ่ม “เทคโนโลยีสิ่งอำนวยความสะดวก” ซึ่งกลุ่มประเทศพัฒนาแล้วเห็นเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเตรียมพร้อมรับสังคมสูงอายุในอนาคต จึงให้การสนับสนุนงานวิจัยในสาขานี้อย่างกว้างขวาง:พลังคิดเพื่อพลังขา เช่นเดียวกับประเทศไทยเพิ่งเปิดตัว “หุ่นยนต์เสริมพลัง” ในชื่อ PMK Exoskeleton Robot ผลงานร่วมวิจัยคิดค้น จาก 3 สถาบัน ได้แก่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ และวิทยาลัยแพทยศาสตร์พระมงกุฎเกล้า ผนึกกำลังคิดค้นร่วมกับโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า” More >

ภาพข่าว: ลงนามความร่วมมือ

รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี ลงนามความร่วมมือกับ ศ.วิริยะ นามศิริพงศ์พันธุ์ ประธานมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ เกี่ยวกับการพัฒนาเครื่องช่วยเรียนรู้อักษรเบรลล์แก่นักเรียนผู้พิการทางสายตา ณ ห้องประชุมมังคลอุบล มทร.ธัญบุรี More >

ภาพข่าว: ร่วมมือ

รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี และ ศ.วิริยะ นามศิริพงศ์พันธุ์ ประธานมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ ลงนามความร่วมมือ การพัฒนาเครื่องช่วยเรียนรู้อักษรเบรลแก่นักเรียนผู้พิการทางสายตา เมื่อเร็วๆ นี้ More >

คอลัมน์ ตะกอนข่าว

matisport@yahoo.com

ปีนี้โครงการช้างเผือกทุกมหาวิทยาลัย คัดนักกีฬาเข้าเรียนต่อเพียบ แถวคลองรังสิตก็ไม่น้อยหน้า ปีนี้อธิการบดี มทร.ธัญบุรี ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ กวาดนักกีฬาฟุตจากบางกอกกล๊าส เอฟซี และรังสิต เอฟซี เข้าเสริมทีมนักฟุตบอล ครบ 11 คน งานนี้ มทร.ธัญบุรี คงเรียกได้ว่าเด่นทั้งกีฬาและการเรียน ตามยุทธศาสตร์ที่ท่านอธิการตั้งเป้าหมายจริงๆ… More >

‘อบรมลูกเป็นเรื่องง่าย แต่ยากที่พ่อแม่ต้องเป็นตัวอย่าง’ (4)

ใกล้จะอวสานเข้าไปเต็มทีสำหรับเรื่องราวของอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ธัญบุรี “รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ” มาถึงตอนที่สี่สำหรับสัปดาห์นี้ เริ่มมีหลายคนแอบมากระซิบถามว่ายังไม่จบอีกเหรอนั่นเพราะเขาไม่ได้ติดตามเรื่องราวจากจุดเริ่มต้นของการสนทนาและต่อเนื่องมาจนถึงตอนล่าสุด จึงไม่รู้ว่าเนื้อหาในแต่ละตอนมีสาระและเรื่องราวชวนให้ขบคิดอย่างไร เชื่อเหลือเกินว่าใครที่ติดตามเรื่องราวมาตลอดสุดท้ายจะได้ข้อคิดอะไรดีๆ ติดตัวเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างมากมาย

มาถึงสัปดาห์นี้หลังจากที่เราได้สนทนากันถึงเรื่องของคนในครอบครัว “ปิ่นปฐมรัฐ” โดยเฉพาะเรื่องของหลักคิดในการอบรมสั่งสอนลูกๆ ตั้งแต่เรื่องของการชักชวนกันไปวัดทำบุญ จนกระทั่งถึงเรื่องราวต่างๆ อีกมากมาย ส่วนจะเป็นประเด็นหรือเรื่องอะไรบ้างนั้น ต้องตามกันต่อ More >

คอลัมน์ Next Gen: ‘หุ่นยนต์เสริมพลัง’ช่วยทหารพิการจากสนามรบ

ทหารมีหน้าที่ที่สำคัญและถือเป็นเกียรติมากในการปกป้องประเทศชาติ และในการสู้รบหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยที่จะต้องมีการบาดเจ็บ และหลายท่านที่ได้รับบาดเจ็บจนไม่สามารถขยับแขนขาได้ จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ 3 หน่วยงานร่วมกันคิดค้น “หุ่นยนต์เสริมพลัง” เพื่อช่วยเหลือทหารที่ได้รับบาดเจ็บเหล่านี้

“หุ่นยนต์เสริมพลัง” เป็นผลงานที่ร่วมกันคิดค้นและวิจัยโดยบุคลากรจาก 3 สถาบัน นำโดย ดร.เดชฤทธิ์ มณีธรรม หัวหน้าสาขาวิศวกรรมเมคคาทรอนิกส์ คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี, ผศ.ดร.เบญจลักษณ์ เมืองมีศรี มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลย อลงกรณ์ และ พ.อ.ผศ.นพ.อารมย์ ขุนภาษี ผู้อำนวยการกองเวชศาสตร์ฟื้นฟู พ.ต.นพ.ธงพงษ์หาญยุทธ โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า พร้อมด้วย พ.อ.รศ.นพ.สุธี พานิชกุลวิทยาลัยแพทยศาสตร์พระมงกุฎเกล้า ร่วมกับโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ประดิษฐ์คิดค้นร่วมกับแพทย์และพยาบาล โดยใช้ชื่อว่า “PMK EXOSKELETON ROBOT” More >

คอลัมน์ เด็กเด็ดเด็ด

“เด็กเด็ดเด็ด” ที่มาดามส่งขึ้นแท่นอาทิตย์นี้ เชื่อว่าในช่วงเวลาปกติคงไม่มีใครอยากใช้บริการของเขา แต่ในช่วงเวลาแห่งความเป็นความตาย หลายคนอาจมองว่าเขาเป็น พระเจ้ามาโปรด

เจอหนุ่มคนนี้ในวันที่อาคารยูเพลส สูง 6 ชั้น ย่านคลอง 6 จ.ปทุมธานี ถล่มลงมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนไม่น้อย ตอนแรก “มาดามดีดี้” ก็ไม่ได้ใส่ใจ แต่พอเห็นความมุ่งมั่นตั้งใจในการช่วยลำเลียงผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลอย่างไม่เห็นแก่เหน็ดแก่เหนื่อย ความเป็น “เทพ” ก็พุ่งเข้าตาจนต้องคว้าตัวมาดันขึ้นแท่น

ดิว มีชื่อตามบัตรประชาชนว่า ธีรวัฒน์ วงษ์ขยาย หน้าที่หลักเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาประมง คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี หน้าที่รองคือ อาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญู ซึ่งทำมาตั้งแต่อายุ 15 ปี ดิวเป็นหนุ่มชุมพรประตูปักษ์ใต้ ลูกชายคนโตของ คุณพ่อยุทธนันท์ ผู้จัดการบริษัทบริหารสินทรัพย์กรุงเทพพาณิชยการ และ คุณแม่นุตประวีณ์ เจ้าหน้าที่จัดการรายได้ อบต.วังไผ่ จ.ชุมพร

เริ่มทำงานในมูลนิธิชุมพรการกุศลสงเคราะห์ ตั้งแต่เรียนอยู่โรงเรียนศรียาภัย เพราะเห็นแก่ความเท่ของชุดที่รุ่นพี่ใส่ แต่ทำไปทำมาเห็นว่าสามารถช่วยเหลือชีวิตคนได้ เลยตัดสินใจเข้าอบรมหลักสูตรปฐมพยาบาลเบื้อง ต้น จนได้เป็นอาสาสมัครกู้ภัยเต็มตัว

หลังเข้าเมืองกรุงมาเรียนต่อที่ รั้วธัญบุรี ได้สานต่อความตั้งใจด้วยการมาทำงานให้กับมูลนิธิร่วมกตัญญูที่น่าชื่นชมคือ

นอกจากจิตอาสาที่มาทำงานกู้ภัยแล้ว ดิวยังนำรถส่วนตัวที่คุณพ่อซื้อให้มาปรับเป็นรถกู้ภัย ที่บรรทุกอุปกรณ์ปฐมพยาบาลครบชุด มาวิ่งคอยช่วยเหลือผู้คน และในวันที่ตึกยูเพลสถล่ม รถของดิวได้เข้าไปช่วยลำเลียงผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาล

เมื่อถามว่าไม่เสียดายรถหรือไง ดิวบอกว่า “การใช้รถแค่ขับไปเที่ยว ไปเรียนคงเกิดประโยชน์น้อย ไม่เท่าการนำมาช่วยเหลือคน และการเข้ามาทำตรงนี้ ก็ไม่ได้หวังให้ใครมาชื่นชอบหรือชื่นชม แต่ทำไปเพราะใจรัก”

ฟังแล้วมาดามถึงกับลืมตัวอุทานเป็นภาษาใต้…อัยย๊ะ! หรอยแรงบ่าวนี้ คิกคิก.

มาดามดีดี้ More >

ส่องเทรนด์’นวัตกรรมหุ่นยนต์’

ในวันที่แรงงาน กำลังถูกตั้งคำถามเรื่องภาวะขาดแคลนอันเนื่องจากขาดความสนใจที่จะทำงานนั้นๆ รวมถึง “ค่าแรง” ที่ถีบตัวสูงอย่างต่อเนื่อง จึงเป็นที่มาของนักคิดนักสร้างสรรค์ถึงการผลิตหุ่นยนต์เข้ามาแทนที่

จากจุดเริ่มต้นเล็กๆ วันนี้โลกของหุ่นยนต์ขยายใหญ่ไม่เพียง “ทดแทน” ในภาคอุตสาหกรรมเท่านั้น แต่ยังรวมถึงวงการแพทย์ จนถึงทำหน้าที่ใกล้ตัวเช่นแม่บ้าน และสัตว์เลี้ยงแสนรัก

หุ่นยนต์ หรือ โรบอต (Robot) เครื่องจักรกลที่มีรูปร่างแตกต่าง และทำหน้าที่แตกต่างกันตามวัตถุประสงค์ของผู้ผลิต วันนี้มีการนำหุ่นยนต์มาใช้งานในวงการแพทย์อย่างแพร่หลาย ว่ากันว่าหากให้แบ่งแล้วหุ่นยนต์มี 2 แบบ คือ หุ่นยนต์ชนิดที่ติดตั้งอยู่กับที่ ลักษณะเป็นแขนกล ขยับและเคลื่อนไหวได้เฉพาะข้อต่อ ใช้อย่างมากในโรงงานประกอบรถยนต์ และอุตสาหกรรมหนัก อีกแบบเป็นหุ่นยนต์ชนิดที่เคลื่อนที่ได้โดยล้อหรือการใช้ขา แนวโน้มการพัฒนาหุ่นยนต์ในประเทศไทยทั้งเพื่อการแพทย์และพาณิชย์เริ่มมีให้เห็นอย่างเป็นรูปธรรม More >

นศ.จิตอาสากู้ภัย ช่วยเหลือชีวิตคน

รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี กล่าวว่า หลังจากเกิดเหตุการณ์อาคาร U Place Condotel ที่พักอาศัยขนาด 6 ชั้น บริเวณใกล้กับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี หมู่บ้านธัญกร หมู่ 2 ต.คลอง 6 อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ถล่มลงมา ทางมหาวิทยาลัยฯ ได้จัดส่งเครื่องมือหนักที่มีอยู่ทั้งหมด พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ประมาณ 30 คน ช่วยสนับสนุนการค้นหาผู้ที่ติดอยู่ใต้อาคาร โดยจะให้ดำเนินการจนกว่าจะสิ้นสุดภารกิจ และหากมีการร้องขอพร้อมที่จะส่งทีมอาจารย์คณะวิศวกรรมศาสตร์ร่วมตรวจสอบสาเหตุอาคารที่ถล่มในครั้งนี้ด้วย นอกจากนี้ยังมีนักศึกษาได้เข้าไปช่วยในพื้นที่ More >

3 สถาบันใหญ่ สร้างหุ่นยนต์เสริมพลังช่วยเหลือผู้ป่วยพิการจากราชการสนาม

พ.อ.ผศ.นพ.อารมย์ ขุนภาษี เปิดเผย ถึงการประดิษฐ์หุ่นยนต์เสริมพลัง “PMK EXOSKELETON ROBOT” ว่า ปัจจุบัน เนื่องจากโรงพยาบาลมีทหาร ที่ได้รับบาดเจ็บบริเวณไขสันหลัง ระดับหน้าอกลงไป ซึ่งผู้ป่วยเหล่านี้ขาทั้งสองข้างไม่สามารถขยับได้ แต่ยังใช้มือและแขนได้ดี จึงได้มีการทำวิจัยร่วมกับทีม เพื่อที่จะผลิตหุ่นยนต์ต้นแบบที่จะใช้กับผู้ป่วยพิการจากราชการสนาม ที่มีปัญหาดังกล่าวขึ้น โดยใช้ชื่อว่า “PMK EXOSKELETON ROBOT” ซึ่งเป็นการร่วมมือกันของ บุคคลากรจาก 3 สถาบันร่วมวิจัยคิดค้น นำโดย ดร.เดชฤทธิ์ มณีธรรม หัวหน้าสาขาวิศวกรรมเมคคาทรอนิกส์ คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม มหาวิทยาลัย เทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี ผศ.ดร.เบญจลักษณ์ เมืองมีศรี มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ และ พ.อ.ผศ.นพ.อารมย์ ขุนภาษี ผู้อำนวยการ กองเวชศาสตร์ฟื้นฟู พ.ต.นพ.ธง พงษ์หาญยุทธ โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า พร้อมด้วย พ.อ.รศ.นพ.สุธี พานิชกุล วิทยาลัยแพทยศาสตร์พระมงกุฎเกล้า

พ.ต.นพ.ธง พงษ์หาญยุทธ อธิบายเพิ่มเติมว่า ในการเดินของ คนปกตินั้น จะอาศัยการทำงานที่ประสานกัน ทั้งข้อเท้า ข้อเข่า ข้อสะโพก และกล้ามเนื้อมัดต่างๆ ซึ่งได้แก่ กล้ามเนื้อที่ใช้ในการกระดก ข้อเท้าขึ้น-ลง กล้ามเนื้อที่ใช้ในการ งอ-แอ่น-กาง ข้อสะโพก และกล้ามเนื้อ ที่ใช้ในการเหยียดเข่า ตลอดจนการทำงานของระบบประสาท ตั้งแต่สมองไปจนถึงเซลล์ประสาทรับสัมผัส เพื่อให้ การเดินนั้นมีความต่อเนื่อง ราบรื่น และ มั่นคง แต่สำหรับผู้ป่วยที่ได้รับบาดเจ็บรุนแรง บริเวณไขสันหลังระดับเอวลงไปจะเกิดอาการอัมพาตของขาทั้ง 2 ข้าง ซึ่งหมายความว่า สมองไม่สามารถสั่งการข้อและกล้ามเนื้อต่างๆ ให้เกิดการเดินได้อย่างปกติ

หุ่นยนต์เสริมพลังนี้ ประกอบไปด้วย 3 ส่วนสำคัญ ส่วนแรกเป็นโครงสร้าง (Hardware) จะประกอบไปด้วยโครงสร้างอะลูมิเนียมที่มีลักษณะ คล้ายกับขามนุษย์ทั้งสองข้าง โดยจะเริ่มตั้งแต่เอวหรือสะโพก ขาด้านบน ขาด้านล่าง และเท้า (ขนาดความยาวของขาแต่ละข้างจะขึ้นอยู่กับความ สูงต่ำของผู้ป่วย) สะโพกด้านซ้ายและ ด้านขวาจะยึดติดกับ ดีซีมอเตอร์ (DC Motor) ขนาด 350 วัตต์ 24 โวลต์ แกนมอเตอร์ด้านหน้ายึดติดกับเกียร์บล็อก (Gear Box) ขนาดอัตราทด 1:50 แกนมอเตอร์ด้านหลังยึดติดกับเอ็นโครเดอร์ (Encoder) ขนาด 1,000 รอบ ส่วนหัวเข่าทั้งด้านซ้ายและขวาจะยึดติดกับดีซีมอเตอร์ ขนาด 250 วัตต์ 24 โวลต์ แกนมอเตอร์ด้านหน้ายึดติดกับเกียร์บล็อก ขนาดอัตราทด 1:50 แกนมอเตอร์ด้านหลังยึดติดกับเอ็นโครเดอร์ (Encoder) ขนาด 1,000 รอบ เช่นกัน ส่วนที่สองเป็นส่วนควบคุม (Control) โดยใช้ไมโครคอนโทรเลอร์ เป็นตัวควบคุมแบบ PID Control ทั้งการควบคุมแบบตำแหน่ง (Position Control) และควบคุมความเร็ว (Speed Control) และส่วนที่สาม คือ ซอฟต์แวร์ (Software) จะใช้ภาษาซีในการเขียนควบคุมการทำงานทั้งระบบ มีหลักการทำงานคือ เมื่อผู้ป่วยต้องการเคลื่อนที่ผู้ป่วยจะเลื่อนตัวต้านทานปรับค่าได้ (Variable Resistor) ด้วยมือขวาจนถึงค่าสูงสุด ทำให้ขาข้างขวาเคลื่อนที่ตามจังหวะการเดิน (Gait Cycle) และเลื่อนตัวต้านทานปรับค่าได้จนถึงค่าต่ำสุดทำให้ดีซีมอเตอร์ที่สะโพกเคลื่อนที่ทำให้ ยืดตรง ส่วนการเคลื่อนที่ขาด้านซ้ายก็จะทำตามลำดับเหมือนด้านขวา ทำให้ผู้ป่วยพิการสามารถเดินได้ใกล้เคียงหรือเหมือนปกติได้ ซึ่งในอนาคตจะพัฒนาหุ่นยนต์เสริมพลังต้นแบบนี้ ให้เกิดการเคลื่อนไหวที่ราบรื่น และ ใกล้เคียงกับการทำงานของร่างกายจริงต่อไป รวมถึงนำสามารถนำไปพัฒนาเพื่อใช้กับผู้ป่วยอัมพาตจากโรคหลอดเลือดสมอง หรือเด็กพิการ และผู้ป่วยพิการจากราชการสนามที่ขาขาดทั้ง 2 ข้างระดับสูงๆ ต่อไป More >

คอลัมน์ โลกสดใสกายสุขสันต์: “ปั่นเล่นปั่นรู้” ดูธรรมชาติใกล้เมืองกรุง

ปานมณี

การได้ไปนั่งฟัง “พระปัญญานันทมุนี” แห่งวัดปัญญานันทาราม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เมื่อตอนที่ปั่นจักรยานไปเที่ยวเมืองปทุม นอกจากจะเป็นสิริมงคลแก่ตัวเองแล้ว ยังทำให้เกิดความคิดบวกขึ้นกับตัวเองว่า การที่ทำธรรมชาติเล่นแรงๆ กับประชากรโลก ไม่ว่าจะเป็น น้ำท่วม พายุร้าย และแผ่นดินไหว มันก็คือข้อคิดสะกิดใจให้คนบนโลกใบนี้ได้ตระหนักว่า “เมื่อมนุษย์ทำร้ายธรรมชาติทำร้ายโลกมากเท่าใด วันหนึ่งโลก หรือธรรมชาติก็จะกลับมาทำร้ายมนุษย์ได้เช่นกัน” More >