Archive for มิถุนายน, 2014

คณะบริหารธุรกิจ มทร.ธัญบุรี นำนักศึกษาเปิดโลกทัศน์ ฝึกประสบการณ์วิชาชีพในต่างประเทศ

More >

คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี: จัดงานประชุมวิชาการระดับชาติ

More >

วัยโจ๋ มทร.ธัญบุรี ชวนเชียร์ฟุตบอลโลก “สนุกอย่างมีสติ” รณรงค์ยี้ “ผีพนัน”

นายว้าก/รายงาน

ผ่านพ้นไปเลยครึ่งทางกันแล้วสำหรับการแข่งขัน WORLD CUP 2014 ที่ประเทศบราซิล

หลายคนคงหัวใจพองโตที่ทีมในดวงใจของตัวเองสามารถผ่านเข้าไปเล่นในรอบถัดไปได้แล้ว แต่ก็คงมีอีกหลายคนที่ฝันสลายเพราะทีมที่รักต้องพลาดท่าเสียทีตกรอบแรกไปแบบไม่คาดฝัน

แต่ท่ามกลางความสนุกสนานของบรรดา “คอ บอล” กับการทั้งลุ้นทั้งเชียร์ ก็มีสิ่งที่ทำลายอนาคตของคนหลายๆคนแทรกเป็นยาดำเข้ามาด้วย นั่นคือ เรื่องการพนัน

จากข้อมูลของหลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ล้วนระบุชัดเจนและตรงกันว่า ยิ่งการแข่งขันฟุตบอลรายการใหญ่ๆ ไม่ว่าจะเป็นฟุตบอลโลก ฟุตบอลยูโร มักจะพบว่าผู้ที่ตกเป็นทาสของการเล่นพนันฟุตบอลส่วนใหญ่จะทุ่มเม็ดเงินในการแทงพนันหนักขึ้นเรื่อยๆ หลัง

จากที่การแข่งขันในรอบแรกๆ พลาดท่าเสียพนันไปก่อนแล้ว

ฝ่ายพัฒนานักศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี จึงเห็นว่าน่าจะใช้ช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ ช่วงเวลาที่เหลือในการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งนี้ จัดกิจกรรมรณรงค์ “เยาวชนคน มทร.ธัญบุรี ยี้พนันฟุตบอล” ให้หนักหน่วงยิ่งขึ้น

เห็นกิจกรรมดีๆ ที่สร้างสรรค์แบบนี้ “นายว้าก” เลยอยู่เฉยไม่ได้แล้ว ต้องรีบไปเจ๊าะแจ๊ะถึงที่มาจากหัวเรือใหญ่ รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดี มทร.ธัญบุรี ซึ่งสาธยายว่า “การพนันฟุตบอลก่อให้เกิดปัญหามากมายถึงขั้นหมดอนาคตได้ ผมเป็นห่วงอย่างยิ่งโดยเฉพาะฟุตบอลโลกครั้งนี้เป็นช่วงปิดเทอม จึงต้องขอความร่วมมือไปยังผู้ปกครองให้เข้มงวด กวดขัน ดูพฤติกรรมของลูกอย่างใกล้ชิด แต่ก็มีนักศึกษาอีกจำนวนไม่น้อยที่ลงเรียนซัมเมอร์อยู่มหาวิทยาลัย ผมจึงทำ หนังสือเวียนแจ้งผู้บริหาร คณาจารย์ตอกย้ำถึงผลเสียของการเล่นพนันบอลเพื่อให้ข้อคิดและเตือนสตินักศึกษา ทั้งมอบ ให้ฝ่ายพัฒนานักศึกษาของคณะและวิทยาลัยรณรงค์ผ่านทางสื่อออนไลน์ รวมทั้งสื่อต่างๆ ที่สำคัญได้มีการจัดตั้งศูนย์เฝ้าระวังการเล่นพนันฟุตบอล ร่วมมือกันทั้งภาครัฐและเอกชนป้องกันและแก้ปัญหาร่วมกันด้วย” More >

คอลัมน์ กอสซิพริมรั้ว

ขาเม้าท์

…แม้ผลงาน “บรรจุภัณฑ์บุหงา” จะได้เพียงรางวัลชมเชย ประเภทต้นแบบบรรจุภัณฑ์เพื่อการจัดจำหน่ายสำหรับสินค้าทั่วไป (ประเภทนักศึกษา) ในการประกวดบรรจุภัณฑ์ระดับเอเชีย (Asia Star Packaging A Wards 2013) ณ กรุงจาการ์ตา สาธารณรัฐอินโดนีเซีย แต่ “รณชัย คล้ายนาค” ปีที่ 4 สาขาออกแบบผลิตภัณฑ์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ ม.เทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ก็ได้รับเสียงชมจากกรรมการว่าผลงานเจ๋งไม่แพ้ผู้ชนะเลิศ แค่บ่มเพาะประสบการณ์อีกนิดรับรองชีวิตมีเฮแน่…!!! More >

คอลัมน์ เด็กเด็ดเด็ด

มาดามดีดี้ มาแล้วค่า

คนเราเนี่ยก็แปลกเนอะ! เอาใจไม่ค่อยถูก พอดันผู้ชายขึ้นแท่น “เด็กเด็ดเด็ด” บ่อยๆก็หาว่ามาดามลำเอียง แต่พอหันมาผลักชะนีขึ้นแท่นก็ตั้งแง่ว่ามาดามเปลี้ยนไป๋ เพื่อความเสมอภาคและคืนความสุขให้ทุกเพศ อาทิตย์นี้มาดามขอส่งขึ้นแท่นแบบ “แพ็กคู่” ละกัน

เหตุที่ต้องส่งแบบทวินเพราะคู่นี้เพิ่งได้รับการคัดเลือกให้ทำหน้าที่อันทรงเกียรติ ในการเป็นผู้อัญเชิญตรา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี หมาดๆ และไม่ใช่ดูแค่หน้าตา กิริยา มารยาท และการตอบคำถามเหมือนการประกวดนางงามเท่านั้น แต่งานนี้มี “กฎเหล็ก” คือต้องมีเกรดเฉลี่ยสะสมไม่ต่ำกว่า 3.00 แถมต้องไม่ติด F ติด W อีกต่างหาก

เกริ่นเยอะจนเหนื่อยมารู้จักกันเลยดีกว่า ผู้อัญเชิญตราฝ่ายหญิง อัญ… อัญชิสา เกิดสิริกุล นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาประมง คณะเทคโนโลยีการเกษตร ที่ต้องบอกว่า “ครบเครื่อง” เพราะนอกจากความสวยและเรียนเก่งแล้ว นางยังมีความคิดดีๆสอนน้องด้วยการเป็น “แบบอย่างที่ดี” ในการแต่งกายชุดนักศึกษาที่ถูกระเบียบ

“การแต่งกายเป็นสิทธิส่วนบุคคลก็จริง แต่สามารถบ่งบอกถึงพื้นฐานความคิดของคนได้ เราต้องดูความเหมาะสมและกาลเทศะ ต้องให้เกียรติสถานที่และให้เกียรติครูอาจารย์และผู้หลักผู้ใหญ่” อัญบอก

หันมาทางผู้อัญเชิญตราฝ่ายชาย ยิ้มหวานจนมาดามหัวใจละลาย ก่อนแนะนำตัวว่าชื่อ ธนสิทธิ์ เวชบุญสุข นิกเนม “น็อท” เป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ น็อทบอกว่าภูมิใจที่ได้รับเกียรตินี้ทำให้ตัวเองต้องยิ่งวางตัวให้ดี เพื่อเป็นแบบอย่างให้กับคนอื่นโดยเฉพาะรุ่นน้อง

“ชีวิตในมหา’ลัยค่อนข้างอิสระ บางคนขาดความรับผิดชอบมัวแต่เที่ยวเล่นทำให้มีปัญหาการเรียน อยากให้ทุกคนนึกถึงพ่อ แม่และอนาคตของตัวเองให้มากๆ” น็อทฝากความห่วงใยทิ้งท้าย

แหม! ทั้งสวย ทั้งหล่อ เรียนเก่ง แถมความคิดดี ใสใสยังงี้ มาดามช้อบ ชอบ คิกคิก!!! More >

ภาพข่าว: รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ

รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ทักทายอาจารย์ที่เข้าร่วมอบรมหลักสูตรการพัฒนาเจตคติและทักษะของอาจารย์ที่ปรึกษาในการช่วยเหลือนักศึกษา ที่จ.นครนายก More >

ภาพข่าว: เปิดตัว

ผลการตัดสินผู้อัญเชิญตรามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี ปรากฏว่า “อัญ” อัญชิสา เกิดสิริกุล นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาประมง คณะเทคโนโลยีการเกษตร และ “น้อท” ธนสิทธิ์ เวชบุญสุข นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ ได้รับการคัดเลือกโดยผ่านเกณฑ์การเรียนสะสมไม่ต่ำกว่า 3.00 ปราศจากรายวิชาที่ติด F และ W รูปร่างหน้าตาบุคลิกท่าทางมีความสง่างามและปฏิภาณไหวพริบที่แก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้จากการตอบคำถาม More >

คอลัมน์ กฤษนะทัวร์ยกล้อ: ขับเคลื่อนประเทศไทยสู่เมืองหลวงอารยสถาปัตย์แห่ง AEC(1)

กิจกรรมติวเข้มทูตอารยสถาปัตย์ ประจำปี 2557 ในโครงการขับเคลื่อน และพัฒนาอารย สถาปัตย์ไทยให้โดดเด่นก้าวไกลในเวทีโลก เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน ที่ผ่านมานั้น ได้เกิดปรากฏการณ์ครั้งสำคัญอีกครั้งในการร่วมแรงร่วมใจกันจากหลายภาคส่วนในสังคมเพื่อขับเคลื่อนเดินหน้าประเทศไทยไปสู่ความเป็น “ประเทศมหาอำนาจทางด้านอารยสถาปัตย์” อีกแห่งหนึ่งในแผนที่โลก โดยตั้งเป้าหมายให้กรุงเทพฯ เป็น “เมืองหลวงอารยสถาปัตย์แห่งประชาคมอาเซียน”

กิจกรรมในภาคเช้า ที่ลานกิจกรรมสยามดิสคัฟเวอรี่ หน้าสตูดิโอดาวน์ทาวน์เนชั่นทีวี คึกคักตั้งแต่เช้าตรู่เมื่อมีบรรดานักเรียน และนิสิต นักศึกษาจากหลายสถาบันการศึกษาที่เข้าร่วมโครงการด้วยการทำหน้าที่เป็น “ทูตอารยสถาปัตย์” เพื่อร่วมกันรณรงค์เสริมสร้างความรู้ความเข้าใจในเรื่องการออกแบบที่เป็นสากล และเป็นธรรม ทั่วถึง เท่าเทียม เป้าหมายคือช่วยกันรณรงค์ให้ทุกตึกอาคาร ทุกสถานที่สาธารณะ ศาสนสถาน วัดวาอาราม และแหล่งท่องเที่ยวทั่วไทย มีความสะดวก ปลอดภัย สะอาด สวยงาม

ทูตอารยสถาปัตย์ที่มาจากสถาบันการศึกษาต่างๆ ปีนี้ มี 6 สถาบัน ได้แก่ นักศึกษาจาก ม.ธรรมศาสตร์ ม.พระจอมเกล้าธนบุรี ม.เทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ปทุมธานี ม.เนชั่น จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี จันทบุรี และก็ยังมีนักเรียนจากโรงเรียนนานาชาติบางกอกพัฒนา (อังกฤษ,อเมริกา, อาร์เจนตินา, ไทย) รวมถึงเด็กชั้นประถมตัวน้อยๆ อายุตั้งแต่ 6 ขวบ จนถึง 12 ขวบ ก็ยังมาร่วมเป็นทูตอารยสถาปัตย์ กับพวกเราด้วยครับ More >

ภาพข่าว: สังคมธุรกิจ: ฟูจิซีร็อกซ์ เพิ่มพูนทักษะให้นักศึกษา

โคจิ เทสึกะ ประธานบริษัท ฟูจิ ซีร็อกซ์(ประเทศไทย) จำกัด ได้มอบประกาศนียบัตรให้กับนิสิตและนักศึกษาที่ได้เข้ารับการอบรมในหลักสูตร Graphic Communication Technology ซึ่งเป็นหลักสูตรที่พัฒนาขึ้นโดย ฟูจิ ซีร็อกซ์ เพื่อเป็นการเพิ่มพูนความรักและทักษะเกี่ยวกับเทคโนโลยีด้านการพิมพ์ให้กับ นิสิต-นักศึกษา ชั้นปีที่ 4 จาก 3 สถาบันชั้นนำในชั้นอุดมศึกษา ที่เปิดการเรียนการสอนด้านเทคโนโลยีการพิมพ์ ได้แก่ จุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี และมหาวิทาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เมื่อเร็วๆ นี้… More >

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ร่วมกับ สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน)

More >

คอลัมน์ ปิดกรอบ: มทร.ธัญบุรีลุยต้านพนันบอล

รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า การแข่งขันฟุตบอลโลก 2014 ที่กำลังฟาดแข้งมีความเป็นห่วงปัญหานักศึกษาเล่นพนันฟุตบอล ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาการติดหนี้พนันฟุตบอล ประกอบกับในช่วงการแข่งขันฟุตบอลโลกยังอยู่ในช่วงปิดเทอม เนื่องจากในปีการศึกษา 2557 มหาวิทยาลัยเลื่อนเปิดภาคเรียนเป็น 18 สิงหาคม 2557 ดังนั้น ผู้ปกครองควรเข้มงวด กวดขันและสังเกตพฤติกรรมของลูกว่าอยู่ในข่ายที่เล่นพนันฟุตบอลหรือไม่ อย่างไรก็ตาม มหาวิทยาลัยรณรงค์ต่อต้านการพนันฟุตบอล รวมถึงจัดตั้งศูนย์เฝ้าระวังการเล่นพนันฟุตบอล

หากผู้ปกครองหรือประชาชนมีข้อมูลหรือเบาะแสที่จะเกิดผลกระทบต่อนักศึกษาของ มทร.ธัญบุรี ขอให้แจ้งไปที่กองพัฒนานักศึกษา โทร 0-2549-3672 หรือ www.sd.rmutt.ac.th More >

คอลัมน์ SCIWATCH: สนช.มั่นใจธุรกิจเกษตรอินทรีย์รุ่ง

นายคุณาวุฒิ บุญญานพคุณ ผู้จัดการฝ่าย (กลุ่มอุตสาหกรรมเชิงเศรษฐนิเวศ) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สนช. กล่าวว่า ปัจจุบันตลาด ผู้บริโภคทั้งเอเชีย ยุโรป อเมริกา ให้ความสนใจสินค้าเพื่อสุขภาพมากขึ้น โดยเฉพาะเกาหลีและญี่ปุ่น ข้อได้เปรียบของประเทศไทยคือมีแหล่งวัตถุดิบเป็นของตัวเอง แต่ปัจจุบันวัตถุดิบเหล่านั้นถูกส่งออกไปต่างประเทศ เพื่อให้ผ่านการรับรองและกลับเข้ามาขายในไทย ทำให้ต้นทุนสินค้าออร์แกนิคค่อนข้างสูง ดังนั้น ในอนาคตหากสามารถผลิตวัตถุดิบที่ได้มาตรฐานการรับรองเป็นที่ยอมรับ จะช่วยส่งเสริมให้เกิดการผลิตและใช้วัตถุดิบจากในประเทศเพิ่มมากขึ้น สนช.จึงให้ความสำคัญในการส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนาโครงการนวัตกรรมด้านเกษตรอินทรีย์มาอย่างต่อเนื่อง โดยที่ผ่านมาได้ผลักดันให้เกิดการลงทุนในธุรกิจนวัตกรรมไปแล้วกว่า 65 โครงการ รวมวงเงินสนับสนุนกว่า 850 ล้านบาท ทั้งยังริเริ่มการจัดตั้ง “เครือข่ายนวัตกรรมเกษตรอินทรีย์” ร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจนวัตกรรมเกษตรอินทรีย์ให้สามารถส่งออก ภายใต้แนวคิด Think Organic.Think Thailand ส่งผลให้สินค้าอินทรีย์ของไทยมีความหลากหลาย ความแตกต่างและความน่าสนใจมากขึ้น More >

ยกระดับคุณภาพมหา’ลัย ธัญบุรีดันอาจารย์ทำผลงานวิจัย

รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า ขณะนี้มหาวิทยาลัยได้มีนโยบาย One Research One Text โดยผลักดันให้อาจารย์ทุกคนจะต้องมีผลงานด้านงานวิจัย หรือจัดทำตำราเป็นของตัวเองอย่างน้อยคนละ 1 ผลงาน ซึ่งในส่วนของงานวิจัยนั้นก็เพื่อให้อาจารย์ได้พัฒนาตนเองไปสู่ผลงานด้านวิชาการ เพื่อเป็นผู้ช่วยศาสตราจารย์หรือรองศาสตราจารย์ต่อไป กระบวนการผลักดันด้านงานวิจัยนั้น มีการจัดตั้งกองทุนวิจัยอยู่แล้ว โดยนำรายได้ของมหาวิทยาลัย 2% ซึ่งปัจจุบันเพิ่มเป็น 5% มาใช้ในการดำเนินการ ซึ่งกองทุนนี้จะสนับสนุนให้อาจารย์นำเสนอผลงานวิจัยทั้งในประเทศและต่างประเทศ นอกจากนี้ยังส่งเสริมให้อาจารย์ใหม่พัฒนางานวิจัยอีกด้วย โดยมหาวิทยาลัยจะเป็นผู้ออกทุนงานวิจัยให้ก่อนเป็นเวลา 1 ปี แต่ส่วนของสาขาวิชาชีพนั้น เน้นให้อาจารย์นำงานวิจัยจากสถานประกอบการเข้ามาทำวิจัย โดยอาจารย์เหล่านี้จะมีทั้งที่มหาวิทยาลัยให้เข้าไปฝังตัวในภาคธุรกิจ และอาจารย์ที่เข้าไปตรวจเยี่ยมนักศึกษาสหกิจศึกษา ซึ่งจะทำการพูดคุยกับผู้ประกอบการถึงความต้องการที่เกี่ยวข้องกับงานวิจัย เน้นในส่วนของนวัตกรรมและสิ่งประดิษฐ์ ทั้งนี้ปัจจุบัน มทร.ธัญบุรีมีงานวิจัยจากภายนอกประมาณปีละ 80-90 ล้านบาท ตั้งเป้าหมายจะเพิ่มขึ้นเป็นปีละ 200 ล้านบาท เนื่องจากขณะนี้มีอาจารย์มากกว่า 50% ยังไม่รับงานวิจัยจากภายนอก

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของตำราเรียนนั้นมหาวิทยาลัยได้สนับสนุนให้อาจารย์ทุกคนจัดทำตำราเรียนในวิชาของตนเอง โดยมหาวิทยาลัยจะเป็นดำเนินการจัดหาโรงพิมพ์ เชิญผู้เชี่ยวชาญมากรองคุณภาพให้ โดยอาจารย์ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ซึ่งทั้งอาจารย์และมหาวิทยาลัยจะมีรายได้จากการจัดจำหน่ายตำราอีกด้วย ซึ่งภายใน 3 ปี คาดว่าจะพิมพ์ตำราเรียนได้ 600 เรื่อง ขณะนี้ได้เริ่มทยอยพิมพ์แล้ว รวมถึงทุกๆ 2 ปีมหาวิทยาลัยจะมีการทบทวนเนื้อหาในตำราเรียน เพื่อให้สอดคล้องและทันสมัยอยู่ตลอดเวลา การผลิตตำราเรียนของมหาวิทยาลัยในครั้งนี้ ตนหวังที่จะให้ตำราของมหาวิทยาลัยสามารถนำไปใช้ได้กับกลุ่ม 9 ราชมงคล และในมหาวิทยาลัยอื่นๆ รวมถึงจะถูกนำไปใช้เป็นตำราอ้างอิงในที่ต่างๆ เพื่อทำให้มหาวิทยาลัยมีชื่อเสียงและมีความน่าเชื่อถือยิ่งขึ้น More >

รถเข็นคนพิการไฮเทค แบบมีโถส้วม

นวัตกรรมชิ้นงานล่าสุดช่วยเหลือผู้ป่วย “รถเข็นคนพิการไฮเทค แบบมีโถส้วม” ผลงานล่าสุดของ ดร.เดชฤทธิ์ มณีธรรม หัวหน้าสาขาวิศวกรรมเมคคาทรอนิกส์ คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี ผศ.ดร.เบญจลักษณ์ เมืองมีศรี มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ และ พ.อ.ผศ.นพ.อารมย์ ขุนภาษี โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า พ.อ.รศ.นพ.สุธี พานิชกุล วิทยาลัยแพทยศาสตร์พระมงกุฎเกล้า ได้ทำการวิจัยร่วมกับโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ร่วมประดิษฐ์คิดค้นกับแพทย์และพยาบาล More >

คอลัมน์ Talent of the Month: เปิดโลกการเรียนรู้ต่างแดน 4 นศ.มทร.ธัญบุรี

“เรียนรู้ทฤษฎี” คู่ “ปฏิบัติ” เป็นแนวทางที่ได้รับการยอมรับแล้วว่าส่งผลดีกับทั้ง “ผู้เรียน” และ “ผู้สอน”

โดยเฉพาะในโลกที่ไร้พรหมแดน มุมมองที่เป็นสากล และการเรียนรู้ข้ามวัฒนธรรมได้กลายเป็นทักษะสำคัญของคนรุ่นใหม่สำหรับการเตรียมพร้อมสู่การเป็นพลเมืองที่ดีของอาเซียนและโลกในอนาคต

เช่นเดียวกับ 4 นักศึกษาจากรั้ว มทร.ธัญบุรี ประกอบด้วย “แอร์” อทิตยา เจนจบเขต. “อัสมา” พิมพ์ชนก บินกอรี. “อิ๊ง” ชลิตา สุขประสงค์ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารสากล คณะศิลปศาสตร์ และ “อาร์ม” รัฐพล ภัยขยาด นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาบริหารธุรกิจระหว่างประเทศ คณะบริหารธุรกิจกับโอกาสการเข้าเป็นส่วนหนึ่งในโครงการแลกเปลี่ยนนักศึกษาไทยและอาเซียนของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา More >

มทร.ธัญบุรี หนุนอาจารย์ทำงานวิจัย-ตำราเรียน

More >

มทร.ธัญบุรี เปิดตัวผู้อัญเชิญตรามหาวิทยาลัยฯ

“ราชมงคล” คือนามพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และได้โปรดเกล้าพระราชทานพระราชลัญจกรและพระมหาพิชัยมงกุฎ เครื่องหมายแสดงถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ มาเป็นเครื่องหมายแห่งสถาบัน ดังนั้นทางมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี ทำการคัดเลือกผู้อัญเชิญตรามหาวิทยาลัยฯ ผ่านเกณฑ์การเรียนสะสมไม่ต่ำกว่า 3.00 ปราศจากรายวิชาที่ติด F และ W รูปร่างหน้าตาบุคลิกท่าทางมีความสง่างามและปฏิภาณไหวพริบที่แก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้จากการตอบคำถาม ผลการตัดสินผู้อัญเชิญตราฝ่ายหญิง ได้แก่ “อัญ” นางสาวอัญชิสา เกิดสิริกุล นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาประมง คณะเทคโนโลยีการเกษตร ผู้อัญเชิญตราฝ่ายชาย ได้แก่ “น้อท” นายธนสิทธิ์ เวชบุญสุข นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ More >

8ทีมดาวรุ่งชิงที่หนึ่งสหกรุ๊ป แบงค็อก ยังดีไซเนอร์

SAHA GROUP BANGKOK YOUNG DESIGNER AWARDS 2014 ที่ดำเนินมาจนเข้าสู่ปีที่ 13 เป็นเวทีใหญ่อีกเวทีหนึ่งในบ้านเรา ที่เปิดพื้นที่ให้เหล่านักสร้างสรรค์หน้าใหม่ได้มีโอกาสแสดงความคิดสร้างสรรค์ การออกแบบเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย ก่อนก้าวสู่การเป็นดีไซเนอร์มืออาชีพประดับวงการการประกวดกำหนดอายุผู้เข้าแข่งขันที่เป็นเยาวชนตั้งแต่ 18-25 ปี และให้จับคู่เป็นทีม ทีมละ 2 คน ซึ่งปีนี้ตั้งหัวข้อพิสูจน์ความสามารถว่า “Street of Art” บ่งบอกถึงแนวคิดอิสระในการออกแบบมาประยุกต์เข้ากับแนวสตรีท แวร์ ให้เกิดเป็นเทรนด์แฟชั่นที่เป็นจริงบนท้องถนน ชิงเงินรางวัลก้อนใหญ่ พร้อมกับโอกาสได้ชมสุดยอดแฟชั่นโชว์ของสถาบันบุนกะที่ประเทศญี่ปุ่น และคอร์สเรียนจาก Bunka Fashion Academy ในไทย รวมมูลค่ากว่า 550,000 บาท รวมถึงผู้เข้ารอบได้รับโอกาสในการร่วมงานด้านแฟชั่นระดับอาชีพกับบริษัทในเครือสหพัฒน์ More >

มทร.ธัญบุรีเดินหน้ายกระดับคุณภาพมหาวิทยาลัย ขอความร่วมมืออาจารย์ One Research One Text

รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า ขณะนี้มหาวิทยาลัยได้มีนโยบาย One Research One Text โดยผลักดันให้อาจารย์ทุกคนจะต้องมีผลงานด้านงานวิจัย หรือจัดทำตำราเป็นของตัวเองอย่างน้อยคนละ 1 ผลงาน ซึ่งในส่วนของงานวิจัยนั้น ก็เพื่อให้อาจารย์ได้พัฒนาตนเองไปสู่ผลงานด้านวิชาการ เพื่อเป็นผู้ช่วยศาสตราจารย์ หรือรองศาสตราจารย์ต่อไป กระบวนการผลักดันด้านงานวิจัยนั้น มีการจัดตั้งกองทุนวิจัยอยู่แล้ว โดยนำรายได้ของมหาวิทยาลัย 2% ซึ่งปัจจุบันเพิ่มเป็น 5% มา ใช้ในการดำเนินการ ซึ่งกองทุนนี้จะสนับสนุนให้อาจารย์นำเสนอผลงานวิจัยทั้งในประเทศและต่าง ประเทศ นอกจากนี้ยังส่งเสริมให้อาจารย์ใหม่พัฒนางานวิจัยอีกด้วย โดยมหาวิทยาลัยจะเป็นผู้ออกทุนงานวิจัยให้ก่อนเป็นเวลา 1 ปี แต่ส่วนของสาขาวิชาชีพนั้น เน้นให้อาจารย์นำงานวิจัยจากสถานประกอบการเข้ามาทำวิจัย โดยอาจารย์เหล่านี้จะมีทั้งที่มหาวิทยาลัยให้เข้าไปฝังตัวในภาค ธุรกิจ และอาจารย์ที่เข้าไปตรวจเยี่ยมนักศึกษาสหกิจศึกษา ซึ่งจะทำการพูดคุยกับผู้ประกอบการถึงความต้องการที่เกี่ยวข้องกับงานวิจัย เน้นในส่วนของนวัตกรรมและสิ่งประดิษฐ์ ทั้งนี้ปัจจุบันมทร.ธัญบุรีมีงานวิจัยจากภาคนอกประมาณปีละ 80-90 ล้านบาท ตั้งเป้าหมายจะเพิ่มขึ้นเป็นปีละ 200 ล้านบาท เนื่องจากขณะนี้มีอาจารย์มากกว่า 50% ยังไม่รับงานวิจัยจากภายนอก

 

 

คอลัมน์ เก็บตกเอสเอ็มอี: สนช.มั่นใจธุรกิจเกษตรอินทรีย์รุ่ง

นายคุณาวุฒิ บุญญานพคุณ ผู้จัดการฝ่าย (กลุ่มอุตสาหกรรมเชิงเศรษฐนิเวศ) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สนช.) กล่าวว่า ตลาดผู้บริโภคทั้งเอเชีย ยุโรป อเมริกา ให้ความสนใจสินค้าเพื่อสุขภาพมากขึ้น ล่าสุด “ลิปสติกอินทรีย์” จากข้าว ของบริษัท โป๋วเอวี๋ยน จำกัด ได้รับรางวัลจากประเทศไต้หวัน และเกาหลี โดย สนช.ได้ผลักดันธุรกิจนวัตกรรมแล้ว 65 โครงการ วงเงิน 850 ล้านบาท จัดตั้ง “เครือข่ายนวัตกรรมเกษตรอินทรีย์” ร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี More >