Archive for กรกฎาคม, 2014

ภาพข่าว: ทักทาย

รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.)ธัญบุรี พูดคุยทักทายกับเหล่าคณาจารย์ที่เข้าร่วมโครงการอบรมเชิงปฏบัติการ หลักสูตรการพัฒนาเจตคติและทักษะของอาจารย์ที่ปรึกษา ในการช่วยเหลือนักศึกษา รุ่นที่ 5 ณ ชลพฤกษ์รีสอร์ท จ.นครนายก More >

อาสาสมัคร นักศึกษา ลงพื้นที่ชุมชนบ้านละคร

ฝ่ายพัฒนาสังคมและบำเพ็ญประโยชน์ สโมสรนักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี นำทีมอาสานักศึกษาทุกชั้นปี ลงพื้นที่ ชุมชนบ้านละคร หมู่ 1 ต.ลำผักกูด อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ช่วยเหลือสังคม สร้างจิตสำนึกและความ รับผิดชอบต่อสังคม More >

คอลัมน์ มุมที่5

ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดี มทร.ธัญบุรี เร่งเสริมเขี้ยวเล็บด้านกีฬา คัดเลือกนักกีฬาชุดใหญ่เข้าเรียนต่อในโครงการช้างเผือกเพียบ ล่าสุด ฟุตบอลได้ รังสิมันต์ สรวมประคำ กับ วรวุฒิ นามเวช สองนักเตะจาก รังสิต เอฟซี หลังจากนี้จะมีจาก “กระต่ายแก้ว” บางกอกกล๊าส เอฟซี ยักษ์ใหญ่ในไทยพรีเมียร์ลีก มาเสริมอีก เรียกได้ว่า มทร.ธัญบุรี เด่นทั้งกีฬาและการเรียนจริง ๆ .. More >

ยุทธศาสตร์พัฒนา มทร.ธัญบุรี

More >

คอลัมน์ ทั่วทิศเมืองไทย

…ที่หอประชุมมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ต.คลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ได้จัดงานประชุมวิชาการเครือข่ายสถาบันอุดมศึกษาเขตภาคกลางเพื่อพัฒนาบัณฑิตอุดมคติไทย เรื่อง “วิกฤติบัณฑิตไทย ความท้าทาย โอกาสและแนวทางการพัฒนา”โดยมี รศ.ดร.คุณหญิงสุมนฑา พรหมบุญ ประธานกรรมการอุดมศึกษาเป็นประธานเปิดงาน และมี รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี กล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมประชุม More >

ศิลปศาสตร์ มทร.ธัญบุรี สานต่อ “ลานธรรมสายใยความรู้คู่ชุมชน” ปี ๒

คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี จัดโครงการ ลานธรรมสายใยความรู้คู่ชุมชนปีที่ ๒ นำทีมนักศึกษาจิตอาสา ลงพื้นที่พัฒนาห้องสมุดชุมชน วัดหว่านบุญ จ.ปทุมธานี

โครงการลานธรรมสายใจความรู้คู่ชุมชนปีที่ ๒ ครั้งนี้ มีกิจกรรมจิตสาธารณะมากมาย อาทิ การอบรมและให้ความรู้เกี่ยวกับการจัดระบบการดำเนินงานภายในห้องสมุดชุมชนและฝึกปฏิบัติการจัดระบบการดำเนินงานภายในห้องสมุดชุมชน การพัฒนาภูมิทัศน์โดยรอบของห้องสมุดชุมชน การจัดหาชั้นวางหนังสือเพิ่มเติม รวมถึงการจัดหาเครื่องปรับอากาศและติดตั้งผ้าม่านเพื่อลดความร้อนและสว่างมากจนเกินไปและเพื่อเพิ่มบรรยากาศในการอ่านหนังสือยิ่งขึ้น More >

ภาพข่าว: ลงนาม

รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี และ พยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล กรรมการนวัตกรรมแห่งชาติปฏิบัติหน้าที่แทนผู้อำนวยการ ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ “การพัฒนาและส่งเสริมธุรกิจนวัตกรรมด้านพลังงานสะอาด” ณ ห้องรัตนโกสินทร์ โรงแรมเดอะสุโกศล More >

มทร.ธัญบุรีเสนอแยกสอบแอดมิชชั่น-สายวิชาชีพ

จากกรณีที่ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เห็นชอบในหลักการให้ปีการศึกษา 2559 มีการปรับระบบการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา โดยระบบรับตรงให้ใช้วิธีการสอบโดยการใช้ข้อสอบสามัญร่วมกัน และให้จัดสอบพร้อมกันเพียงครั้งเดียว

รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรี) กล่าวว่า เห็นด้วยที่จะให้ดำเนินการจัดสอบพร้อมกัน แต่อาจจะต้องแยกสอบเป็นกลุ่มๆ คือ กลุ่มแอดมิชชั่น และกลุ่มวิชาชีพ โดยให้สอบในวันและเวลาเดียวกัน เพื่อป้องกันปัญหานักเรียนวิ่งสอบ

ทั้งนี้ ในส่วนของข้อสอบเห็นด้วยที่แต่ละกลุ่มจะแยกเฉพาะกลุ่มความถนัดทั่วไปหรือแกต ให้นักเรียนสอบและนำคะแนนที่ดีที่สุดมายื่นสมัคร ส่วนความถนัดวิชาชีพหรือวิชาการเฉพาะหรือแพต ตนยังไม่ทราบว่าเนื้อหาข้อสอบ ที่มาของข้อสอบ น้ำหนักวิชาความถนัดของกลุ่มวิชาชีพจะคิดกันออกมาเป็นอย่างไร เพราะการสอบแอดมิชชั่นทั่วไปใช้หลักเกณฑ์วิชาวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และพื้นฐาน แต่ในสายวิชาชีพ เช่น กลุ่มราชมงคล อาจจะให้ความสำคัญที่มากน้อยแตกต่างกันออกไป เพราะหัวใจหลักของกลุ่มนี้เน้นการปฏิบัติในการเรียนการสอน ดังนั้นจึงอยากให้พิจารณาเรื่องค่าน้ำหนักคะแนนวิชาหลักในแต่ละกลุ่ม คณะและกลุ่มสาขาวิชาชีพให้ชัดเจน More >

คอลัมน์ กอสซิพริมรั้ว

ขาเม้าท์

 

สวัสดีสมาชิก “กอสซิพคลับ” ของ “ขาเม้าท์” ห่างหายกันไปหนึ่งสัปดาห์ หลายคนคงคันปากอยากจะเม้าท์กันเต็มแก่ ว่าแล้วอย่ามัวรอช้า “ขาเม้าท์” รีบจัดหนักจัดเต็มกันไปเลย

ยินดีกับ “แชมป์ กฤษณพันธ์ พุฒหล้า ปี 4 สาขาวิชาเทคโนโลยีงานประดิษฐ์สร้างสรรค์ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มทร.ธัญบุรี พร้อมสมาชิก 4 คน ที่ชนะเลิศการประกวดการจัดเครื่องอัฐบริขารสำหรับพระบวชใหม่ ระดับอุมศึกษา โครงการ “คหกรรมศาสตร์กับพระพุทธศาสนา” จัดโดย มทร.กรุเงพท คว้าถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี งานนี้หนุ่ม “แชมป์” ปลื้มสุดๆ เพราะนอกจากจัดเครื่องอัฐบริขารได้โดนใจกรรมการแล้ว ยังได้รับคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 3 ทีม ที่ได้โชว์การจัดดอกไม้สดกลางห้างสรรพสินค้า ซีคอน บางแค ได้รับเสียงปรบมือเชียร์กันสนั่นซะลั่นฮอลล์

More >

ภาพข่าว: ทางคนทางข่าว: ค่ายภาษา

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มธร.) อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี คณะศิลปศาสตร์ ศูนย์การศึกษานานาชาติและวิเทศสัมพันธ์ จัดโครงการค่ายภาษาอังกฤษ เพื่อให้นักศึกษาได้ฝึกฝนและใช้ภาษาอังกฤษอย่างคล่องแคล่ว รองรับประเทศไทยก้าวเข้าสู่ประชาคมอาเซียน More >

คอลัมน์ เปิดวิสัยทัศน์: อีก3ปี ‘ธัญบุรี’ รั้งที่3 ม.วิทย์-เทคโน

หทัยรัตน์ ดีประเสริฐ

“การขับเคลื่อนของ มทร.ธัญบุรี ต่อจากนี้ไปอีก 3 ปี ตั้งใจว่าจะนำพา มทร.ธัญบุรี ให้แทรกเข้าไปอยู่ในอันดับ 3 ของมหาวิทยาลัยเฉพาะทางที่เปิดสอนด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี การเป็นมหาวิทยาลัยที่ได้รับการยอมรับในกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียน โดยเน้นการจัดทำสมรรถนะตามมาตรฐานของอาเซียน ขณะนี้ได้ปรับปรุงหลักสูตรใหม่ 58 หลักสูตร มุ่งเน้นการเรียนการสอนที่เน้นสมรรถนะและมีการทดสอบสมรรถนะก่อนจบเพื่อออกประกาศนียบัตรสมรรถนะให้ด้วย ซึ่งจะนำไปใช้ในการเรียนต่อหรือทำงานได้” รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ” อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี กล่าว More >

นศ.บริหาร ลงพื้นที่ชุมชนบ้านละคร

ฝ่ายพัฒนาสังคมและบำเพ็ญประโยชน์ สโมสรนักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี นำทีมอาสานักศึกษาทุกชั้นปี ลงพื้นที่ ชุมชนบ้านละคร หมู่ 1 ต.ลำผักกูด อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ช่วยเหลือสังคม สร้างจิตสำนึกและความ รับผิดชอบต่อสังคม More >

มทร.ธัญบุรี อบรมรุ่นพี่ แนะแนวตามโรงเรียน

“มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี รุกจัดโครงการอบรมผู้นำ นักศึกษาจิตอาสาแนะแนวการศึกษา พี่แนะแนวน้อง รับสมัครนักศึกษาจิตอาสาทุกชั้นปีเข้าร่วมโครงการ โดยภายในโครงการมีกิจกรรมมากมาย เพื่อเป็นการฝึกทักษะในการพูดและกล้านำเสนอความรู้ มทร.ธัญบุรีที่ได้รับ ไปสื่อสารให้รุ่นน้องเพื่อประชาสัมพันธ์มหาวิทยาลัยฯ ในภาพลักษณ์ที่ดี ให้ทุกคนได้รู้จักมหาวิทยาลัยฯ” โดยในโครงการนี้มีจิตอาสาแนะแนวเข้าร่วมกว่า 100 ชีวิต” More >

มทร.ธัญบุรี อบรมรุ่นพี่ ออกแนะแนวตามโรงเรียน

“มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี รุกจัดโครงการอบรมผู้นำนักศึกษาจิตอาสาแนะแนวการศึกษา พี่แนะแนวน้อง รับสมัครนักศึกษาจิตอาสาทุกชั้นปี เข้าร่วมโครงการ โดยภายในโครงการมีกิจกรรมมากมาย เพื่อเป็นการฝึกทักษะในการพูดและกล้านำเสนอความรู้ มทร.ธัญบุรีที่ได้รับ ไปสื่อสารให้รุ่นน้อง เพื่อประชาสัมพันธ์มหาวิทยาลัยฯ ในภาพลักษณ์ที่ดี ให้ทุกคนได้รู้จักมหาวิทยาลัยฯ” โดยในโครงการนี้มีจิตอาสาแนะแนว เข้าร่วมกว่า 100 ชีวิต” More >

ภาพข่าว: จิตอาสาพัฒนาชุมชน

กรมการพัฒนาชุมชน ร่วมกับครอบครัวข่าว 3 เดินหน้าโครงการพช.สัมพันธ์สัญจรรูปแบบ CSR สร้างพลังจิตอาสาพัฒนาชุมชนสู่สังคมท้องถิ่น ตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงอย่างยั่งยืน โดยมีนักศักษา ดารานักแสดงช่อง 3 ร่วมทำกิจกรรมและแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ งานฝีมือด้วยผ้า กล่องกระดาษทิดชู เอี้ยมผ้าขาวม้า ตุ๊กตาหุ่นมือ และปลูกผักรั้วกินได้ เพื่อโครงการอาหารกลางวันแด่น้องๆ โรงเรียนหัวเขาแก้วจ.นครนายก และนักศึกษาเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี และเทคโนโลยีราชมงคลภาคตะวันออกวิทยาเขตจักรพงษ์ภูวนาถ ร่วมทำกิจกรรมสันทนาการให้น้องๆ ได้สนุกสนานและเกิดภาพแห่งความประทับใจ More >

คอลัมน์ Scoop: ‘ไก่’ทำอะไรก็อร่อย ปลุกกระแส ‘ไก่พื้นเมืองไทย’

พริบพันดาว

การใช้เวลาถึง 12 ปี และงบประมาณเกือบ 100 ล้านบาทในการสนับสนุนงานวิจัยการพัฒนาไก่พื้นเมืองมาตั้งแต่ปี2545 จนถึงวันนี้ความพยายามเหล่านั้นเริ่มออกดอกงอกผลมาอย่างน่าชื่นใจโดยเฉพาะการพัฒนาสายพันธุ์ไก่พื้นเมืองไทย ทั้งพันธุ์ดั้งเดิม 4 สายพันธุ์ ได้แก่ ไก่ประดู่หางดำ ไก่เหลืองหางขาวไก่ชี และไก่แดง รวมทั้งไก่สายพันธุ์สังเคราะห์ที่ต่อยอดพัฒนาขึ้นใหม่เพิ่มมาอีก 4 สายพันธุ์ ได้แก่ ไข่มุกอีสาน แก่นทอง สร้อยเพชร และสร้อยนิล

“ไก่บ้าน” เป็นชื่อที่เรียกติดปากของบรรดานักชิมในยุคปัจจุบัน การันตีถึงความอร่อยของเนื้อไก่ที่เด้งนุ่มเหนียวเคี้ยวอร่อย รสชาติดีมีความหวานของเนื้อ ทำเมนูไหนก็อร่อย ไม่ว่าจะเป็นไก่ย่าง ไก่ทอด ไก่ห่อใบเตย ไก่ตุ๋น ไก่อบ ไก่ทอดเกลือ ไก่อบฟาง มัสมั่นไก่ ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ไก่กะเพรา ไก่กระเทียมพริกไทย ไก่ผัดขิง แกงกะหรี่ไก่ ซุปไก่ ต้มข่าไก่ แกงเผ็ดไก่ แกงเขียวหวานไก่ ไก่ต้มข่า ไก่ต้มขมิ้น ฯลฯ แต่ปัจจุบันหากินยาก ไม่มีขายอย่างแพร่หลาย และบางทีถูกสมอ้างว่าเป็นไก่บ้าน More >

คอลัมน์ บอกเล่าชาวมอ: ปันความรู้สู่น้อง

ราเชน นามาบ : เขียนมณีรัตน์ ศิริปัญจนะ : เรียบเรียง dailynewscampus@gmail.com

ระยะเวลาการปิดภาคเรียนของมหาวิทยาลัยหรือสถาบันอุดมศึกษาปีนี้ เป็นช่วงที่ยาวนานกว่าทุกปี เพราะเป็นปีแรกที่มหาวิทยาลัยเลื่อนเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2557 เป็นราวกลางเดือนสิงหาคมนี้ ทำให้นักศึกษาหลายคนมีเวลามากพอที่จะทำกิจกรรม ต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ทั้งแก่ตนเองและผู้อื่นได้ ซึ่งผม “นายราเชน นามาบ”นักศึกษาระดับปริญญาตรีชั้นปี 2 สาขาวิชาเทคโนโลยีงานประดิษฐ์สร้างสรรค์ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี ก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ใช้เวลาว่างช่วงปิดเทอมนำความรู้ด้านงานประดิษฐ์ที่ได้ร่ำเรียนมาถ่ายทอดให้แก่น้อง ๆ More >

‘ส้มตำ’สะท้อนวิถีการกินของพื้นถิ่นก่อนขึ้นห้างเพิ่มมูลค่า

ทีมวาไรตี้

ถ้าหมุนเวลากลับไป 10 ปีก่อน ตามห้างสรรพสินค้าหรือร้านอาหารใหญ่ ๆ เมนู”ส้มตำ” ถูกเบียดแย่งพื้นที่จากอาหารฟาสต์ฟู้ด แต่ถ้าลองกลับมาตั้งสติแล้วมองดูตอนนี้ ส้มตำกลายเป็นอีกเมนูที่ได้รับความนิยม บางร้านมีคนต่อคิวยาวไม่แพ้ร้านบุฟเฟ่ต์ ซึ่งเสน่ห์นอกจากรสชาติที่ถูกใจแล้ว อารมณ์การล้อมวงกินส้มตำเป็นอีกสิ่งที่ไม่มีวันจางหายไปจากคนไทย

ผศ.พงษ์ศักดิ์ ทรงพระนามอาจารย์สาขาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เล่าว่า ส้มตำเป็นอาหารประจำภาคอีสาน ซึ่งบ่งบอกวัฒนธรรมการกิน โดยในภาคอีสานคำว่า “ส้ม” มาจากความหมายคือ “เปรี้ยว” ส่วน “ตำ” เป็นการคลุกเคล้าโดยใช้ครกไม้ ความจริงแล้วส้มตำในปัจจุบันได้รับการถ่ายทอดมาในช่วงสงครามเวียดนาม แล้วถ่ายทอดมายังประเทศลาว ซึ่งเป็นอาหารประจำชาติของ สปป.ลาว ที่เรียกกันว่า “ตำบักหุ่ง” ซึ่งบักหุ่งก็มีความหมายว่า มะละกอ ไทยกับลาวเป็นพี่น้องกัน จึงทำให้ได้รับอิทธิพลการกินถ่ายทอดต่อ ๆ กันมา More >

เปิดโรดแมพ3ปี’มทร.ธัญบุรี’

การผลิตบัณฑิตให้ได้คุณภาพตอบโจทย์ความต้องการของ ภาคอุตสาหกรรมทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ กำลังเป็นโจทย์ที่ท้าทายของมหาวิทยาลัยในไทย สำหรับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยี ราชมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรี)แล้ว มองเป้าหมายที่ อันดับ 3 ของมหาวิทยาลัยเฉพาะทางที่เปิดสอนด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

“การขับเคลื่อนของมทร.ธัญบุรีต่อจากนี้คือการเป็นมหาวิทยาลัยที่ได้รับการยอมรับในกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียน ขณะนี้ได้ปรับปรุงหลักสูตรใหม่ 58 หลักสูตร มุ่งเน้นการเรียนการสอนที่เน้นสมรรถนะ ด้วยการจัดทดสอบก่อนจบเพื่อออกประกาศนียบัตรสมรรถนะให้ด้วย ซึ่งจะนำไปใช้ในการเรียนต่อและทำงาน” รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรี) กล่าว More >

คอลัมน์ ช่องทางทำกิน: ‘สลัดเจลกระเจี๊ยบ’ เมนูแปลกชูสุขภาพเด่น!!

เชาวลี ชุมขำ : เรื่อง / ภานุพงศ์ พนาวัน : ภาพ

“สลัดน้ำใสเจลกระเจี๊ยบ” แค่ชื่อก็ทำให้นึกไปถึงไหนต่อไหน คนไทยส่วนใหญ่มักนำกระเจี๊ยบเขียว มาจิ้มน้ำพริกและทำอาหารอีกหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นแกง ยำ ผัด ทอด เป็นพืชผักสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยาที่ไม่ธรรมดาจริง ๆ กับสลัดน้ำใสที่ทำจากเจลกระเจี๊ยบเขียวสด ๆ ให้ความรู้สึกชุ่มคอ ด้วยรสชาติหวานอมเปรี้ยว เมื่อรับประทานคู่กับผักสลัดจะกลมกล่อมเข้ากันดี เป็นเมนูสินค้าน่าแปลก น่าลอง และน่าทำขาย สำหรับคนรักสุขภาพต้องหันมามองที่ทานแล้วต้องลืมป่วย หายห่วงเรื่องโรคภัยไข้เจ็บไปอีกนาน ทีมงาน “ช่องทางทำกิน” จึงได้ข้อมูลเมนูนี้มาแนะนำเพื่อเป็นแนวทางต่อยอดให้กับผู้ที่สนใจนำไปประกอบอาชีพ

ผู้ค้นคิดเมนูแปลกเช่นนี้ เป็นสองนักศึกษาสาว จันจิรา นาคฉัตรีย์ และ จีระประไพ เจริญธรรม จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี คณะคหกรรมศาสตร์ สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ โดยมี ดร.อรวัลถ์ อุปถัมภานนท์ เป็นอาจารย์ผู้ควบคุมกำกับดูแล สองนักศึกษาสาวเล่าให้ฟังถึงที่มาว่า ไอเดียที่คิดเมนูนี้ขึ้นมา เพราะผู้คนในเมืองนิยมบริโภคอาหารที่เน้นไปทางมังสวิรัติ หรือ อาหารชีวจิตเพิ่มมากขึ้นเนื่องจากห่วงใยสุขภาพ และจากการศึกษาทำให้รู้ว่าผลของกระเจี๊ยบเขียวมีสารอาหารที่ช่วยบำรุงตับ กำจัดพยาธิ และช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดแดง ทำให้ผิวพรรณผ่องใสอีกด้วย More >